‘Ông lớn’ xăng dầu Việt đua thay đổi hình ảnh với khách hàngTổng tổ chức Dầu Việt Nam (PVOil) khởi đầu đặt những hình nộm là viên chức cột xăng kèm dòng chữ “Xin chào, bái tạ quý tương đốich” ở 1 số trạm xăng từ dịp lễ Quốc tương đốinh 2/9.

Tuy nhiên, thời điểm ấy không ít quý tương đốich để tâm. Thay vào đó, sau khi hình ảnh “cột xăng cúi chào” của đại gia Nhật mới gia nhập thị phần với thời trang chuyên dụng cho gần gũi và độ chính xác 0,01 lít xuất hiện, những hình nộm này mới được người mua xăng chú ý hơn. Không ít người cho rằng đây là động thái khó khăn “đáp trả” của tổ chức Việt.

Trao đổi với VnExpress, ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc Tổng tổ chức Dầu Việt Nam (PV Oil) khẳng định ý tưởng này chỉ là 1 phần trong tiêu chí tiếp cận gần hơn tới quý tương đốich của PV Oil. “Ý tưởng đặt các hình mẫu viên chức ở các cột xăng của PV Oil nhằm lôi kéo sự chú ý của quý tương đốich, không liên đới đến việc khai trương cột xăng của tổ chức ngoại vì chúng tôi đã triển khai từ trước đó tương đối lâu“, ông nhắc

ong-lon-xang-dau-viet-dua-thay-doi-hinh-anh-trong-mat-khach-hang

Hình nộm viên chức cột xăng tươi cười với dòng chữ “Xin chào quý tương đốich” gây gổ chú ý với quý tương đốich. Ảnh: Anh Tú

Theo PV Oil, hàng trăm hình mẫu tương tự đã được đặt ở các trạm xăng trên toàn quốc. Vị này cho biết thêm, sự chuẩn bị đón sóng khó khăn của PV Oil không chỉ khởi đầu bằng cách tiếp cận gây quý mến với quý tương đốich bằng hình mẫu “xin chào, bái tạ”, mà hơn 1 năm nay tổ chức đã triển khai các đề án tăng tiến luôn luôn có chữ tín nhà cung cấp, thái độ chuyên dụng cho của viên chức; bảo đảm bán đúng, đủ số lượng theo căn cứ trên toàn bộ máy.

Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này cũng thừa nhận sự xuất hiện của IQ8 sẽ tạo sức ép lớn cho các tổ chức trong nước, trong đó có PV Oil. “Tôi rất hoan nghênh sự có mặt của đại gia ngoại này. “Càng nhiều nhà sản xuất thì người dùng càng được hưởng lợi nhiều”, ông nhắc.

Tương tự, 1 “ông lớn” tương đốic là Petrolimex cũng dồn dập đưa ra chiến dịch tiếp thị, chuẩn bị cho cuộc đổ bộ của các đối thủ. Ông Nguyễn Quang Dũng – Phó tổng giám đốc Petrolimex tự tín, với sự định vị vững chắc của màng lưới bán buôn xăng dầu trên khắp thị phần, Petrolimex sẵn sàng cho cuộc khó khăn sòng phẳng, sáng tỏ trong thời kì tới ở lĩnh vực bán buôn xăng dầu.

Lâu nay bán buôn xăng dầu vẫn được coi là “đất riêng” của các tổ chức buôn bán đầu mối nội địa. Dù có tới 29 công ty đầu mối xăng dầu nhưng phần nhiều thị phần lại nằm trong tay các đại gia lớn như Petrolimex, PVOil, Saigon Petro… Do đó, theo nhiều chuyên gia, khi chuỗi sản xuất xăng dầu của Idemitsu Q8 (IQ8) hình thành, thị phần sản xuất xăng dầu được phát dấu hiệu khó khăn hơn.

“Việc có nhiều đại gia năng lượng ngoại “nhòm ngó” vào thị phần này là hoàn toàn thường ngày. Các tổ chức nội địa buộc phải chuyển mình”, chuyên gia Ngô Trí Long nhận xét.

Thực tế, việc 1 tổ chức chiếm gần 1 phần tư thị phần trong nước đặt những hình mẫu viên chức tươi cười giơ tay “xin chào, bái tạ quý tương đốich” có thể coi là ví dụ điển hình cho sự chuyển mình trong nhận thức “buộc phải đổi thay”, trước sóng khó khăn và sự xuất hiện đối thủ ngoại.

Sự xuất hiện của người Nhật có thể làm không ít kỳ vọng đây tà tàn gió mới “vẽ lại địa bàn trên thị phần bán buôn xăng dầu”. Tuy nhiên, điều người dùng đợi chờ nhất không chỉ thế mà còn là 1 cách chuyên dụng cho văn minh đi kèm bảo đảm về luôn luôn có chữ tín, độ chính xác trong đo đếm và được hưởng giá rẻ hơn…

Sở hữu trên 35% vốn tại công trình Lọc hoá dầu Nghi Sơn và kinh nghiệm tăng trưởng bộ máy bán buôn, sản xuất xăng dầu tại Nhật Bản, IQ8 đang có những lợi thế nhất thiết để thiết lập bộ máy bán buôn xăng dầu quy mô ở Việt Nam. Nhưng các chuyên gia cho rằng, vẫn còn quá sớm để nhắc đến cuộc khó khăn về mức giá buôn xăng dầu do giá hạ tầng vẫn do Nhà nước quy định chứ không phải thị phần.

Theo quy định tại Nghị định 83 về chủa quản buôn bán xăng dầu, mức giá hạ tầng được quy định để buộc phải tổ chức khi điều chỉnh không được vượt quá trần nhằm kiểm soát mức giá trong nước. Doanh nghiệp có thể điều chỉnh mức giá rẻ hơn so với mức giá hạ tầng cơ quan chủa quản ban bố. Song phần nhiều tổ chức đều ban bố giá sát trần để tối đa hoá giá thành.

Muốn người dùng được hưởng giá rẻ hơn, lãnh đạo 1 tổ chức buôn bán xăng dầu đầu mối nhìn nhận, chừng nào Nhà nước không can thiệp vào thị phần xăng dầu mà thả giá như Hàn Quốc, Lào… thì khi đó thị phần này mới có khó khăn đích thực và người dùng mới không bị thua thiệt. “Khi Nhà nước còn quyết giá hạ tầng xăng dầu thì cho dù tổ chức FDI có vào cũng chẳng thể khó khăn ngang ngửa”, vị này san sẻ.

Quan điểm để tổ chức được quy định mức giá buôn xăng dầu cũng được Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đồng tình. Tuy nhiên, cơ quan này lưu ý, việc mở toang cửa thị phần xăng dầu cần cẩn trọng bởi đây là sản phẩm tiêu chí và Nhà nước phải giữ thị phần.

* Người dân đi 12 km để đổ xăng tại cột xăng của người Nhật

Anh Minh