Ông Nguyễn Văn Phúc: ‘Đặc khu kinh tế phải khác biệt phần còn lại’Chia sẻ với tin báo về dự Luật đặc khu kinh tế đặc thù sắp được Bộ Kế hoạch & Đầu tư trình Quốc hội tại kỳ họp đang diễn ra, ông Nguyễn Văn Phúc – nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội cho hay, trên toàn cầu có hàng ngàn đặc khu và rất nhiều trong số đó thành công. Ở đất nước lớn mạnh như Nhật Bản cũng vừa lập mới thêm 10 đặc khu kinh tế.

“Quan trọng là cần có luật riêng cho đặc khu nổi bật, hơic với phần còn lại cả về mô phỏng, cơ chế đột phá. Nếu khiến cho được thì đây sẽ là phòng thí nghiệm về thiết chế”, ông nhận xét.

Sau quy định của Bộ Chính trị, hiện Chính phủ đã chọn 3 đặc khu kinh tế để lớn mạnh, gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Tuy nhiên thực trạng lớn mạnh kinh tế – xã hội của 3 khu kinh tế Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân Phong bây giờ ra sao và dự luật đã ngoại hình các điều khoản giúp các đặc khu trên khó khăn với quốc tế hay chưa?

ong-nguyen-van-phuc-dac-khu-kinh-te-phai-khac-biet-phan-con-lai

Theo ông Phúc, dự Luật đặc khu hành chính đặc thù sẽ có những quy định mới về chính sách, thiết chế nổi bật.

Chia sẻ băn khoăn này, ông Phúc đề cập, thực tiễn việc thành công hay không mô phỏng đặc khu kinh tế với thay đổi tích cực mạnh thiết chế trong mai sau phụ thuộc nhiều nhân tố, như dòng chảy vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từng công đoạn, và cả giai đoạn chủa quản, vận hành các đặc khu sau này. Nhưng dự luật đưa ra những đột phá, cơ chế đặc thù để lớn mạnh mà trước đây “chưa nghĩ đến được”.

Nói cụ thể hơn, ông Trần Huy Đông – Vụ trưởng Vụ chủa quản các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) nêu 9 điểm ưu đãi nổi bật của thuế, cơ chế đặc khu cao hơn nhiều các nước, như cho thuê đất 99 năm với điều kiện buộc ràng chủ đầu tư, cho phép khắc phục xung đột tại toà án nước ngoài; thuế thu nhập tư nhân được miễn trong 5 năm và giảm 50% các năm tiếp theo; 1 cửa tại chỗ do Trưởng đặc khu quy định…

Riêng về ưu đãi thuế, phí, theo tính toán 3 đặc khu kinh tế trên khi được hình thành có thể đạt mức thu nhập bình quân lên đến 12.000 – 13.000 USD 1 năm, tương đương từ 23 – 25 triệu đồng 1 tháng.

Tại Vân Đồn, ước tính Nhà nước sẽ thu được khoảng 1,9 tỷ USD từ thuế và phí, 2,1 tỷ USD từ các nguồn thu từ đất. Đặc khu Bắc Vân Phong cũng dự tính sẽ mang lại khoảng 1,2 tỷ USD thuế và phí, 1 tỷ USD từ các nguồn thu từ đất. Còn tại Phú Quốc, con số này khoảng 3,3 tỷ USD.

Đại diện Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng cho biết, cuối thập niên 60 thế kỷ trước đã xuất hiện làn sóng mở cửa khu kinh tế tại nhiều đất nước. Trên toàn cầu hiện có khoảng 4.500 đặc khu kinh tế tại 140 đất nước. Hầu hết các đất nước đều có luật điều chỉnh riêng cho thiết chế kinh tế đặc thù này.

Còn tại Việt Nam, sau gần 30 năm lớn mạnh các khu kinh tế, hiện Việt Nam đã có 17 khu kinh tế ven biển, 26 khu kinh tế cửa khẩu, 328 khu công nghiệp được thành lập trong cả nước… Các khu kinh tế này đã lôi kéo được 153 tỷ USD, chiếm 52% đăng ký đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, trị giá cung cấp công nghiệp khoảng 42%, xuất khẩu bằng 52%, lôi kéo khoảng 3 triệu cần lao… Những con số này được cho là hơi khiêm tốn với tiềm năng lớn mạnh kinh tế của lượng lớn các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Chúng ta đã đi quá chậm, từ năm 2003 có mặt trên thị trường các bí quyết nghiên cứu đặc khu hành chính, bắt buộc nhưng vẫn chưa quyết được. Cơ chế mở của đặc khu là tôi và quý vị sẵn sàng thương lượng để chiều lòng các nhà đầu tư tiêu chí, nhưng chẳng hạn chưa được luật hoá thì khó thuyết phục được họ rót vốn. Nếu không khiến cho thì quá chậm, không tan vỡ ra vấn đề“, ông Đông thẩm định.

Dự Luật đặc khu hành chính đặc thù gồm 70 điều sẽ được Chính phủ trình Quốc hội coi xét vào ngày 10/11 và bàn luận vào ngày 22/11 tới. Dự kiến, tại kỳ họp cuối năm này Quốc hội sẽ coi xét lần đầu công trình luật và dự tính chuẩn y ở kỳ họp tiếp theo.

Kỳ họp Quốc hội cuối năm 2017 sẽ coi xét lần đầu công trình Luật này và dự tính chuẩn y ở kỳ họp tiếp theo”

Anh Minh