Ông chủ thực sự của Hãng phim truyện Việt Nam là ai?Sở hữu 65% vốn tại Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS), Tổng doanh nghiệp Vận vận tải Thủy (Vivaso) đang đứng trước làn sóng phản đối của nhiều nghệ sĩ tại nhà sản xuất phim, tự nhiên đáp ứng những cam đoan trước đó đối với nhà đầu tư kế hoạch, cũng như mục đích đích thực của việc đầu tư.

Tuy nhiên, ông chủ đích thực của VFS không hẳn đã là công ty này. Bản thân Vivaso cách đây gần 4 năm cũng trở thành đối tượng bị thâu tóm bởi 1 công ty tư nhân khác – Công ty Liên hợp vun đắp Vạn Cường.

ong-chu-thuc-su-cua-hang-phim-truyen-viet-nam-va-nhung-lan-that-hua

Hãng Phim truyện Việt Nam đang trong thời kỳ cạnh tranh “hậu” cổ phần hóa, trước làn sóng phản đối của các nghệ sĩ với nhà đầu tư kế hoạch.

Tháng 4/2016, Hãng phim truyện Việt Nam được cổ phần hóa. Theo phương án khi đó, vốn điều lệ sau cổ phần hóa của VFS sẽ đạt 50 tỷ đồng, trong đó cổ đông Nhà nước nắm giữ 20% vốn, cán bộ viên chức nắm giữ 4,5%, và 10,5% được đấu giá xét duyệt phiên IPO, còn 65% vốn được bán cho nhà đầu tư kế hoạch – Tổng doanh nghiệp chuyên chở thủy (Vivaso).

Với việc chi ra hơn 32 tỷ đồng, Vivaso sau đó đã trở thành doanh nghiệp mẹ chi phối hoạt động của VFS. Dù vậy, đứng sau doanh nghiệp này lại là 1 “ông lớn” trong lĩnh vực vun đắp cơ sở tuyến phố liên lạc – Công ty Liên hợp vun đắp Vạn Cường (Vạn Cường).

Cuối tháng 3/2014, Vivaso thực hành đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với việc chào bán hơn 15 triệu cổ phiếu (46% vốn điều lệ). Phiên đấu giá đã không thành công như chờ mong khi công ty này chỉ bán được hơn nửa triệu cổ phần với mức giá đấu thành công ngang với mệnh giá – 10.000 đồng mỗi cổ phần.

Tuy nhiên, 7 ngày sau khi phiên đấu giá được doanh nghiệp, Công ty Liên hợp vun đắp Vạn Cường đã gửi công văn tới Bộ Giao thông chuyên chở xin mua phần đông số cổ phần chưa bán hết trong phiên đấu giá. Chưa giới hạn ở đó, dù người đứng đầu Vạn Cường từng lên tiếng nhận định lĩnh vực chuyên chở thủy gặp nhiều cạnh tranh, công ty tư nhân này vẫn tiếp diễn chi ra hàng trăm tỷ đổng để nâng sở hữu tại Vivaso lên hơn 77%.

Tháng 2/2016, ông Nguyễn Thủy Nguyên, Tổng giám đốc của Vạn Cường cũng là 1 trong ba nhà đầu tư tư nhân đăng ký mua phần đông số cổ phần khi Bộ Giao thông chuyên chở đăng ký thoái hơn 22% vốn điều lệ còn lại tại công ty này.

Công ty Vạn Cường được thành lập từ năm 1992 với vốn điều lệ 300 tỷ do ông Nguyễn Thủy Nguyên là người cầm đầu. Ông Nguyên hiện cũng nắm giữ gần 99% cổ phần tại công ty này, số còn lại do 1 số tư nhân khác nắm giữ.

Không có nhiều liên đới đến hoạt động chuyên chở tuyến phố thủy của Vivaso hay cung ứng phim truyện của VFS – hai thương vụ thâu tóm mang dáng dấp của công ty này, Vạn Cường thực tại lại là 1 công ty tư nhân lớn hoạt động trong lĩnh vực cơ sở liên lạc. Là công ty không còn xa lạ với Bộ Giao thông chuyên chở và các ban điều hành công trình, Vạn Cường từng được Bộ giao thi công cơ sở nhiều công trình tuyến phố bộ cần thiết như quốc lộ 1A và quốc lộ 14.

Sau khi chi hàng trăm tỷ để thâu tóm Vivaso, ông Nguyễn Thủy Nguyên trở thành tân Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty này. Ông cũng là đại diện công ty thâu tóm VFS khắc phục câu hỏi của các nghệ sĩ trong phiên hội thoại bít tất tay ngày 19/9.

ong-chu-thuc-su-cua-hang-phim-truyen-viet-nam-la-ai-1

Ông Nguyễn Thủy Nguyên, Tổng giám đốc của Vạn Cường – công ty thâu tóm Visaco.

Trước nguồn tin cho rằng mua lại nhà sản xuất phim với giá hơn 30 tỷ đồng, nhưng mục đích là nhắm đến trị giá quỹ đất mà VFS đang sở hữu lên tới trên 2.000 tỷ đồng, ông Nguyên khẳng định đó là đất thuê, nên bất cứ khi nào tỉnh thành đề nghị thu hồi thì công ty sẽ tuân thủ.

Trả lời đến vấn đề này, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao & Du lịch – Huỳnh Vĩnh Ái công nhận: “Đúng là có vị trí ‘đất vàng’ thật, song không được định giá. Đất của nhà sản xuất phim, không phải muốn khiến gì thì khiến. Nhà đầu tư phải đưa ra phương án sử dụng đất, như Thụy Khuê, Hoàng Hoa Thám, Đông Anh khiến gì? “.

Tại buổi khiến việc chiều 21/9 với lãnh đạo Bộ, lĩnh vực, Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) và Tổng doanh nghiệp Vận vận tải thủy (Vivaso), dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nhấn mạnh, với những BĐS đang thuộc quyền điều hành của nhà sản xuất, giả định sử dụng vào khiến phim thì được, giả định không sẽ bị thu hồi.

Vivaso cho biết, hiện mỗi tháng công ty này lỗ 800 triệu đồng, 6 tháng đầu năm lỗ hơn 4 tỷ.

Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) là nhà sản xuất phim nhà nước được thành lập năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch. Lịch sử còn đó của nhà sản xuất gắn liền với dòng phim cách mệnh và nghệ thuật.

Năm 2016, nhà sản xuất Phim truyện Việt Nam chào mời cổ phần hóa. Sau nhiều lùm xùm, tổng doanh nghiệp chuyên chở thủy Vivaso hoàn thành thời kỳ mua lại công ty hồi tháng 6. Hiện tại, nhà sản xuất mang tên Công ty Cổ phần đầu tư và tăng trưởng phim truyện Việt Nam. Nhiều nghệ sĩ giận dữ vì diễn biến chậm lương, lương rẻ và không có định hướng khiến phim của ban lãnh đạo mới.

Trước đó, tháng 12/2016, Thủ tướng đã có đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch rà soát lại phần đông thời kỳ cổ phần hóa VFS. Đồng thời chủ trì, hợp tác với các bộ liên đới tính toán xác định trị giá thương hiệu tiêu chí vào nguyên tố lịch sử, bề dày truyền thống của nhà sản xuất phim, nhằm điều chỉnh tăng trị giá phần vốn Nhà nước khi chính thức chuyển thành doanh nghiệp cổ phần.

Thủ tướng khi đó cũng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, sửa đổi quy định để bán đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đất vàng do công ty Nhà nước nắm giữ để xin hứa sát giá thị trường, giảm thiểu thất thoát của cải Nhà nước…

Minh Sơn