Ông Trần Bắc Hà vi phạm ‘rất nghiêm trọng’ khi điều hành BIDVTheo kết quả kỳ họp thứ 26 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về ám hiệu vi phạm tại Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị chịu sứ mạng chính về những vi phạm, thiếu sót của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nguy hiểm, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Cụ thể, ông Hà đã vi phạm quy luật tập hợp dân chủ, quy chế làm cho việc, có miêu tả áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm quyết nghị của Ban Thường vụ Đảng ủy về trách nhiệm, sứ mạng của người giữ chức phận trong bộ máy BIDV.

Cựu Chủ tịch BIDV cũng vi phạm quy trình, giấy má, thẩm quyền, quy định về nguồn đầu tư trong việc chuẩn y chủ trương, quy định 1 số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, điều hành nợ, trong đó có việc chuẩn y chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 doanh nghiệp liên đới đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV

Với Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định, đã vi phạm quy luật tập hợp dân chủ; thiếu sứ mạng, thả lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thiếu rà soát, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm nguy hiểm mang tính bộ máy trong thực hành quy chế làm cho việc, quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, giấy má cấp nguồn đầu tư, gây hậu quả rất nguy hiểm, làm cho tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có kỹ năng kỹ sảo mất vốn.

Ban Thường vụ Đảng uỷ BIDV đã để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật Đảng và luật pháp nhà nước, bị xử lý hình sự; làm cho giảm nguồn thu ngân sách, tác động đến kết quả buôn bán, đến thu nhập, việc làm cho và đời sống của người cần lao Ngân hàng BIDV.

Các ông Đoàn Ánh Sáng, Phó tổng giám đốc và ông Trần Lục Lang, Phó tổng giám đốc BIDV cũng được Uỷ ban Kiểm tra cho rằng có vi phạm nguy hiểm, phải chịu sứ mạng về những vi phạm, thiếu sót của Ban Thường vụ Đảng ủy; cùng chịu sứ mạng đối với 1 số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, điều hành nợ có vi phạm, cũng như sứ mạng về đề nghị, giám định chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 doanh nghiệp liên đới đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Các vi phạm của ông Trần Bắc Hà, ông Đoàn Ánh Sáng, ông Trần Lục Lang được Uỷ ban Kiểm tra giám định là làm cho tác động xấu đến luôn luôn có chữ tín của doanh nghiệp đảng và Ngân hàng BIDV, gây giận dữ trong xã hội, đến mức phải coi xét, xử lý kỷ luật.

Ngoài ra, các người tham gia khác trong Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 cùng chịu sứ mạng về những vi phạm, thiếu sót của Ban Thường vụ Đảng ủy và chịu sứ mạng trực tiếp về những vi phạm, thiếu sót của tư nhân trong thực hành chức trách, nhiệm vụ được giao, đến mức phải kiểm điểm, đề nghị hình thức xử lý theo quy định của Đảng.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng bắt buộc Ngân hàng Nhà nước nghiêm chỉnh kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo kiểm điểm sứ mạng các doanh nghiệp, tư nhân liên đới đến những vi phạm, thiếu sót của BIDV; kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định trong lĩnh vực nhà băng; tăng cường công việc thanh tra, rà soát, giám sát đối với các doanh nghiệp nguồn đầu tư.

Ông Trần Bắc Hà – cựu Chủ tịch BIDV sinh năm 1956 tại Hà Nội. Trước khi nghỉ hưu tháng 9/2016, ông Hà có 35 năm gắn bó với nhà băng này. Ông còn là Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM).

Ông Hà được nhà chức trách xác định liên đới tới đại án Trầm Bê, nguyên Phó chủ toạ túc trực Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank với 2 nhân cách: người có lợi quyền, trách nhiệm liên đới và là người làm cho chứng và đại án Phạm Công Danh xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB). Tuy nhiên tại phiên xét xử vụ án này hồi tháng 1/2018 được triệu tập đến toà với nhân cách “người có trách nhiệm liên đới” nhưng ông Hà đã vắng mặt với nguyên nhân “xin ra nước ngoài chữa bệnh”.

Cụ thể trong vụ án Phạm Công Danh, ông Trần Bắc Hà được cơ quan dò la xác định đồng ý chủ trương cho 12 doanh nghiệp vay 4.700 tỷ đồng theo giới thiệu của VNCB, chứ không cho Phạm Công Danh vay, và không biết các doanh nghiệp này do Danh thành lập. Ngân hàng BIDV sau đó cho biết đã thu đủ gốc, lãi các khoản vay này.

Hoài Thu