‘Ông hoàng sá xị’ Chương Dương chật vật tìm lại ánh hào quangSáu tháng đầu năm, Công ty cổ phần Nước giải khát Chương Dương (mã CK: SCD) ghi nhận 153 tỷ đồng kế quả buôn bán thuần về bán hàng, giảm hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này cũng giảm 24 tỷ so với báo cáo vốn đầu tư tự lập trước đó mà nguyên cớ chính lên đường từ việc nhà cung cấp không trả tiền đúng hạn như đảm bảo.

Do chẳng thể gánh gồng giá tiền bán hàng tăng mạnh, lần thứ nhất trong hơn 1 thập kỷ niêm yết trên sàn chứng khoán, “ông hoàng sá xị” Chương Dương báo lỗ sau thuế hơn 3,3 tỷ đồng, khi mà cùng kỳ vẫn lãi xấp xỉ 14 tỷ đồng. Chưa dừng lại ở đó, tại báo cáo soát xét bán niên vừa được ban bố, phía kiểm toán cũng nhấn mạnh rằng giả như ứng dụng chuẩn mực kế toán tài chính thì doanh nghiệp phải trích lập ngăn ngừa trợ cấp thôi việc cho viên chức ước tính tại thời điểm chấm dứt quý II năm nay là 9 tỷ đồng, đồng nghĩa lợi nhuận chưa cung cấp sẽ giảm thêm 1 khoản tương ứng.

Năm nay, doanh nghiệp đặt kế hoạch kế quả buôn bán và lợi nhuận trước thuế tuần tự đạt 494 tỷ đồng và 38 tỷ đồng trên cơ sở vật chất tổng sản lượng tiêu thụ đạt 38,8 triệu lít, trong đó nước giải khát dạng lon đóng góp hơn 78%. Nếu không xuất hiện nguồn thu đột biến từ hoạt động vốn đầu tư thì nhiều kỹ năng kế hoạch này không kịp hoàn tất trong thời kỳ cuối năm, bởi doanh nghiệp đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn chồng chất.

ong-hoang-sa-xi-chuong-duong-chat-vat-tim-lai-anh-hao-quang

Chương Dương ngày 1 đuối sức trước các đối thủ lớn trong và ngoài nước.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, Chương Dương vẫn đang vật lộn với kỹ thuật cũ từ những năm 2000 nên chưa thể đáp ứng nhu cầu thị phần về việc cung cấp các dòng mặt hàng mới thích hợp với sở thích sử dụng. Điển nghe đâu năm ngoái, doanh nghiệp tung ra thị phần mặt hàng mới nhưng do máy móc thiết bị chưa đáp ứng nên phải thuê gia công bên ngoài làm cho cho giá vốn bán hàng và giá tiền mặt hàng tăng cao, khó khó khăn với các dòng mặt hàng cùng loại trên thị phần.

Theo ban bố tại đại hội cổ đông vào cuối tháng 5, doanh nghiệp đã ngưng dòng mặt hàng này đến khi công trình nhà máy mới ở thị xã Củ Chi (TP HCM) được thông qua thì mới tính đến việc lớn mạnh trở lại. Tổng giá tiền đầu tư của công trình này ước tính vào khoảng 400 tỷ đồng, 1 phần lấy từ nguồn vốn tự có và 1 phần từ chuyển nhượng BĐS thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Phần còn lại khoảng 100 tỷ đồng sẽ có tiêu chí huy động bên ngoài. Tuy nhiên, thời điểm triển khai công trình hiện vẫn còn bỏ ngỏ bởi “giả như muốn đầu tư máy móc thiết bị phải làm cho theo quy trình, xin chủ trương và được Tổng doanh nghiệp Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn thông qua thì mới thực hành”.

Từ khi niêm yết đến nay, vốn góp chủ sở hữu của doanh nghiệp vẫn giữ nguyên ở mức 85 tỷ đồng. Lợi nhuận hàng năm đầy đủ dành để chia cổ tức vượt tiêu chí làm cho cho ngân sách dành cho bán hàng và tiếp thị rất hạn chế so với những doanh nghiệp cùng lĩnh vực. Hiện doanh nghiệp ưu ái dồn nguồn lực vào mặt hàng thế mạnh là sá xị nên thiếu giá tiền truyền bá cho các mặt hàng mới, dẫn đến hiệu quả luôn không như trông đợi.

Ngoài nguyên tố nội tại thì sức ép khó khăn thị phần với những “đại gia” trong lĩnh vực nước giải khát như Pepsi, Coca-Cola hay những cái tên mới tham dự thị phần như URC (Philippines), Masan… làm cho cho diễn biến buôn bán của doanh nghiệp thêm khó khăn. Số liệu của nhiều nhà sản xuất nghiên cứu thị phần cho thấy, lĩnh vực nước giải khát Việt Nam vẫn tăng trưởng cao với mức bình quân từ 8-12% 1 năm nên nguồn vốn từ doanh nghiệp ngoại sẽ tiếp diễn chảy mạnh vào. Theo phân tách của ban lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà sản xuất nước giải khát nước ngoài thường xuyên đưa ra mục tiêu khó khăn giảm tầm giá để chèn lấn doanh nghiệp nội địa. Năm 2016, doanh nghiệp phải giảm tầm giá 4,5% để khó khăn với mặt hàng của các thương hiệu nổi danh, kéo theo kế quả buôn bán chỉ hoàn tất 89% tiêu chí đề ra.

Thế mạnh lâu nay của Chương Dương là nước giải khát có gas, trong đó tiêu thụ ổn định nhất là dòng mặt hàng sá xị. Tuy nhiên, trước hiện trạng ngày 1 thất thế trên thị phần, thương hiệu từng 1 thời là niềm kiêu hãnh của người dân miền Nam đang có những bước chuẩn bị cho việc thoái lui để nhịn nhường sân chơi về tay những doanh nghiệp có tiềm lực vốn đầu tư mạnh và dây chuyền cung cấp hiện đại.

Trong mục tiêu buôn bán mới, doanh nghiệp cho biết sẽ đẩy mạnh lớn mạnh dòng mặt hàng không gas và mặt hàng dinh dưỡng thích hợp với thị phần trong nước và bản đồ. Danh mục mặt hàng của doanh nghiệp đang xuất hiện thêm nhiều chủng loại nước giải khát trái cây như mãng cầu, nha đam, bạc hà… Điều này phần nào thích hợp với dự đoán của Bộ Công Thương về thị phần nước ép trái cây rau quả sẽ tăng trưởng bình quân 15% 1 năm và đạt hơn 6 tỷ lít trong năm nay.

Công ty cổ phần Nước giải khát Chương Dương tiền thân là nhà máy Usine Belgique thuộc Tập đoàn B.G.I (Pháp). Đây là nhà máy cung cấp nước giải khát lớn nhất miền Nam thời kỳ trước năm 1975. Giữa năm 1977, Tập đoàn B.G.I chính thức chuyển nhượng quyền sở hữu và bàn giao phần đông nhà máy cho nhà nước với tên gọi Nhà máy nước ngọt Chương Dương.

Chương Dương chính thức chuyển sang hoạt động theo mô phỏng doanh nghiệp cổ phần từ năm 2004 và niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM sau đó hai năm. Hiện, doanh nghiệp có hơn 400 đại lý cung cấp và hàng ngàn điểm bán hàng hội tụ cốt yếu tại bản đồ TP HCM và các tỉnh miền Tây. Công ty đang hội tụ vun đắp lại chính sách bán hàng nhằm lôi kéo các nhà cung cấp bản đồ khác để giảm gánh nặng sản lượng cho thị phần truyền thống và hạn chế hiện trạng mất cân đối bộ máy đại lý giữa các vùng miền.

Phương Đông