‘Ông hoàng sá xị’ Chương Dương lún sâu vào khủng hoảngSản lượng tiêu thụ giảm hơn 7 triệu lít làm kế quả buôn bán thuần trong thời kỳ cuối năm 2017 của Công ty cổ phần Nước giải khát Chương Dương (mã CK: SCD) giảm 47% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 88 tỷ đồng. Tiết kiệm triệt để giá tiền bán hàng và chủa quản tổ chức vẫn không giúp đơn vị thoát khỏi 1 quý buôn bán bết bát với khoản lỗ 17 triệu đồng.

Trong khi thị phần đồ uống duy trì đà tăng trưởng ổn định thì kế quả buôn bán và lợi nhuận của “ông hoàng sá xị” lại đồng loạt giảm mạnh. Lũy kế cả năm ghi nhận 339 tỷ đồng kế quả buôn bán và 2,2 tỷ đồng lỗ trước thuế. Đây là năm trước tiên đơn vị báo lỗ từ khi khi niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2006, đồng thời kém xa kế hoạch 494 tỷ đồng kế quả buôn bán và 38 tỷ đồng lãi trước thuế được đề ra trước đó.

Chưa dừng lại ở đó, phía kiểm toán trong báo cáo nguồn vốn hồi giữa năm từng nhấn mạnh, giả sử ứng dụng chuẩn mực kế toán nguồn vốn thì đơn vị phải trích lập ngăn ngừa trợ cấp thôi việc cho viên chức ước tính khoảng 9 tỷ đồng, đồng nghĩa lợi nhuận sẽ giảm thêm 1 khoản tương ứng.

Tính đến cuối năm, tổng trị giá của cải của đơn vị xấp xỉ 240 tỷ đồng, giảm hơn 50 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Tiền, các khoản tương đương tiền và phải thu ngắn hạn quý khách hàng chiếm tỷ trọng hơn 50% trong cơ cấu của cải.

Hàng loạt khó khăn bủa vây khiến Chương Dương ngày càng khó tìm lại vị thế ông hoàng sá xị.

Hàng loạt khó khăn phong bế làm Chương Dương càng ngày càng khó mua lại vị thế “ông hoàng sá xị”.

Khó khăn của Chương Dương, cũng như nhiều tổ chức truyền thống khác là việc chậm thích ứng với sự đổi thay của thị phần và sở thích của người dùng, cũng như tránh vốn đầu tư. Hiện, đơn vị vẫn vật lộn với khoa học cung ứng từ những năm 2000 nên nhiều hàng hóa muốn tung ra thị phần số lượng lớn đều phải thuê gia công bên ngoài. Điều này làm giá vốn bán hàng và giá tiền hàng hóa tăng cao, khó khó khăn với các dòng hàng hóa cùng loại trên thị phần.

Công ty từng thông qua tiêu chí cung ứng buôn bán thời kỳ 2013-2017 tăng trưởng kế quả buôn bán bình quân 10-15% mỗi năm. Thế nhưng, qua mỗi năm đơn vị lại giảm dần kế hoạch bởi áp lực khó khăn khi các đơn vị nước giải khát nước ngoài xâm chiếm thị phần nội địa.

Đối mặt với thực tại này, thương hiệu sá xị hơn 40 năm tuổi liên tục “phản đòn” bằng chính sách giảm giá hàng hóa và tăng chiết khấu thương nghiệp cho nhà cung ứng. Tuy nhiên, ban lãnh đạo đơn vị thừa nhận việc này chỉ mang lại tác dụng hăng hái trong ngắn hạn là hoàn tất kế hoạch sản lượng và lợi nhuận, nhưng chưa đủ giúp đơn vị tăng trưởng ổn định và vững bền.

Chiến lược cung ứng và bán hàng còn đó nhiều lỗ hỏng cũng là 1 trong những điểm yếu cốt tử của Chương Dương. Đơn cử như việc đơn vị chỉ quy tụ cho 1 số nhà cung ứng mà lơ là mở mang thị phần, thiết lập màng lưới điểm bán hàng. Số lượng và ngân sách dành cho viên chức tiếp thị tăng dần đều trong những năm vừa mới đây nhưng hiệu quả hoạt động lại khá mờ nhạt.

Phương Đông