Ông Trần Đình Thiên: ‘Quá nhiều thủ tục thì đất nước không thể lớn’Ngày 19/9, Tổ công việc của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã khiến cho việc tại TP Hải Phòng về việc thu phí và công việc thương chính.

Đề cập đến rà soát thương chính và rà soát chuyên ngành nghề, ông Dũng cho rằng kế bên những mặt được, lĩnh vực này đã “tạo ra giấy phép con rất nhiều, là rào cản cực lớn, khiến cho tổ chức vào đây như rừng rậm”. Theo ông Dũng, mỗi năm giấy má rà soát chuyên ngành nghề “tiêu tốn hơn 28 triệu ngày công, hơn 14.000 tỷ đồng, gây tác động rất lớn đến hoạt động cung ứng buôn bán của tổ chức”.

ong-tran-dinh-thien-qua-nhieu-thu-tuc-thi-dat-nuoc-khong-the-lon

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên. Ảnh: C.T.V

Ông Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, cho rằng dư địa tăng trưởng không được xem nhẹ nhất hiện tại không phải tiền mà chính là thiết chế, nhưng “cơ chế đang trói buộc”.

Chuyên gia này nhận xét, “giấy má gắn với lợi ích, nhiều nơi cứ có giấy má là có đánh chén, và giấy má hành chính nhiều quá thì đất nước chẳng thể lớn được”. Ông Thiên cho rằng, 1 trong những biện pháp để giảm bớt giấy má là ứng dụng tiến bộ của kỹ thuật nguồn tin, sáng tỏ trong quy trình ra quy định của cơ quan hành chính.

Giải trình trước Tổ công việc của Thủ tướng về nguồn tin cán bộ thương chính nhận bì thư của tổ chức, Cục trưởng Hải quan Hải Phòng Nguyễn Tiến Lộc cho biết, sau khi tạp chí phản ảnh thì tổ chức đã trích xuất camera giám sát công vụ. “Qua đó chưa có tiêu chuẩn để xác định và mời Thanh tra Tổng cục Hải quan xuống để xác minh, báo cáo Thủ tướng”, ông Lộc kể.

Ông Mai Tiến Dũng bắt buộc Cục Hải quan Hải Phòng giải đáp thắc mắc của Hiệp hội tổ chức về việc, “Hải quan có quy định ngầm thu phí khi khắc phục giấy má, bắt buộc nộp 50.000 đồng mỗi bộ tờ khai cho container luồng xanh, còn luồng đỏ 100.000 đồng”.

Ông Nguyễn Tiến Lộc đứng lên khẳng định: “Chúng tôi chẳng hề có bất kỳ 1 chủ trương nào tương tự. Tất cả hành vi nhũng nhiễu tổ chức, đòi tiền bất chính bên ngoài thì thương chính có 2 cấp độ xử lý nghiêm”.

Bộ trưởng Dũng nhắc lại: “Vậy là Cục trưởng Hải quan khẳng định không có quy định ngầm”. Tuy nhiên, Viện trưởng Viện nghiên cứu chủa quản kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung cho rằng: “Chỗ tầm giá ngầm này chúng tôi đi hỏi rất nhiều người, mọi người giải đáp hơi giống nhau; có thể anh em thương chính không có quy định như thế nhưng cũng cần rà soát lại, tăng cường rà soát”.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc khiến cho việc

Tại cuộc khiến cho việc, Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng so với bắt buộc của Chính phủ thì nhiều giấy má liên đới đến hoạt động của tổ chức hiện “chưa có bước tiến rõ nét, ví dụ bắt buộc giảm thời kì lưu thông hàng hoá qua giáp giới là 7 ngày, hiện vẫn 10 ngày”.

Ông Tuấn cho rằng, “tôi và quý vị phải vun đắp thiết chế chính sách mới, phạm vi luật pháp mới”. Theo ông, Chính phủ đã bắt buộc vun đắp nghị định về rà soát chuyên ngành nghề, 1 cửa đất nước trên quy tắc kết nối điện tử giữa 8 Bộ, ngành nghề chuyên dụng cho công việc xuất du nhập.

“Nếu không có nghị định này thì không canh tân được và quan niệm tư nhân tôi là nên học các thông lệ thương chính của các nước đương đại trên toàn cầu”, Thứ trưởng Tài chính nhấn mạnh.

Vinh An