Ông Đỗ Quang Hiển – từ ‘chúa chổm’ thành chủ ngân hàngDuyên buôn bán của anh kỹ sư vật lý

Ông HIển đã từng vài lần đề cập không với khiến cho kinh tế, khiến cho doanh nhân nhưng rồi cái duyên ấy nó vẫn vận vào người.

Vì thần tượng các giảng sư đại học nên từ đầu, ông mộng mơ trở thành 1 giảng sư, giáo sư vật lý với nhiều bằng sáng chế kỹ thuật chứ không phải khiến cho doanh nhân.

Học chuyên nghiệp các môn vô cớ, ông thi vào Đại học tổng hợp khoa vật lý nhưng chẳng hiểu sao, khi đỗ, lại thấy tên xếp ở khoa Kinh tế chính trị dù đủ điểm đỗ khoa Lý. Hỏi ra thì ông được biết, khoa này mới thành lập được 1 năm, chủ trương tuyển chọn những sinh viên học chuyên nghiệp, có lý lịch tốt.

“Tuy nhiên, tôi không thay đổi quan điểm sang khoa Lý vì chỉ ước mong là nhà nghiên cứu vật lý nên trường học đồng ý”, ông đề cập.

Khi còn là sinh viên, ông Đỗ Quang HIển chỉ thích trở thành giáo sư vật lý hoặc nhà sáng chế kỹ thuật. Ảnh: H.N.

Ra trường, ông về khiến cho việc tại Viện nghiên cứu khoa học đất nước. Lúc đó Viện định hướng có tính nghiên cứu áp dụng nên ông có thời cơ tiếp xúc với các đơn vị cung cấp buôn bán. Từ đó ông đã chuyển sang buôn bán 1 cách rất trùng hợp, trở thành đối tác cung ứng độc quyền các hàng hóa gia dụng như điều hoà, tủ lạnh, tivi, máy sấy tóc… ở phía Bắc. Năm 1993 Công ty TNHH T&T thành lập trong bối cảnh tương tự.

“Đúng là duyên số! Dù tôi có giảm thiểu khiến cho buôn bán mấy lần thì cái nghiệp ấy nó vẫn đến với mình”, ông Hiển chiêm nghiệm. Có lẽ bởi thế, mà ông dành rất nhiều tâm huyết, yêu thích cho buôn bán. Và ông tâm niệm, ông sẽ còn yêu thích, còn tâm huyết cho đến khi kết nghiệp.

Tôi ở lại SHB và sẽ từ chức Chủ tịch T&T

Chia sẻ về việc sẽ chọn đi hay ở với SHB và T&T khi Luật các đơn vị nguồn hỗ trợ (mới sửa đổi) với buộc phải các người đứng đầu ngân hàng không được kiêm nhiệm ở doanh nghiệp khác có hiệu lực, ông Hiển cho biết sẽ thôi chức ở Tập đoàn T&T.

Theo ông, 1 nhà quản trị chuyên nghiệp là phải vun đắp được 1 bộ máy và các cấp chủa quản ổn, chạy trơn ngay cả vô cớ có mặt mình.

“Với các doanh nghiệp như T&T, thực tại nhiều năm qua dù giữ chức danh người đứng đầu hay tổng giám đốc nhưng tôi không dành quá nhiều thời kì điều hành trực tiếp. Có thời kì tôi dành rất nhiều ngồi ở SHB và cả 1, hai tháng liền không sang T&T. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn ổn”, vị doanh nhân đang chủa quản và điều hành gần 50.000 viên chức san sẻ.

Thanh Thanh Lan