Ông chủ Tencent thành người giàu nhất Trung Quốc như thế nàoBảng xếp hạng tỷ phú theo thời kì thực của Forbes cho biết Chủ tịch Tencent Holdings – Ma Huateng (Pony Ma) hiện là người giàu nhất Trung Quốc với 45,3 tỷ USD. Hôm qua, tỷ phú này cũng được Forbes đưa vào danh sách 10 CEO quyền lực nhất toàn cầu năm 2018.

Ma Huateng lớn lên tại phía Nam Trung Quốc. Cha ông là giám đốc 1 cảng biển quốc doanh lớn. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến ngành nghề khoa học máy tính năm 1993, ông làm cho lập trình viên phần mềm.

Khi đó, khoảng 100 người Trung Quốc mới có 1 người sở hữu máy tính. Còn Ma Huateng đã kiếm 176 USD mỗi tháng từ công việc nhanh nhất ở Thâm Quyến. Ông đặt chân tương đối sớm vào cơn sốt khoa học tại Trung Quốc giữa những năm 90.

Ma Huateng phát biểu trong một sự kiện về công nghệ. Ảnh: AFP

Ma Huateng phát biểu trong 1 sự kiện về khoa học. Ảnh: AFP

5 năm sau khi tốt nghiệp, ông cùng 4 người bạn thời đại học đồng sáng lập Tencent. Ban đầu, họ lập ra phần mềm chat có tên QQ. Phần mềm này chóng vánh trở thành nền móng chat lớn nhất Trung Quốc.

Sau đó, Tencent khởi đầu kiếm được tiền nhờ truyền bá và thu phí hàng tháng với người sử dụng sang trọng. Đến năm 2001, họ đã huy động được hơn 32 triệu USD vốn đầu tư, và niêm yết tại Hong Kong năm 2004. 10 năm sau, họ ra mắt vận dụng nhắn tin trên di động – WeChat, độc lập với QQ.

WeChat thường xuyên được so với Facebook, vì độ đa dạng ở Trung Quốc. Facebook và vận dụng chat WhatsApp của nhà sản xuất này hiện vẫn bị cấm ở đây. Tuy nhiên, mô phỏng “siêu vận dụng” của WeChat còn có nhiều tính năng hơn Facebook. Nó cho phép gần 1 tỷ người sử dụng hàng tháng nhắn tin, gọi điện, chơi trò chơi, gửi tiền, mua hàng, trả tiền hóa đơn nhà hàng, gọi xe và thậm chí hò hẹn trực tuyến.

Tencent cũng xâm nhập thành công nhiều mảng tương đốic, như điện toán đám mây, trí não nhân tạo và tiêu khiển. Epic Games – chi nhánh của Tencent Games nổi danh với tựa trò chơi quyết đấu Fornite. Hồi tháng 2, Fornite được cho là đã mang về 126 triệu USD chỉ riêng từ các thương lượng mua bán trong vận dụng.

Tencent cũng đầu tư vào hàng loạt tổ chức phương Tây. Họ hiện có 5% cổ phần trong Tesla và 10% trong Snap. Họ cũng được cho là có ký kết hoán đổi 10% cổ phần với Spotify. Năm ngoái, Tencent đã trở thành nhà sản xuất khoa học châu Á nhanh nhất được định giá hơn 500 tỷ USD và hiện là tổ chức trị giá nhất châu lục.

Tencent thường xuyên khó khăn với đại gia thương nghiệp điện tử – Alibaba khi mở mang ra nước ngoài. Hai tổ chức này đang giành nhau vị thế cai trị thị phần trả tiền di động quy mô hàng ngàn tỷ USD tại đây, chuẩn y các nhà sản xuất như Tenpay (WechatPay) và Alipay.

Jack Ma từng cho biết ông thẩm định cao sự khó khăn này. Vì nó cho phép cả hai học hỏi lẫn nhau. Ma Huateng thì khẳng định ông và Jack Ma như “anh em” khi hai tổ chức khởi đầu nổi danh.

Từ năm ngoái, cả hai cũng vẫn luôn khó khăn ngôi vị giàu nhất Trung Quốc. Theo Forbes, Pony Ma hiện giàu hơn Jack Ma. Nhưng trong xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index, của cải của Jack Ma hiện hơn Pony Ma gần 10 tỷ USD.

Dù vậy, Pony Ma vẫn là người châu Á nhanh nhất từng lọt top 10 người giàu nhất toàn cầu của Forbes. Trung Quốc hiện là quê hương của 10% trong số gần 2.400 tỷ phú toàn cầu. Vì vậy, ông có thể không phải là người chung kết.

Hà Thu (theo CNBC)