Ông chủ thương hiệu Wonderfarm thu gần 4 tỷ đồng mỗi ngàyCông ty Thực phẩm Quốc tế (Interfood, mã CK: IFS) vừa thông báo báo cáo vốn đầu tư trong quý sớm nhất năm 2018 với kế quả kinh doanh và lợi nhuận tiếp diễn tăng trưởng mạnh. Theo đó, ông chủ thương hiệu trà bí đao Wonderfarm đạt hơn 346 tỷ đồng kế quả kinh doanh, tăng gần 20% cùng kỳ và tương đương gần 4 tỷ đồng mỗi ngày.

Biên lợi nhuận gộp được cải thiện lên 40%, so với mức 33% cùng kỳ năm trước, giúp lợi nhuận sau thuế đạt gần 38 tỷ đồng, dù giá thành bán hàng đã tăng gần 26%.

Phần lớn kế quả kinh doanh của đơn vị, chiếm gần 85%, đến từ nước đái khát. Còn lại là kế quả kinh doanh thành phẩm khác và bán phế liệu, khi mà hoạt động phân phối bánh quy không còn ghi nhận kế quả kinh doanh trong quý I/2018.

Trà bí đao Wonderfarm là dòng sản phẩm chủ lực của IFS.

Trà bí đao Wonderfarm là dòng mặt hàng chủ lực của IFS.

Đà tăng trưởng của ông chủ thương hiệu Wonderfarm tiếp diễn nối dài câu chuyện bình phục. Năm 2017, tổ chức này báo lãi hơn 116 tỷ đồng – năm thứ hai liên tục có lợi nhuận.

Được thành lập từ cuối năm 1991 với vốn đầu tư thứ nhất 1,14 triệu USD, Interfood tiền thân là Công ty Công nghệ Chế biến Thực phẩm Quốc tế (IFPI), tổ chức 100% vốn đầu tư nước ngoài do 4 cổ đông sáng lập từ Malaysia.

Hoạt động chính thứ nhất của đơn vị là chế biến nông phẩm, thủy sản thành mặt hàng đóng hộp, và sau đó chuyển hướng sang phân phối đồ uống. Năm 2005, đơn vị đã chính thức chuyển mô phỏng hoạt động sang đơn vị cổ phần. Đây cũng là năm Interfood ký ký kết với Wonderfarm Biscuits and Confectionery để tiêu dùng thương hiệu “Đại trang trại” hay “Wonderfarm” cho các mặt hàng của đơn vị.

Gây dựng danh tiếng với dòng mặt hàng Wonderfarm, đặc thù là trà bí đao, tuy nhiên khởi đầu từ năm 2008, Interfood rơi vào vòng xoáy khủng hoảng với khoản lỗ càng ngày càng lớn. Lỗ “ổn định” trong 5 năm liên tục, đến năm 2013, rất nhiều số cổ phiếu của tổ chức này trên HoSE đã bị hủy niêm yết do lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ thực góp.

“Ôm” khoản lỗ hơn 850 tỷ đồng tại thời điểm chấm dứt năm 2015, tưởng chừng đã là cái kết cho 1 thương hiệu đình đám. Tuy nhiên hai năm sau đó, ông chủ thương hiệu Wonderfarm đã quay lại với lợi nhuận liên tục tăng.

Tính đến cuối quý I/2018, lỗ lũy kế của IFS giảm xuống còn 650 tỷ đồng, với tổng của nả hơn 660 tỷ.

Công ty cũng vừa bắt buộc cổ đông phê duyệt phương án mua lại thương hiệu “Wonderfarm” và các thương hiệu khác với trị giá chuyển nhượng tối đa 200.000 USD. Đây là những thương hiệu mà đơn vị thuê của Biscuits & Confectionery Sdn. Bhd, Malaysia để tiêu dùng cho rất nhiều mặt hàng từ năm 2005.

Theo giám định của ban lãnh đạo đơn vị, thị phần nước đái khát đang trong quá trình tăng trưởng mạnh và thiên hướng tiêu thụ đang dịch chuyển về thức uống dinh dưỡng như nước đóng chai, nước ép hoa quả. Do đó, đơn vị sẽ tiếp diễn thanh lý dây chuyền phân phối bánh quy và cắt rất nhiều hoạt động liên đới đến mảng này (chiếm chưa đến 0,1% kế quả kinh doanh năm qua) để hội tụ vững mạnh mặt hàng chủ lực là trà bí đao Wonderfarm. Công ty đặt chỉ tiêu sẽ tăng thị phần nội địa của lĩnh vực hàng giải khát từ 3% lên 8% trong 5 năm tới.

Năm 2018, Interfood dự định kế quả kinh doanh bán hàng và lợi nhuận trước thuế tuần tự đạt 1.658 tỷ đồng và 100 tỷ đồng. Như vậy, sau 3 tháng đầu năm, đơn vị đã hoàn tất 21% tiêu chí kế quả kinh doanh và 38% tiêu chí lợi nhuận.

Minh Sơn