Ông Trump áp thuế nhằm vào châu ÁMức thuế nhập cảng 30% sẽ đước vận dụng với các tấm năng lượng mặt trời, cốt yếu từ Trung Quốc. Trong khi đó, máy giặt cỡ lớn sử dụng trong gia đình cũng sẽ chịu thuế chí ít 20%, công bố từ Đại diện Thương mại Mỹ – Robert Lighthizer cho biết. “Quyết định của Tổng thống đã cho thấy rõ ràng rằng Chính phủ sẽ luôn bao bọc người cần lao, dân cày và tổ chức Mỹ”, Lighthizer kể.

Thông báo này đánh dấu động thái lớn thuở sơ khai về thương nghiệp của ông Trump năm 2018, theo đúng bảo đảm tranh cử là mạnh tay với các đối tác thương nghiệp. Nó được đưa ra sau khi Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) ra phán quyết việc nhập cảng pin năng lượng mặt trời và máy giặt đã làm tổn hại tổ chức Mỹ. Thuế nhập cảng sẽ được vận dụng trong 3 năm và sau đó giảm dần.

Trung Quốc là nước xuất khẩu chính pin năng lượng mặt trời vào Mỹ. Ảnh: AFP

Trung Quốc là nước xuất khẩu chính pin năng lượng mặt trời vào Mỹ. Ảnh: AFP

Alan Deardorff – chuyên gia nghiên cứu thương nghiệp tại Đại học Michigan cho biết các mức thuế trợ thì này sẽ giúp các lĩnh vực công nghiệp có thời kì chuẩn bị để thích nghi với làn sóng khó khăn càng ngày càng tăng từ nước ngoài.

Quyết định này còn mang ý nghĩa biểu trưng khác. Hôm nay, đội ngũ của Lighthizer sẽ khôi phục giao dịch Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada. Tuần này, ông Trump cũng được kỳ vọng tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ). Đây là sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy thương nghiệp tự do và chống bảo hộ – hoàn toàn trái ngược với các chính sách của ông.

Thuế nhập cảng pin năng lượng mặt trời sẽ ảnh hưởng mạnh nhất tới Trung Quốc – nước xuất khẩu chính mặt hàng này vào Mỹ. Tuy nhiên, nó cũng sẽ làm cho nhiều cần lao Mỹ gặp rối rắm, cốt yếu là những người làm việc lắp đặt.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Mexico sẽ chịu thiệt hại lớn nhất từ thuế nhập cảng máy giặt. Trong 1 công bố, Samsung cho biết người sử dụng sẽ phải trả nhiều tiền hơn để mua máy giặt. LG cũng nhấn mạnh họ thất vọng với “quy định sai trái” của ông Trump.

Với 1,2 triệu máy giặt thuở sơ khai nhập vào Mỹ, mức thuế sẽ là 20%. Số còn lại sẽ phải chịu thuế lên tới 50%.

Hà Thu (theo CNN)