Ông Nguyễn Duy Hưng: Chứng khoán đang tốt nhất từ trước đến nayChiều 20/4, bên lề Đại hội cổ đông thường niên Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (mã CK: SSI), ông Nguyễn Duy Hưng san sẻ về chuỗi phiên điều chỉnh mạnh của Vn-Index mới đây.

Các quan ngại xoay quanh cú lao dốc của chỉ số Vn-Index gồm: tại sao thị phần sụt giảm mạnh, thị giá cổ phiếu Việt Nam có phải đang ở mức quá cao nên phải giảm bớt; hay liệu có thể xảy ra kịch bản thủng đáy nào nữa hay không?

Trả lời những lo ngại này, ông Hưng nhận định: “Nhìn chung thị phần chứng khoán năm 2018 đã, đang và sẽ tình hình theo chiều hướng hăng hái. Đây là chu kỳ tốt nhất từ khi thị phần thành lập cho đến nay”. Tuy nhiên, ông Hưng training, thẩm định thị phần đang tốt không có nghĩa rằng chỉ số VN-Index phải xoành xoạch tăng trưởng cao.

Chủ tịch SSI training, thị phần chứng khoán có rất nhiều nguyên tố để thẩm định tốt hay xấu. Tuy nhiên, có hai chiến lược của thị phần cần lưu ý là thực hành chức năng huy động vốn và cung cấp vốn cho nền kinh tế. Trên thực tiễn vài năm nay chức năng huy động vốn của thị phần chứng khoán đang rất tốt và nền kinh tế có thể dựa vào đó để tăng trưởng.

Chủ tịch Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, Nguyễn Duy Hưng. Ảnh: Hà Thanh

Chủ tịch Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, Nguyễn Duy Hưng. Ảnh: Hà Thanh

Theo chuyên gia này, VN-Index lên – xuống, cao – thấp, có tăng có giảm đan xen nhau, mới là ám hiệu của sự lâu dài. Bởi lẽ không có thị phần nào cứ tăng lên mãi hay cứ đi xuống mãi. Nếu ai cũng nghĩ mai sau chứng khoán lên thì ai bán? Ngược lại, gần như đều nghĩ mai sau chứng khoán xuống thì ai mua vào?

Việc chỉ số VN-Index đã tăng trưởng vượt bậc kéo 1 vệt từ 900 điểm lên hơn 1.100 điểm, nghĩa là đã tăng khoảng 200 điểm, thì hiện trạng điều chỉnh hiện tại không có gì lạ. “Nên xem đó là sự điều chỉnh không thể xem nhẹ, mang lại tình trạng thăng bằng. Cần hiểu thêm, VN-Index lên hay xuống chỉ phản chiếu được 1 phần nhỏ cục diện thị phần”, ông đề cập.

Trước việc khối ngoại bán ròng rã các lực lượng cổ phiếu lớn và có nhiều ý kiến cho rằng thị giá cổ phiếu Việt Nam không còn thấp nữa, ông Hưng nhấn mạnh, chẳng thể có 1 định nghĩa chung đắt – thấp cho 1 loại cổ phiếu nào. Trung bình trong 1 phiên thương lượng, vẫn luôn có cổ phiếu lớn tăng giá hoặc trái lại và điều này cũng xảy ra tương tự với cổ phiếu thị giá thấp hơn. Bất cứ thời điểm nào đều có kẻ bán người mua và thời cơ luôn dành cho nhà đầu tư biết nắm bắt.

Chủ tịch SSI còn nhận định thêm, rủi ro thị phần chứng khoán Việt Nam là phụ thuộc vào nguồn vốn toàn cầu. Chu kỳ tăng trưởng của thị phần toàn cầu là 10 năm. Với tình hình hiện tại thị phần chứng khoán toàn cầu chịu ảnh hưởng lớn từ nhất cử nhất động của nền kinh tế Mỹ (lãi suất, chỉ số việc làm…). Thêm nữa, hiện có quá nhiều hàng hóa phái sinh, tiền ảo, ICO (hình thức huy động vốn) kiểu mới liên tục tung ra. Đây chính là những ám hiệu rủi ro tiềm ẩn cho thị phần.

Hà Thanh