Ông Đặng Văn Thành: Làm điện mặt trời cũng như lắp giá phơi bánh trángChia sẻ về quy định đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng của Thành Thành Công, ông Đặng Văn Thành cho biết, việc ngừng công trình điện hạt nhân trong lúc nhu cầu cung ứng điện để dùng cho nền kinh tế đang tăng trưởng là thời cơ để ông khiến điện mặt trời. Ông cho rằng triển khai các công trình điện này sẽ chóng vánh và đơn thuần như việc lắp các… giá phơi bánh tráng.

“Vừa qua chính phủ có quy định nhất thời ngừng công trình năng lượng hạt nhân. Tôi cho đây là quyết sách rất đúng đắn. Kinh tế và năng lượng là sự lệ thuộc. Việc mua nguồn năng lượng thay thế như điện mặt trời rất thuận lợi cho Việt Nam và các đất nước nằm gần tuyến phố xích đạo nhờ bức xạ tốt. Tính khả thi và năng lực triển khai nó cũng rất tốt. Nó không ảnh hưởng gì về môi trường, giống như việc lắp các giá phơi bánh tráng vậy, rất nhanh”, ông Thành ví von tại tại Forbes Business Forum diễn ra chiều 14/9 tại TP HCM.

Quyết định nhảy đầm vào điện mặt trởi của Thành Thành Công mới được thông báo vào giữa năm. Tập đoàn này dự trù đầu tư 10 đến 20 công trình điện mặt trời với tổng công suất đến 2020 là 1.000 MW. Ông Thành công nhận, các đối tác cùng góp vốn là Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) và 1 tổ chức năng lượng sạch tại Singapore. Tháng sau, công trình ban sơ sẽ triển khai theo dạng thỏa thuận tổng thầu chìa khóa trao tay nhằm học hỏi kinh nghiệm.

ong-dang-van-thanh-lam-dien-mat-troi-cung-nhu-lap-gia-phoi-banh-trang

Ông Đặng Văn Thành tự tín vào năng lực khiến điện mặt trời của Thành Thành Công và triển vọng của lĩnh vực năng lượng này tại Việt Nam trong ngày mai.

“Tôi bước sang lĩnh vực năng lượng thì ngay tức khắc cũng phải có những chuyên gia để liên minh tham vấn cho mình. Ví dụ tháng 10 này khởi công công trình tại Huế thì tôi sẽ chọn tổ chức chìa khóa trao tay để khiến thương vụ ban sơ. Tuy rằng tới bây giờ phút này, nhóm chúng tôi có thể kiểu dáng những cái giá để đặt tấm pin lên, nhưng chúng tôi bằng lòng những giá tiền vừa khiến vừa học. Xưa nay, tôi khiến ngân hàng cũng vậy, tôi không thể diện. Cái gì cần học tôi bằng lòng học. Cái gì khiến thì tôi cặp kè khiến”, vị doanh nhân chính trực san sớt.

Ấp ủ tham vọng lớn ở lĩnh vực năng lượng nhưng ông Thành cho biết mía tuyến phố vẫn là lĩnh vực buôn bán cốt lõi của tập đoàn đa ngành nghề do ông sáng lập. Quan điểm buôn bán của ông là xác định rõ lĩnh vực cốt lõi để tạo nền móng để tiếp cận các lĩnh vực mới khi có thời cơ. Ông bỏ ngỏ 1 ngày nào đó năng lượng cũng có năng lực trở thành lĩnh vực buôn bán cốt lõi thay cho mía tuyến phố. Tuy nhiên, bây giờ, tập đoàn này vẫn đang nắm 30% thị phần ngành nghề mía tuyến phố Việt Nam với hơn 55.000 hécta đất canh tác.

“Chúng tôi đang chịu sứ mạng trên 55.000 hécta đất của dân cày và của Thành Thành Công nên đang kiểu dáng lại đồng ruộng. Chúng tôi khẩn trương để tăng tiến chữ tuyến phố trên đồng ruộng chứ không phải trong nhà máy nữa. Đây là 1 thách thức mà tập đoàn đang khắc phục bằng cách mời chuyên gia nước ngoài về kiểu dáng đồng ruộng cho chúng tôi”, ông Thành đề cập về lĩnh vực mía tuyến phố của tập đoàn.

Ông Đặng Văn Thành cùng nhiều CEO sang trọng khác tại diễn đàn hôm 14/9 cùng san sớt quan niệm về 1 môi trường buôn bán toàn cầu nhiều biến động nhưng cũng tạo ra những thời cơ mới. Mỹ rút khỏi TPP. Liên tiếp nhiều sự kiện bít tất tay chính trị, thiên tai và “cơn bão” Cách mạng 4.0 diễn ra trên toàn cầu trong chưa đầy 1 năm qua.

“Mọi người đều sốc khi trong 1 hôm mai thì TPP không còn nữa. Những ảnh hưởng không chủ động từ TPP chưa xảy ra. Đầu tư FDI vào Việt Nam thì vẫn tăng. Chúng ta có 20 hiệp nghị thương nghiệp tự do nữa”, ông Don Lam – Nhà sáng lập và CEO của VinaCapital lạc quan.

Ông Nguyễn Đức Thuấn – Chủ tịch TBS Group cũng san sớt sự tích cực dù Mỹ rút khỏi TPP. “Thực tế, Việt Nam xuất khẩu mỗi năm làng nhàng 200 tỷ USD. Da giày và bắt mắt góp khoảng 50 đến 60 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất sang Mỹ chưa đầy 1 phần ba. Như vậy, vùng thị phần của tôi và mọi người còn rất rộng. Ngoài TPP, thì tôi và mọi người còn bốn hiệp nghị mà tôi và mọi người có thuận lợi hơn các nước khác để tiếp cận thị phần”, ông Thuấn nhận định.

Đứng ở góc độ quan sát của 1 doanh nhân nước ngoài, ông Binod Chaudhary – Chủ tịch tập đoàn Chaudhary, tỷ phú độc nhất vô nhị của Nepal cho rằng, về dài hạn Việt Nam nên quan tâm xuất khẩu chất xám nhiều hơn.

“Mỗi khủng hoảng đều đẫn đến thời cơ. Chúng tôi nhìn vào GDP đầu người tại Việt Nam thì thấy là tin tốt vì đang tăng trưởng. Nhưng cũng có những đất nước đanh khó khăn với Việt Nam như Bangladesh hay Sri-Lanka. Trước đây Việt Nam rất mạnh về cung ứng áo xống, nhưng giờ đã có nhiều khó khăn hơn. Chúng tôi nghĩ thay vì xuất khẩu mặt hàng thì quý vị cần quan tâm xuất khẩu về trí óc nhiều hơn”, vị tỷ phú kết luận.

Viễn Thông