‘Ông lớn’ xăng dầu không muốn bán trở lại RON92Trong 1 văn bản gửi liên Bộ Công Thương – Tài chính vừa mới đây, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) yêu cầu cho bán trở lại xăng RON 92, sản phẩm đã bị khai tử và thay thế bằng xăng sinh vật học E5 RON 92 từ ngày 1/1/2018. Đề xuất này không nhận được sự đồng thuận từ các doanh nghiệp buôn bán xăng dầu đầu mối còn lại.

Các doanh nghiệp đầu mối lớn đều cho rằng, khó trở lại bán xăng RON92. Trả lời VnExpress, ông Nguyễn Quang Dũng – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho rằng, đây chỉ là quan điểm của 1 trong 29 đầu mối buôn bán xăng dầu bây giờ. Trong thời kỳ doanh nghiệp cung ứng buôn bán, các doanh nghiệp được quyền nêu ra các cạnh tranh và ước vọng, quan điểm của riêng mình. Với Petrolimex, việc bán xăng E5 RON 92 trên thị phần thay thế RON92 được thực hành từ giữa tháng 12/2017, đến nay không có vướng mắc gì.

“Chính phủ đã rất cẩn trọng khi triển khai nhiên liệu sinh vật học theo 1 lịch trình từ nghiên cứu, thực nghiệm đến quy mô tránh và đại trà mở mang trên quy mô toàn quốc. Xăng E5 được chính thức thay thế xăng khoáng RON92 đến nay mới được hơn 2 tháng, thời kì quá ngắn để thẩm định về 1 chính sách với tầm nhìn dài hạn”, Phó tổng Petrolimex comment.

Đồng tình, ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam (PVOil) cũng khẳng định việc chuyển tiêu dùng xăng RON92 sang E5 RON92 là “chính sách đúng đắn”. Ghi nhận bộ máy của PVOil, lượng bán xăng sinh vật học không giới hạn tăng, hiện ở mức 65% tổng lượng tiêu thụ. “Với hạ tầng pha chế xăng sinh vật học ngày nay, PVOil đủ cung cấp hàng trên thị phần”, ông Dương khẳng định.

Theo các doanh nghiệp buôn bán đầu mối, đề xuất cho bán trở lại xăng RON92 của một doanh nghiệp đầu mối chưa đủ thuyết phục. Ảnh: Giang Huy

Theo các doanh nghiệp buôn bán đầu mối, yêu cầu cho bán trở lại xăng RON92 của 1 doanh nghiệp đầu mối chưa đủ thuyết phục. Ảnh: Giang Huy

Một trong những khởi thủy khiến cho Saigon Petro đưa ra yêu cầu bán trở lại xăng khoáng RON 92 là tỷ lệ tiêu thụ xăng sinh vật học E5 RON 92 quá phải chăng sau thời kì bán đại trà.

Khảo sát của VnExpress tại 1 số shop xăng dầu bản đồ TP HCM cũng cho thấy, 10 người vào mua xăng thì hơn 1 nửa chọn RON 95.

Tại 1 số trạm xăng trên các con phố Thống Nhất, huyện Gò Vấp (TP HCM) và đề cập cả ở Bình Dương, viên chức cho biết, tỷ lệ bán xăng E5 tại trạm bình quân khoảng 20%, có ngày chỉ 10-15%. “Nếu trước đây, RON 92 có tỷ lệ bán ngang bằng với RON 95 thì từ khi xăng sinh vật học bán đại trà lượng mua RON 95 tăng vọt hơn 80%”, 1 viên chức tại trạm xăng các con phố Thống Nhất đề cập.

Cũng cho biết tỷ lệ xăng sinh vật học bán chỉ quanh quéo mức 20%, anh Hoàng, viên chức shop xăng trên các con phố Điện Biên Phủ (Bình Thạnh) cho rằng, các bạn ít mặn mà với loại xăng mới này dù quảng cáo rầm rộ. Thay vào đó người dân lại cốt yếu lựa xăng RON 95 dù giá cao hơn nhiều.

“Tôi nghĩ cần thêm thời kì để các bạn tiếp cận. Bởi lẽ, với sản phẩm mới họ bao giờ cũng cẩn trọng. Trong khi đó, đối với loại xe tay gas, đa phần khách chọn RON 95 để xe chạy ổn định hơn”, anh Hoàng san sớt.

Số liệu của Saigon Petro cho thấy tỷ lệ bán xăng E5 RON 92 của doanh nghiệp chiếm chưa tới 30% tổng lượng xăng tiêu thụ, còn lại hơn 70% là RON 95. Tỷ lệ này còn phải chăng hơn nữa tại các doanh nghiệp không có hệ thống phối trộn xăng E5.

“Với hiện trạng mua bán xăng E5 RON 92 ngày 1 ít, tôi e sợ các trạm xăng tư nhân họ có thể dẹp trụ bơm để dường chỗ cho RON 95, lúc đó chỉ tiêu bao bọc môi trường cũng sẽ không đạt mà lại gây tốn kém”, ông Trần Minh Hà – Tổng giám đốc Saigon Petro đề cập và buộc phải Nhà nước nên có động thái điều hành sao cho thích hợp với nhu cầu thị phần. Theo tính toán của doanh nghiệp này, mỗi tháng xã hội hoang phí 400 tỷ đồng khi hầu hết người dân chuyển sang tiêu dùng xăng RON 95.

Không chỉ tại các shop của doanh nghiệp xăng dầu nhỏ, tỷ lệ bán xăng E5 RON92 có biệt hiệu giảm cũng được Petrolimex thừa nhận. Không đưa ra con số cụ thể, song theo ông Nguyễn Quang Dũng, thống kê 2 tháng đầu năm 2018 sản lượng xăng E5 RON92 bán ra có giảm nhẹ so với trước.

Ông Dũng giải thích, tỷ lệ bán xăng E5 RON 92 và RON 95 tại mỗi doanh nghiệp, thậm chí mỗi shop xăng dầu khác nhau là thông thường. “Tỷ lệ này phụ thuộc vào sự chọn lựa của người tiêu dùng tại bản đồ đó. Chúng tôi đang tiếp diễn theo dõi tình hình trước khi đưa ra nhận xét, thẩm định thị phần và sở thích với loại xăng này”, ông đề cập.

Chia sẻ với VnExpress, 1 lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, tới nay mới có 20/29 đầu mối buôn bán xăng dầu gửi báo cáo về tình hình tiêu thụ xăng E5 RON92. Vì thế cơ quan này chưa có số liệu tổng hợp tất cả lượng tiêu thụ xăng sinh vật học sau gần 3 tháng bán đại trà. “Trong tháng 3/2018, Bộ sẽ thăm dò, thẩm định cụ thể để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng vấn đề này”, ông nguồn tin.

Tỷ lệ xăng E5 RON 92 bán phải chăng bản tính theo doanh nghiệp đầu mối xăng dầu là do khoảng cách không thăng bằng giữa loại xăng này với RON 95 chưa đủ lớn (hiện ở mức 1.640 đồng 1 lít – PV), không khuyến khích sản xuất, sử dụng nhiên liệu xăng sinh vật học.

Ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam (PVOil) comment, với chỉ tiêu khuyến khích tiêu dùng xăng E5 RON 92 người dân chỉ quan tâm không thăng bằng giá với các sản phẩm khác là bao lăm. Với các công cụ thuế, phí… trong tay, Nhà nước nên có chính sách điều chỉnh để tạo độ không thăng bằng hợp lý giữa xăng sinh vật học và RON 95, mức 1.700-2.000 đồng 1 lít.

Lãnh đạo Saigon Petro góp ý, bên cạnh việc tăng thuế bao bọc môi trường xăng RON 95 từ 3.000 lên 4.000 đồng 1 lít, cũng cần xem xét giảm thêm 500 đồng 1 lít xăng E5 RON92 hoặc không tính thuế bao bọc môi trường xăng E5 RON92 theo tỷ lệ ethanol như bây giờ.Mục tiêu là tạo ra không thăng bằng giá bán lẻ giữa xăng E5 và RON95 khoảng 2.000-2.500 đồng 1 lít.

Ngoài mức chênh giá thành giữa 2 loại xăng còn lại trên thị phần chưa đủ khuyến khích người dân, thì mức chiết khấu xăng sinh vật học phải chăng hơn cũng là khởi thủy khiến cho các đại lý xăng dầu thích bán xăng RON95 hơn. Theo mách nhỏ của Giám đốc 1 doanh nghiệp buôn bán xăng dầu tại Bình Dương, tỷ lệ chiết khấu cho đại lý bán xăng E5 RON92 hiện ở mức 1.000 đồng 1 lít, phải chăng hơn RON95 khoảng 200 đồng 1 lít.

“Việc Bộ Công Thương tạo ra chênh lệch giữa hai loại xăng chủ yếu từ trích và sử dụng Quỹ bình ổn giá là không hợp lý và khó tạo sự thăng bằng. Để lôi kéo người mua xăng E5 RON92 và tạo thăng bằng với RON95, Bộ cần giảm thuế bao bọc môi trường với E5″, ông buộc phải.

Chia sẻ với VnExpress, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết vẫn chưa nhận được văn bản kiến nghị của doanh nghiệp. Trong khi đó 1 lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết việc thay thế xăng RON 92 bằng xăng E5 RON 92 được nhà chức trách thực hành theo Quyết định 53 của Chính phủ. Vì thế thẩm quyền quy chế bán xăng RON92 trở lại hay không do Chính phủ quy chế.

Anh Minh – Thi Hà