Ông chủ SoftBank muốn đầu tư gần 900 tỷ USD vào công nghệVài tháng sau khi thành lập 1 trong những quỹ đầu tư khoa học lớn nhất toàn cầu, ông chủ SoftBank vừa cho biết sẽ sớm giới thiệu thêm 1 quỹ khác. Ông san sẻ trên Nikkei rằng đang có chiến lược huy động khoảng 880 tỷ USD để đầu tư vào ít ra 1.000 đơn vị trong 10 năm tới.

“Vision Fund chỉ là bước ban đầu. Chúng tôi sẽ mau chóng mở mang quy mô. Vision Fund 2,3 và 4 sẽ được thành lập trong 2-3 năm tới”, tỷ phú người Nhật nhắc. Hiện tại, Vision Fund đang đầu tư rất nhanh và đổ nhiều tiền vào các startup như WeWork, Slack, Flipkart…

ong-chu-softbank-muon-dau-tu-gan-900-ty-usd-vao-cong-nghe

Ông chủ SoftBank hiện là 1 trong những nhà đầu tư quyền lực nhất giới khoa học. Ảnh: Reuters.

Masayoshi Son đã trở thành 1 ông vua mới trong lĩnh vực khoa học. Gần 1 năm trước, ông ra mắt Vision Fund. Quỹ đầu tư này được hỗ trợ bởi Saudi Arabia, SoftBank, Apple và nhiều tên tuổi lớn khác. Tính đến tháng 5, ông đã gọi vốn được 93 tỷ USD – 1 phần trong chỉ tiêu 100 tỷ USD của Vision Fund dành cho các nhà sản xuất khoa học.

“Cuộc chạy đua vàng cho khoa học đã khởi đầu. Những khoản đầu tư lớn của SoftBank để nuôi 1 con ngỗng có thể đẻ trứng vàng”, ông Son phát biểu tại 1 cuộc họp báo hồi tháng 5.

Trong 1 buổi phỏng vấn vừa mới đây với Bloomberg, ông chủ SoftBank đã đề cập về cuộc gặp và thuyết phục vua Saudi Arabia – Mohammed bin Salman bin Abdulaziz đầu tư 45 tỷ USD vào quỹ Vision Fund chỉ trong 45 phút. “Mỗi tỷ được huy động trong 1 phút”, ông Son nhắc.

Son là người có nhiều phát ngôn táo tợn. Ông từng tuyên bố đã có chỉ tiêu 300 năm cho Softbank và muốn đưa đơn vị thành đơn vị trị giá nhất toàn cầu. Với Vision Fund, Son cũng bảo đảm trở thành nhà đầu tư khoa học lớn nhất trong thập kỷ tới. Ông đang đặt cược vào ngày mai của trí óc nhân tạo, thiết bị kết nối, vệ tinh và việc tích hợp giữa máy tính và con người.

Anh Tú(theo CNN)