Ông Phạm Nhật Vượng: VinFast đủ sức cạnh tranh trên thị trườngNhững nghi vấn về định hướng khó khăn của VinFast với các đối thủ quốc tế được nêu ra tại Đại hội cổ đông thường niên 2018 của Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) sáng 31/5. Trả lời cổ đông, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết, định hướng ban sơ của VinFast là thị phần trong nước, không phải nước ngoài. Thừa nhận chừng độ khó khăn trong nước cũng rất lớn, nhưng ông cũng giám định khả năng để thành công rất cao.

Về luôn luôn có chữ tín xe, ông Vượng cho biết, Vinfast có chừng độ tự động hóa cao. Riêng xưởng hàn có hơn 1.200 robot, tự động 100%. Theo ông, chừng độ tự động cao thì độ chính xác cũng cao. Xưởng động cơ, xưởng khiến những chi tiết khó như trục khuỷu, bộ máy truyền động là tự động, nên luôn luôn có chữ tín xe sẽ tốt, không ồn khi chạy. Trong khi đó, hiện giờ, toàn bộ thương hiệu lắp ráp ôtô, tại những xưởng hàn, vẫn dùng người cần lao.

Nhà máy của VinFast tại Hải Phòng. Ảnh: Vingroup

Nhà máy của VinFast tại Hải Phòng. Ảnh: Vingroup

Về chi phí, theo lãnh đạo Vingroup, do đầu tư từ đầu, cùng với những chính sách khuyến mại thích hợp, hậu mãi, chăm nom anh chị tốt nên sẽ rất khó khăn. Ông Vượng cho rằng những chính sách đó sẽ tạo thành cú hích mạnh cho thị phần và đạt mức tiêu thụ lớn.

Chủ tịch HĐQT Vingroup cũng nhấn mạnh về lâu dài, VinFast phải hướng đến chiến lược xuất khẩu. Tuy nhiên, ông nhận định 1 số thị phần, người dùng cũng rất thực tại, như tại Mỹ, Tập đoàn Huyndai của Hàn Quốc tham dự thị phần không lâu nhưng hiện cũng chiếm 10% thị phần. Tại thị phần lớn khác là gianh giới Đông Âu có quy mô dân số lớn, theo ông, Vingroup hiểu rất rõ cũng sẽ là thế mạnh đối với VinFast. Ông cũng đãi đằng sự tự tín sẽ khó khăn được với các thương hiệu ở gianh giới này.

Chủ tịch HĐQT Vingroup cũng cho biết, VinFast là trụ cột chính của Vingroup trong buôn bán thời kì tới. Tuy nhiên, theo ông, khi đã bước chân vào lĩnh vực công nghiệp nặng và vun đắp được luôn luôn có chữ tín, thương hiệu thì đó là thời cơ để tham dự, phân thị trấni rất nhiều hàng hóa khác.

“Với hệ sinh thái rộng lớn, khả năng doanh nghiệp tốt, vững chắc đó là chân mây mới của Vingroup”, ông nhắc.

Tại đại hội, HĐQT trình lên phương án phát hành cổ phần ưu đãi theo phương thức chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư. Khối lượng phát hành sẽ do HĐQT quy định với chiến lược huy động tối đa 20.000 tỷ đồng, thời kì thực hành trong năm 2018. Toàn bộ lượng cổ phần phát hành sẽ bị tránh chuyển nhượng trong vòng 1 năm tính từ lúc ngày hoàn tất đợt chào bán.

Vingroup dự định sẽ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 1.000:210 (mỗi cổ đông sở hữu 1.000 cổ phần được nhận cổ tức bằng 210 cổ phần). Sau đợt chi trả cổ tức này, vốn điều lệ Vingroup sẽ tăng lên 31.916 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hành được lấy từ lợi nhuận sau thuế lũy kế đến năm 2017 và lợi nhuận sau thuế quý I/2018. Thời gian thực hành dự định trong quý II.

Năm 2017, doanh số của Vingroup đạt 89.350 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 5.655 tỷ đồng, tăng trưởng tuần tự 55% và 27% so với 2016.

Trong lĩnh vực nhà ở, tập đoàn bàn giao gần 14.000 căn hộ, vi la, nhà thị trấn thương nghiệp, vi la biển, đưa vào vận hành 12 công trình tại 5 tỉnh, thành. Lĩnh vực du hý, vui chơi relax đưa vào khai thác thêm 8 khách sạn, tổng công suất tăng lên hơn 10.000 phòng.

Năm 2018, Vingroup đặt chiến lược doanh số thuần 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 8.500 tỷ đồng.

Nguyễn Hà