Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lần đầu tái xuất sau 5 nămNếu thời điểm năm 2013, ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên vẫn xuất hiện trong các hội nghị kinh tế với xống áo giản dị và phong độ trò chuyện hóm hỉnh thì lần này, ông tái xuất với vẻ “bí hiểm”. Ông Vũ mặc áo khoác dài đen, quần vải trắng rộng thùng thình, cổ quấn khăn rằn, đầu nghiêng nghiêng, chắp hai tay sau lưng, tiến lên phía trước giơ tay vẫy mọi người không phải cúi nữa và bước lên sàn diễn.

Trong khoảng 10 phút, ông nhắc về sự quay lại của mình sau 5 năm với 1 phong độ chậm rãi, xưng “Qua”, gọi những người xung vòng quanh là những “anh chị em” của mình.

Đặng Lê Nguyên Vũ lần đầu tái xuất sau 5 năm ở ẩn trên núi

Ông Vũ được các viên chức đón vào hội trường với vẻ tôn kính. Ảnh: Thi Hà

Ông khẳng định sau 5 năm thiền định trên núi, ông đã có lời giải cho “phần đông thắc mắc, biện pháp trên toàn cầu này”, đồng thời sẽ đưa Trung Nguyên trở thành tập đoàn thống lĩnh toàn cầu, dị biệt và có 1 không hai.

“Qua muốn nhắc với anh em nghiên cứu ở nhà máy, phòng ban tiếp thị, phần đông ‘người anh em’ lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc tập đoàn, phải xoành xoạch nhận thức thông điệp bữa nay Qua nhắc, và phải quán triệt trên từng việc, khiến cho đến chừng độ dị biệt, đặc thù, có 1 không hai so với mọi tập đoàn khác trên trần giới này”, Chủ tịch Trung Nguyên nhắc.

Ông cũng cho biết, đến ngày bữa nay, Trung Nguyên đã khiến cho được những bước đầu, đó là có bộ máy hàng hóa dị biệt để khởi đầu cho nhà cung cấp dị biệt, mô phỏng buôn bán dị biệt. Để khiến cho được điều này ông kêu gọi các “anh chị em” trong doanh nghiệp phải khiến cho cuộc cách mệnh chính mình. Bộ phận tập huấn, truyền thông nên có những buổi dẫn dắt mọi người thấu hiểu sâu hơn những sách lược của ông.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tái xuất

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tái xuất

“Sau 5 năm, gặp lại anh chị em, Qua chỉ muốn mọi người phải nhớ ‘đi cùng nhau, không gì là chẳng thể”.

Việc ông Vũ xuất hiện tại sự kiện ngày bữa qua rất được chú ý, ngoài bởi vì vắng mặt suốt 5 năm, còn bởi việc khắc phục kiện cáo giữa 2 vợ chồng ông liên đới đến thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

Cách đây vài ngày, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lên tiếng tố 4 người điều hành thao túng quyền lực cướp nhà máy Trung Nguyên tại Bình Dương, đồng thời khiếu nại những người này cấu kết để bôi nhọ mình. Bà Thảo còn cho biết ông Đặng Lê Nguyên Vũ đang bị bệnh, chẳng thể xuất hiện trước công chúng, chẳng thể đi khiến cho việc thông thường và giao lưu với các doanh nhân và bạn bè suốt hơn 4 năm qua.

Tranh chấp của hai vợ chồng ông khởi đầu xảy ra vào tháng 4/2015, Tập đoàn Trung Nguyên (TNG) ra quy chế bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc túc trực của bà Thảo tại TNG. Sự bãi nhiệm này đã đẩy bà Thảo ra khỏi cương vị của người đồng sáng lập, điều hành và điều hành của Tập đoàn. Để xin hứa duy trì và lớn mạnh hoạt động buôn bán quốc tế, bà Thảo vẫn tiếp diễn điều hành doanh nghiệp Trung Nguyên International (TNI) có trụ sở tại Singapore.

Sau khi bãi nhiệm chức phận Phó tổng giám đốc của bà Thảo, tháng 11/2015, TNG đã doanh nghiệp họp Hội đồng quản trị để tiếp diễn bãi nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và người đại diện theo luật pháp của bà Thảo tại Trung Nguyên IC.

Ngày 11 và ngày 29/3/2016, TNG tiếp diễn doanh nghiệp họp Hội đồng quản trị và Đại hội đồng cổ đông để đổi thay từ người đại diện theo luật pháp của Trung Nguyen IC từ bà Thảo sang ông Vũ.

Trong tháng 3/2016, TNG tiếp diễn doanh nghiệp họp Hội đồng người tham gia Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Đặng Lê để bãi nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng người tham gia, Tổng Giám đốc và người đại diện theo luật pháp của bà Thảo tại Công ty và bổ dụng ông Vũ vào các chức danh này. Sau đó, TNG khiến cho việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương để đổi thay nội dung trên Giấy chứng thực đăng ký đơn vị lần thứ 8 từ bà Thảo sang ông Vũ.

Tháng 7/2017, TNG đệ đơn lên Tòa án quần chúng tỉnh Bắc Giang đề nghị bà Thảo giao trả nhà máy cà phê Bắc Giang (nhà máy có 1 không hai của Trung Nguyên mà bà Thảo đang điều hành để xuất khẩu các hàng hóa cà phê G7 ra quốc tế). TNG đề nghị bà Diệp Thảo bồi hoàn số tiền 1.709 tỷ đồng vì gây thiệt hại cho Trung Nguyên IC (Công ty đang điều hành nhà máy cà phê Bắc Giang).

Tháng 9/2017, Tòa án Nhân dân TP HCM đã có phán quyết khôi phục nhân cách Phó tổng giám đốc của bà Thảo tại TNG. Tuy nhiên, TNG đã gửi đơn kháng cáo bản án này và tiếp diễn ra Quyết định bãi nhiệm chức phận Phó tổng giám đốc túc trực của bà Thảo.

Ngày 7/2/2018, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP HCM đưa ra xét xử phúc án vụ án. Nhưng ngay trước phiên xét xử, TNG đã có đơn xin hoãn phiên tòa phúc án.

Trước đó, tháng 8/2017, TNG gửi đơn khởi kiện tố bà Thảo cướp con dấu của Tập đoàn. Bà Thảo sau đó đã nộp đơn kháng cáo bản án này.

Đầu năm 2018, TNG lại tiếp diễn nộp các đơn khởi kiện bà Thảo tại Tòa án quần chúng TP HCM (thêm 4 vụ kiện mới) với những nội dung cáo buộc bà Thảo cướp, cướp đoạt các con dấu. Ngoài ra, 1 số cấp điều hành TNG đã đồng loạt nộp đơn khởi kiện bà Thảo.

Đã 2 năm rưỡi từ khi ngày bà Lê Hoàng Diệp Thảo nộp đơn ly hôn tại Tòa án quần chúng TP HCM ngày 17/11/2015, đến nay vụ án ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên vẫn chưa rõ ràng.

Thi Hà – Anh Tú