Ông chủ Lamino: Doanh thu tăng gấp 3 nhờ hợp tác với LazadaHơn 10 năm trước, nhận thấy tiềm năng của thị phần thương nghiệp điện tử, anh Nguyễn Mai Bảo Lộc – chủ thương hiệu Lamino đã học cách buôn bán mặt hàng ưng chuẩn các nền móng này. Khi Lazada xuất hiện và tạo ra 1 nền móng thương nghiệp điện tử tiện thể lợi với nhiều tính năng hơn, anh không bỏ qua thời cơ phối hợp. Hiện tại, Lamino là nhà cung ứng của nhiều thương hiệu phụ kiện điện tử nức danh.

Những ngày đầu lò mò

Theo ông chủ Lamino, thương nghiệp điện tử trong những ngày đầu manh nha chỉ thuần tuý là việc bán hàng trên trang web hoặc ưng chuẩn các bài viết trên forum, diễn đàn. “Việc phải tự viết các topic bán hàng, đi rải tin khắp nơi là điều mà các nhà bán buôn phải làm cho để thu hút người sử dụng đang sử dụng mạng xã hội. Mọi thứ vẫn rất cạnh tranh, chúng tôi chính yếu vẫn bán hàng theo kiểu truyền thống tại các shop”, anh Bảo Lộc thừa nhận.

Từ năm 2003, thương nghiệp điện tử khởi đầu hình thành rõ nét hơn với những cái tên như 5giay, vatgia, muaban, enbac… Tuy nhiên, đó chỉ là những nền móng bán hàng trung gian thuần tuý – nơi mà người bán phải tự làm cho mọi thứ từ việc đăng, lăng xê mặt hàng đến giao hàng. Thời điểm này, Lamino cũng chưa có tên thương hiệu mà chỉ là 1 nick bán hàng trực tuyến.

Ông chủ Lamino: Doanh thu tăng gấp 3 nhờ hợp tác với Lazada

“Tôi phối hợp với vatgia.com nhưng đây chỉ là sàn trung gian để lăng xê, không thương lượng được, chính yếu để người sử dụng biết giá mặt hàng. Nền tảng này cũng không có công cụ trả tiền hay hỗ trợ giao hàng. Còn trên 5giay.vn, tôi buôn bán theo kiểu tư nhân nên Lamino cũng không phải là thương hiệu hẳn hoi. Riêng thời điểm mà deal, voucher trở thành trào lưu với những cái tên đa dạng như muachung, nhommua… tôi cũng làm cho việc với họ. Nhưng lúc này, tôi vẫn chưa thấy thương nghiệp điện tử mang đến hiệu quả rõ nét”, anh Bảo Lộc cho biết.

Mặt tương đốic, thời điểm này chưa có hình thức COD – giao hàng thu tiền hộ nên người sử dụng mua trực tuyến buộc phải trả tiền 100% trước qua nhà băng. Khi người sử dụng chưa tin tưởng vào mua sắm trực tuyến thì điều này này “làm cho khó” không ít nhà bán buôn, không riêng gì Lamino.

Bứt phá nhờ biết “chọn mặt gửi vàng”

Anh Bảo Lộc cho biết, năm 2012, Lazada đặt chân vào Việt Nam nhưng vẫn chưa đủ lớn mạnh và nổi trội khi cách vận hành chính yếu là tự mua vào và bán ra. Đến năm 2015, Lazada cho ra mắt nền móng buôn bán Marketplace – sàn thương lượng thương nghiệp điện tử, mang đến những thời cơ rộng mở cho cả người bán lẫn người mua. Ông chủ Lamino xác định, đây chính là thời cơ lớn để bứt phá.

“Ngoài việc có thể tiếp cận với lượng lớn người sử dụng, Lazada còn giúp các nhà bán hàng mới đỡ cạnh tranh hơn nhờ việc gây dựng lòng tin người mua hàng bằng chính sách đổi trả hàng trong vòng 30 ngày, ship COD. Mặt tương đốic, nền móng Marketplace của Lazada đã tạo ra sự biến đổi vô cùng lớn về kế quả kinh doanh và đơn hàng của shop”, anh Bảo Lộc cho biết.

Chỉ sau 3 tháng bán hàng trên Lazada, số lượng đơn hàng tăng lên gấp 10 lần trong 1 ngày sau khi chạy Flash sales. Tất cả các đơn hàng đều đổ về Lazada vì quá phải chăng và không tính phí chuyên chở. Số lượng đơn hàng tăng gấp 15 lần 1 ngày.

Ông chủ Lamino: Doanh thu tăng gấp 3 nhờ hợp tác với Lazada - 1

Tuy nhiên, ông chủ Lamino thừa nhân, việc phối hợp với Lazada không có nghĩa là nhà bán hàng không bị “làm cho khó”. Chính sách đóng gói hàng mới để tăng tiến hình ảnh với người sử dụng cùng việc siết chặt chủa quản nguồn hàng, cam đoan hàng chính đơn vị của Lazada đã “thanh lọc” tương đối nhiều nhà bán buôn. Thời điểm bán OEM – hàng không thương hiệu, Lamino cũng gặp không ít cạnh tranh với chính sách này khi lượng đơn hàng khởi đầu giảm nhưng anh ủng hộ hướng đi này của Lazada, đa số vì có bảo hành lâu dài của thương hiệu và niềm tin của người sử dụng.

Sau đó, anh dành 1 năm để thương thảo với các thương hiệu lớn để họ hỗ trợ về giá cũng như có được mặt hàng chính đơn vị giúp anh có thể bán hàng trên Lazada. Cuối năm 2016, Lamino chính thức trở thành nhà cung ứng phụ kiện điện tử có bảo đảm trên Lazada. Tuy nhiên, Lamino lúc này vẫn là cái tên tương đối xa lạ nhưng anh Lộc vẫn gắng sức duy trì và tham dự vào các chương trình Marketing mà Lazada hỗ trợ nhà bán hàng.

“Ngoài mang lại số lượng đơn hàng lớn mà chưa chắc 1 trang web hoạt động 3 – 5 năm có thể đạt được, Lazada còn hỗ trợ tối đa cho nhà bán hàng, luôn mang đến những cách làm cho mới, những quy chuẩn mới mà tại Việt Nam chưa có. Các nhà bán hàng luôn được Lazada hỗ trợ hết mình, coi sóc tỷ mỉ và được san sẻ định hướng buôn bán kỹ càng”, anh Lộc mách nhỏ.

Ông chủ Lamino: Doanh thu tăng gấp 3 nhờ hợp tác với Lazada - 2

Từ việc nhìn nhận đúng về tương lại lớn mạnh của thị phần thương nghiệp điện tử cùng với việc phối hợp với sàn thương lượng thương nghiệp điện tử bậc nhất bây giờ, Lamino đã có những bứt phá ngoạn mục. Anh Bảo Lộc cho biết: “Cách mạng mua sắm trên Lazada năm 2017 là thời điểm Lamino bùng nổ. Đó là bước đột phá lớn của Lamino khi hầu như khởi đầu từ con số 0 đã trở thành thương hiệu đứng đầu lĩnh vực phụ kiện, kế quả kinh doanh cũng tăng gấp 3 lần”.

Lamino là 1 minh chứng điển hình trong việc tiếp cận và tận dụng sức mạnh của thương nghiệp điện tử để thúc đẩy kế quả kinh doanh bán hàng và gây dựng thương hiệu. Trong đó, phối hợp với sàn thương nghiệp điện tử có bảo hành lâu dài như Lazada – nơi luôn có những chính sách tốt nhất cho các startup muốn dấn thân vào thị phần thương nghiệp điện tử sẽ giúp các tổ chức càng ngày càng tăng trưởng.

Liên hệ Lamino:

Tầng 4, NowZone 235 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, TP HCM

ĐT: 028 7303 0773

Facebook.com/lamino.vn

Email: [email protected]

(Nguồn: Lamino)