Ông chủ Facebook thừa nhận thành công do may mắnTrong 1 video livestream cuối tuần trước trên trang tư nhân, Mark Zuckerberg cho biết: “Bạn không thành công như thế này chỉ nhờ làm cho việc chuyên cần hay có ý tưởng tốt đâu. Trong xã hội hiện giờ, bạn phải có may mắn nữa. Tôi cho rằng đó chính là vấn đề lớn”. Theo Forbes, ông chủ Facebook hiện có 69,1 tỷ USD và là người giàu thứ 5 toàn cầu.

Zuckerberg muốn mọi người đều có thời cơ khởi nghiệp. “Một trong những điều tôi cảm nhận rõ rệt nhất, và tôi biết rất nhiều người cùng thế hệ với tôi cũng sẽ đồng ý với chuyện này, là chúng tôi đích thực muốn trao cho hồ hết mọi người thời cơ đeo đuổi điều có ý nghĩa với họ, và từ đó tạo ra sự dị biệt lớn”, anh đề cập.

ong-chu-facebook-thua-nhan-thanh-cong-do-may-man

Nhà sáng lập kiêm CEO Facebook – Mark Zuckerberg. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, trong bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Harvard hồi tháng 5, Zuckerberg cũng đã đề cập đến chuyện này. Anh thừa nhận 1 trong những nguyên nhân mình có thể thành công với Facebook là lớn lên trong gia đình có điều kiện, xin hứa được vốn đầu tư.

“Nếu tôi phải phụ giúp gia đình thay vì có thời kì lập trình, ví thử tôi không biết mình vẫn sẽ ổn thôi ví thử Facebook chiến bại, tôi sẽ không được đứng đây như ngày bữa nay”, Zuckerberg cho biết. Anh cho rằng nhờ cha mình làm cho nha sĩ, gia đình anh mới có thể tha hồ về vốn đầu tư.

“Nói thật là, hồ hết tôi và các bạn ở đây đều biết mình may mắn đến thế nào”, Zuckerberg đề cập.

Zuckerberg ủng hộ ý tưởng thu nhập căn bản phổ thông (UBI). Theo đó, người tham dự sẽ được Chính phủ trả thu nhập thường xuyên hàng tháng để trang trải tầm giá sinh hoạt mà không phải chịu bất cứ buộc ràng nào. Nó sẽ giúp mọi người tự do thử nghiệm ý tưởng mới.

Dù việc này có thể dẫn đến tăng thuế, anh cho rằng nó vẫn xứng đáng. “Ngày nay, ví thử hồ hết mọi người không có thời cơ đeo đuổi giấc mơ hay gây dựng doanh nghiệp mới, tôi và các bạn đều sẽ chiến bại”, anh kết luận.

Hà Thu(theo CNBC)