Ông Lê Trí Thông làm Tổng giám đốc PNJCông ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ vừa phê duyệt Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc bổ nhậm ông Lê Trí Thông, Phó người đứng đầu làm cho Tổng giám đốc thay cho bà Cao Thị Ngọc Dung. Việc bổ nhậm này sẽ có hiệu lực từ 21/4/2018 với nhiệm kỳ 5 năm.

Ông Thông sinh năm 1979, tốt nghiệp hạng ưu chương trình MBA tại Đại học Oxford và là kỹ sư khoa học hóa học. Ông là con trai của ông Lê Văn Trí – cựu Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghiệp cao su miền Nam (CSM), và anh trai của tân giám đốc Facebook Việt Nam – Lê Diệp Kiều Trang.

Ông Lê Trí Thông sẽ thay bà Cao Thị Ngọc Dung đảm trách ghê snongs CEO Công ty PNJ.

Ông Lê Trí Thông sẽ thay bà Cao Thị Ngọc Dung đảm trách ghế nóng CEO Công ty PNJ.

Ông Thông đã trải qua nhiều vị trí chủa quản khác nhau tại các tập đoàn quốc tế, tổ chức và tổ chức tại Việt Nam trước khi gia nhập DongA Bank vào năm 2008. Đến cuối 2012, ông làm cho Phó tổng giám đốc nhà băng này, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Kiều hối Đông Á, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thẻ sáng tạo ViNa – V.N.B.C.

Ông Lê Trí Thông cũng từng được nhắm vào vị trí Tổng giám đốc ngày mai DongA Bank, nhưng đã đột ngột chia tay nhà băng từ 15/2/2014. Sau đó, ông Thông làm cho Phó tổng giám đốc chỉ tiêu Prudential Vietnam trước khi gia nhập PNJ với vị trí Phó người đứng đầu hôm 27/4/2017.

Vị trí Tổng giám đốc trước đó của PNJ do bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm nhiệm. Bà Dung giữ vị trí CEO đơn vị này từ năm 2004 đến nay. Việc mua kiếm người kế vị ghế nóng Tổng giám đốc cũng từng là vấn đề làm bà Dung đau đầu.

Chia sẻ câu chuyện này tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông 2017, bà Dung cho biết trong 5 năm qua, đơn vị đã có chỉ tiêu tập huấn nhân sự đắt tiền để chuẩn bị cho việc chuyển giao “ghế nóng” và ứng cử viên tiềm năng lúc đó là ông Nguyễn Tuấn Quỳnh. Tuy nhiên, sau đó ông Quỳnh đã chối từ vị trí CEO vì cho rằng không phù hợp với nghề này. PNJ sau đó cũng đã có chỉ tiêu mua 1 nhân sự khác là ông Lê Hữu Hạnh nhưng chung kết cũng bất thành.

“Nhiều khi tôi rất đau đầu vì vấn đề nhân sự đắt tiền và mua người kế nhiệm”, bà Dung san sẻ và cho biết vì thế mà chưa thể thoái lui, thay vào đó sẽ tiếp diễn “chèo lái” đơn vị chí ít 2 năm nữa và mua người phù hiệp lực thay thế.

Năm 2017, hoạt động buôn bán của PNJ tăng trưởng mạnh với lợi nhuận sau thuế gần 725 tỷ đồng, tăng 61%. Trong đó rất nhiều nhờ vào sự tăng trưởng của mảng bán buôn với 40%, giảm mức giá, thoái vốn đầu tư và không còn phải trích lập ngăn ngừa.

Lệ Chi