Ông chủ trà bí đao Wonderfarm lãi đột biếnBáo cáo nguồn vốn hiệp lực của Công ty cổ phần Thực phẩm Quốc tế (Interfood, mã CK: IFS) cho thấy, lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm nay xấp xỉ 57 tỷ đồng. Kết quả này tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa tiêu chí lãi 15 tỷ đồng được ưng chuẩn tại đại hội cổ đông thường niên hồi đầu năm.

Doanh thu bán hàng và cung cấp nhà cung cấp 6 tháng đầu năm của Interfood đạt 685 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực hàng nước tiểu khát đóng góp xấp xỉ 86%. Công ty tiếp diễn duy trì các chương trình hỗ trợ bán hàng như chiết khấu, khuyến mại, thưởng kế quả buôn bán đặc trưng cho nhà cung cấp và nhóm bán hàng… làm các khoản giảm trừ kế quả buôn bán tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí bán hàng gồm các khoản mục chính là giá bán viên chức, tải và PR tăng hơn 15% so với cùng kỳ, lên mức 147 tỷ đồng.

Theo giám định của ban lãnh đạo đơn vị, thị phần nước tiểu khát đang trong thời kỳ tăng trưởng mạnh và thiên hướng tiêu thụ đang dịch chuyển về thức uống dinh dưỡng như nước đóng chai, nước ép hoa quả. Do đó, đơn vị sẽ tiếp diễn thanh lý dây chuyển phân phối bánh quy và cắt hầu hết hoạt động liên đới đến mảng này (chiếm chưa đến 0,1% kế quả buôn bán năm ngoái) để tập kết tăng trưởng mặt hàng chủ lực là trà bí đao. Công ty đặt chiến lược sẽ tăng thị phần nội địa của lĩnh vực hàng giải khát từ 3% lên 8% trong 5 năm tới.

Khoảng 1 năm quay lại đây, hoạt động buôn bán của Interfood từng bước được cải thiện sau hơn 10 năm chật vật do công đoạn sắp đặt lại hệ thống nhân sự và danh mục mặt hàng chủ lực để thích hợp với căn cứ của đơn vị đa quốc gia sau cổ phần hoá. Đây cũng là thời kỳ đơn vị ghi nhận hoạt động hiệu quả tốt nhất từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán.

ong-chu-tra-bi-dao-wonderfarm-lai-dot-bien

Hoạt động buôn bán của Interfood xuất hiện quay lại những dấu hiệu hăng hái từ cuối năm 2016.

Interfood là đơn vị 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động tại Việt Nam từ 1991 trong lĩnh vực chế biến nông phẩm và thủy sản đóng hộp để xuất khẩu. Sau hơn 1 thập kỷ, đơn vị mở mang buôn bán bằng việc tăng vốn đầu tư lên 23 triệu USD, gấp 20 lần trước tiên để xâm nhập vào thị phần nước ép trái cây và bánh quy. Đến năm 2005, Interfood chính thức chuyển mô phỏng hoạt động sang đơn vị cổ phần, với nhómng vốn đầu tư tăng lên 30 triệu USD.

Từ năm 2001 đến 2006 là thời kỳ tăng trưởng nhất của đơn vị khi mức tăng trưởng bình quân mỗi năm đạt 24,1% và chiếm khoảng 60% thị phần nước trái cây không gas. Doanh thu xuất khẩu sang các thị phần khắt khe như EU, Bắc Mỹ… đóng góp hơn 35% vào nhómng kế quả buôn bán.

Sau đó không lâu, Interfood khởi đầu công đoạn lao dốc khi tập kết thực hành nhiều tiêu chí bao biện nhóm đơn vị. Sự kiến đóng cửa nhà máy chính để chuyển sang hoạt động ở địa điểm mới, cộng thêm sự trỗi dậy của nhiều thương hiệu bánh kẹo và nước tiểu khát nước ngoài càng làm thị phần của đơn vị bị thu hẹp và lỗ sau thuế đạt mức kỷ lục 304 tỷ đồng. Công ty từng đặt kỳ vọng chiếm lĩnh những kênh cung cấp mới, ít được các đơn vị cùng lĩnh vực quan tâm như lớp học, bệnh viện… nhưng kết quả thu được chỉ khả quan với 1 đôi dòng mặt hàng.

Sau khi Kirin – 1 trong những đơn vị phân phối thực phẩm lớn nhất châu Á tham dự tái cấu trúc ưng chuẩn việc tăng tỷ lệ sở hữu lên 95,66% và đồng ý thực hành các khoản vay nội bộ để khắc phục nợ nhà băng, đơn vị liên tục đặt tiêu chí lãi vài chục tỷ mỗi năm. Nhưng trừ điểm sáng duy nhất là lãi 7 tỷ đồng vào năm 2010 thì thực tại khoản lỗ càng ngày càng lớn. Đỉnh điểm là đầu năm 2013, hầu hết cổ phiếu của đơn vị này bị hủy niêm yết do lỗ sau thuế chưa cung cấp của năm nguồn vốn liền kề trước đó lên đến 495 tỷ đồng, vượt quá vốn điều lệ thực góp.

Phương Đông