Ông Mai Tiến Dũng: Giảm 1% lãi vay sẽ có 50.000 tỷ đầu tư cho sản xuất kinh doanhTại buổi khiến cho việc của Tổ công việc Chính phủ với Ngân hàng Nhà nước sáng 18/7, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận định, điều hành chính sách tiền tệ 6 tháng qua của lĩnh vực nhà băng “đã có sự chủ động, linh hoạt”, lãi suất cho vay ổn định có thời điểm đã giảm, tỷ giá ổn định, tăng nguồn vốn vay hợp lý…

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, bình quân lãi vay ngắn hạn hiện ở mức 4-6% 1 năm; lãi vay trung dài hạn 9-11% 1 năm… Tính toán công ty phải có lãi gộp ở mức 25-27% thì sau khi trừ các loại giá thành mới có lãi.

“Lãi suất cho vay với công ty vẫn cần giảm thêm, nỗ lực hạ tiếp 0,5-1% nữa”, ông Mai Tiến Dũng đề cập.

Ông đơn cử, với dư nợ nguồn vốn vay cả nước hiện trên 5 triệu tỷ đồng, giả thử giảm lãi suất 1% thì sẽ có khoảng 50.000 tỷ đồng tái đầu tư, cung cấp. Với phương thức đầu tư “5 đồng vốn, 1 đồng lãi” thì khoản lãi thu về dự tính khoảng 10.000 tỷ đồng; ngân sách thu thêm 2.000 tỷ đồng. Chưa nói, 10.000 tỷ đồng quay trở lại đầu tư có thể tạo ra 0,25% điểm tăng trưởng GDP…

ong-mai-tien-dung-giam-1-lai-vay-se-co-50000-ty-dau-tu-cho-san-xuat-kinh-doanh

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu 6 vấn đề Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiểu trình, khiến cho rõ. Ảnh: VGP

Hay với khoản nợ công hiện khoảng 1 triệu tỷ đồng, lãi suất giảm 1% thì sẽ chắt bóp ngân sách khoảng 10.000 tỷ. Đây là khoản tiền tốt, tạo điều kiện bù đắp các khoản đầu tư, lớn mạnh.

“Đề nghị Thống đốc chỉ đạo các nhà băng thương nghiệp gắng sức giảm lãi suất, chủa quản nợ xấu… để sáng tỏ vốn đầu tư, thanh khoản, tạo điều kiện cho kinh tế lớn mạnh và đưa nguồn tiền vào cung cấp buôn bán”, Bộ trưởng Dũng đề cập, đồng thời nhấn mạnh, Thủ tướng cũng đề nghị lĩnh vực nhà băng tăng trưởng nguồn vốn vay và hạ lãi suất cho vay.

Năm 2016 có 110.000 công ty thành lập mới, nhưng cũng có 93.000 công ty cạnh tranh phải giới hạn hoạt động, đóng cửa. Doanh nghiệp thành lập nhiều nhưng đóng cửa cũng không ít, trong đó có nguyên tố liên đới tới tiếp cận vốn nguồn vốn vay. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước cần có chính sách giúp các công ty mới thành lập, khởi nghiệp tiếp cận được vốn.

Nhắc lại lời của Thủ tướng tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương doanh nghiệp cuối tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Dũng lưu ý, “nguồn vốn vay tăng nhưng không nên ‘chảy’ vào 1 số đại gia, mà phải vào công ty khởi nghiệp, cơ sở vật chất cơ sở vật chất, cung cấp…”.

Nhiệm vụ tiếp theo Thủ tướng đề nghị cơ quan chủa quản tiền tệ giải trình là xử lý nợ xấu. Hiện Nghị quyết về xử lý nợ xấu đã được Quốc hội ưng chuẩn và sẽ có hiệu lực từ 15/8 tới. Ngân hàng Nhà nước phải có biện pháp chỉ dẫn các nhà băng thương nghiệp trong thu bán của nả xin hứa, bán nợ xấu… khi thời hiệu của Nghị quyết đã cận kề.

Ngoài ra, sở hữu chéo trong bộ máy nhà băng cũng là 1 trong những vấn đề được lãnh đạo Chính phủ lưu ý. Sau khi Thông tư 36 thành lập, sở hữu chéo đã tốt hơn, nhưng “không phải không còn”.

Ví dụ trước thời điểm Thông tư 36 có hiệu lực, Vietcombank sở hữu 9,8% cổ phần MBB, 8,2% Eximbank, 5,26% SaigonBank và 4,6% OCB, thì hiện Vietcombank vẫn đang nắm hơn 7,16% cổ phần MBB, 8,19% Eximbank, 5,07% OCB và 4,3% Saigonbank. Cần tiếp diễn thực hành trang nghiêm Thông tư 36, đây là biện pháp căn cơ.

Ngân hàng Nhà nước cũng cần sớm có chủ trương huy động nguồn lực trong dân bởi nguồn lực này rất lớn. Thay vì gửi lãi suất USD 0%, có chính sách huy động nguồn lực này để hoà vào huy động khác dùng cho đầu tư. Đây cũng là 1 trong số tiêu chí để nỗ lực hạ lãi suất. “Chúng ta có chủ trương chống đôla hoá nhưng trong điều kiện có thể kiểm soát được thì cần huy động”, ông Dũng nhấn mạnh.

Cơ quan chủa quản tiền tệ cũng được đề nghị cần tiếp diễn quan tâm tới 1 số lĩnh vực như vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 ở 1 số địa phương; triển khai gói nguồn vốn vay 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp khoa học cao với lãi suất phải chăng hơn mức vay thường nhật.

Liên quan tới gói nguồn vốn vay này, ông Đào Minh Tú – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiểu trình, hiện đã có 7 nhà băng đảm bảo số vốn trên 100.000 tỷ cho vay nông nghiệp khoa học cao. Tuy nhiên, gói này hiện vẫn chưa triển khai giải ngân do còn 1 số vấn đề về giấy tờ pháp lý của các địa phương liên đới tới đất đai.

Cuối cùng, lưu ý của Thủ tướng với Ngân hàng Nhà nước là phải tăng cường bảo đảm an toàn nguồn tin, an toàn cho người gửi tiền. “Chúng ta đang khuyến khích người dân thay vì tiêu dùng tiền mặt thì tiêu dùng các hình thức khác, nên việc xin hứa an toàn là rất không thể lãng quên, giả thử không sẽ tác động tới lòng tin”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề cập.

Nhắc lại chỉ tiêu của Chính phủ năm nay phải đạt tăng trưởng GDP 6,7%, ông Dũng nhấn mạnh, cần sự chủ động đóng góp nhiều hơn của bộ máy nhà băng.

Báo cáo của Văn phòng Chính phủ cũng cho thấy, trong số 477 nhiệm vụ Ngân hàng Nhà nước được Chính phủ, Thủ tướng giao thì hiện cơ quan này đã hoàn tất được 397 nhiệm vụ, 80 nhiệm vụ chưa hoàn tất, trong đó quá hạn 5 nhiệm vụ.

Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo quyết liệt các nhà băng từ nay tới cuối năm, góp phần thực hành chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,7% năm nay. Với 5 nhiệm vụ quá hạn, ông Hưng nhìn nhận đều là nhiệm vụ có thuộc tính phức tạp, trong đó 3 nhiệm vụ mật và tối mật.