Ông Mai Tiến Dũng: Chưa có cơ sở dừng hay không mỏ sắt Thạch KhêTrả lời thắc mắc của tạp chí liên đới tới công trình mỏ sắt Thạch Khê kéo dài hàng chục năm nay, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, đây là chủ trương lớn của Bộ Chính trị, Chính phủ những khoá trước. Việc giới hạn hay không mỏ sắt Thạch Khê mỗi Bộ, ngành nghề và bản thân tỉnh Hà Tĩnh cũng có nhiều quan niệm khác nhau. “Hôm nay tôi và quý khách ngồi đây bảo quy chế giới hạn hay không giới hạn thì chưa có hạ tầng”, ông Dũng nhắc.

Người phát ngôn Chính phủ tin tức thêm, tại cuộc khiến cho việc với tỉnh Hà Tĩnh cách đây không lâu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc buộc phải cần có cơ quan khuyên dăn giám định độc lập, toàn diện dựa trên tiêu chuẩn công nghệ, công nghệ, môi trường và hiệu quả kinh tế công trình này.

Đây là 1 việc rất hệ trọng, sẽ báo cáo với Chính phủ, sau đó Chính phủ báo cáo với Bộ Chính trị, lúc đó sẽ quy chế. Tinh thần là tôi và quý khách phải ngồi với nhau khách quan, chứ ngồi đây bảo không hay có thì cũng không có hạ tầng”, ông nhắc lại.

ong-mai-tien-dung-chua-co-co-so-dung-hay-khong-mo-sat-thach-khe

Theo ông Mai Tiến Dũng, Thủ tướng buộc phải cần có giám định tổng thể về công trình mỏ sắt Thạch Khê từ 1 cơ quan khuyên dăn độc lập, trước khi quy chế giới hạn hay không công trình này. Ảnh: Võ Hải

Bổ sung thêm, Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, cơ quan này đã có báo cáo gửi Thủ tướng và kiến nghị giới hạn mỏ sắt này phát xuất từ 4 quan ngại về kỹ năng kỹ sảo nhà đầu tư, ảnh hưởng môi trường, thị phần tiêu thụ quặng sắt và liên lạc chuyển vận.

“Không chỉ nghe báo cáo, xem tài liệu mà đích thân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã thị sát thực tại và thấy quan ngại. Vì thế, kiến nghị này của Bộ Kế hoạch dựa trên sự cân nhắc tính toán rất kỹ lưỡng”, Thứ trưởng Đông san sẻ.

Trong lúc Bộ Kế hoạch & Đầu tư khẳng định “tiếp diễn công trình mỏ sắt Thạch Khê là khó khả thi”, thì trong văn bản phản hồi Bộ Công Thương cho rằng, đề nghị giới hạn công trình này “chưa đủ hạ tầng công nghệ, thực tiễn”.

Mỏ Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh) là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á, được phát hiện từ năm 1960, với trữ lượng khoảng 544 triệu tấn. Dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê do Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) khiến cho chủ đầu tư được khởi công từ 2009, với sự tham dự của các cổ đông như Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Tổng đơn vị Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, Tổng đơn vị Thép Việt Nam (VnSteel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Tổng đơn vị Sông Đà…

Dự án trợ thời giới hạn triển khai 2 năm sau đó (2011) do gặp vướng mắc về vốn góp của các cổ đông, cạnh tranh trong huy động vốn. Từ tổng mức đầu tư đầu tiên 14.500 tỷ, chủ đầu tư đã phải tính toán lại, giảm về còn 13.000 tỷ đồng, trong đó quá trình 1 là 6.700 tỷ. Đến tháng 3/2017, công trình tiếp diễn giảm quy mô vốn đầu tư về mức 12.200 tỷ đồng. Qua 2 lần điều chỉnh, tổng vốn đầu tư công trình này giảm khoảng 2.300 tỷ.

Đến cuối năm 2016 sau khi cơ cấu lại các cổ đông góp vốn, số tiền đã rót vào triển khai công trình này gần 1.600 tỷ đồng. Khoản tiền cốt yếu được chủ đầu tư rót vào các hạng mục như ngoài mặt công nghệ, địa chất, trắc địa môi trường và rà bom mìn; mua sắm máy móc thiết bị công nghệ… Nếu công trình giới hạn triển khai, khoản đầu tư này sẽ khó có thời cơ hoàn vốn.

Anh Minh