Ông Nguyễn Xuân Thành: Nên dừng giao chỉ tiêu tín dụng cho mỗi ngân hàngĐề xuất trên được ông Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc Phát triển, Đại học Fulbright Việt Nam đưa ra bên lề Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2018 do Thời báo Kinh tế Sài Gòn doanh nghiệp sáng 8/5.

Vài năm quay lại đây, để kiểm soát lượng vốn bơm vào nền kinh tế cũng như bảo đảm an toàn nguồn đầu tư, hoạt động của bộ máy, Ngân hàng Nhà nước khống chế tiêu chí tăng trưởng nguồn đầu tư tới từng ngân hàng. Tùy vào khả năng vốn chủ sở hữu, chừng độ kiểm soát rủi ro nguồn đầu tư của mình, các tổ chức sẽ được giao những “quota” tương đốic nhau.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Phát triển - Đại học Fulbright Việt Nam. Ảnh: N.M.

Ông Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc Phát triển – Đại học Fulbright Việt Nam. Ảnh: N.M.

Ưu điểm của giải pháp này là Ngân hàng Nhà nước đã kiểm soát rất tốt có bảo đảm nguồn đầu tư, ngăn chặn được việc tăng trưởng nóng tại 1 số doanh nghiệp nguồn đầu tư yếu kém.

Tuy nhiên, thực tại là 1 hai năm quay lại đây, các ngân hàng thương nghiệp có hoạt động tốt liên tục trong tình cảnh vừa cho vay vừa lo hết “quota” . Không ít ngân hàng, sau nửa năm đã sử dụng hết tiêu chí và lại xin “nới” tiếp vào cuối năm. Một số ngân hàng có bảo đảm nguồn đầu tư tốt, cho vay ổn định, đến cuối năm phải ứng phó việc hết “room” nguồn đầu tư bằng cách điều chỉnh khoản vay sang đầu năm sau.

Theo ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ Ngân hàng Nhà nước, nguồn đầu tư sau 4 tháng đầu năm tăng trưởng trên 5%. Nhà điều hành giám định mức tăng trưởng này “ổn định” với việc tăng tương đối ngay từ đầu năm và cơ cấu nguồn đầu tư hợp lý. Do đó, vị này cho rằng, hiện chưa cần điều chỉnh gì ở chiến lược tăng trưởng nguồn đầu tư. Nhà điều hành sẽ kiên định đeo đuổi chiến lược nguồn đầu tư tăng trưởng 17% và tổng công cụ trả tiền tăng 16% như tiêu chí đầu tiên.

Theo chuyên gia Fulbright, Ngân hàng Nhà nước thời kì qua đã điều hành chính sách tiền tệ thành công khi vừa duy trì được trị giá đồng bạc, bảo đảm chiến lược lạm phát và hỗ trợ hăng hái cho tăng trưởng. Do đó, đây có thể là “cơ hội chín muồi” để toá bỏ những công cụ điều hành mang tính hành chính.

“Một số ngân hàng khi quy mô đã lớn, có thể không khăng khăng phải tăng trưởng nguồn đầu tư cao. Ngược lại, 1 số ngân hàng nhỏ nhưng hoạt động lành mạnh, có tiềm năng tăng trưởng cao lại bị giảm thiểu bởi công cụ này. Khi bộ máy ngân hàng đã lành mạnh, hiện trạng yếu kém đã được giải quyết, tôi nghĩ có thể toá bỏ những giải pháp này”, ông Thành cho biết.

Thay vào đó, theo vị chuyên gia này, không không thể bỏ qua giảm thiểu tăng trưởng với những ngân hàng đủ vốn, nợ xấu rẻ. Ngược lại, giả sử để nguồn đầu tư tăng nhanh quá, dẫn đến không đủ vốn, tổ chức đó sẽ không được tăng trưởng thêm.

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng giám định cao những nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ. Từ góc độ cũng những người làm luật pháp, ông Kiên nhấn mạnh, Ngân hàng Nhà nước đã có những đột phát, trong đó có việc đổi thay được nhận thức về tiêu chí tăng trưởng nguồn đầu tư.

“Trước trong báo cáo hằng năm của Quốc hội bao giờ cũng phải có tiêu chí tăng trưởng nguồn đầu tư. Nhưng nay, đây chỉ còn là 1 tiêu chí định hướng chứ không phải 1 tiêu chí pháp lệnh”, ông Kiên bộc bạch.

Điều này có nghĩa, Ngân hàng Nhà nước đã có sự chủ động hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ với chiến lược lớn là bảo đảm trị giá đồng bạc VND chứ không phải chịu quá nhiều áp lực của việc vừa giữ lạm phát vừa phải bảo đảm tăng trưởng.

“Có thể chưa cần toá bỏ ngay nhưng nhà điều hành nên đưa ra 1 lịch trình khi cơ hội đang chín muồi”, ông Thành nhắc lại.

Thanh Thanh Lan