Ông chủ Facebook khiến châu Âu nổi giậnCEO Facebook – Mark Zuckerberg vừa trải qua phiên điều trần kéo dài 80 phút trước các nhà khiến cho luật tại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, phiên họp không mang lại nhiều tin tức mới, khi Zuckerberg tránh né tư vấn các thắc mắc chi tiết, về quyền chọn bỏ PR tiêu chí, sự san sẻ dữ liệu giữa Facebook và vận dụng nhắn tin không tính phí của nhà sản xuất – WhatsApp, cũng như hoạt động thu thập dữ liệu người tiêu dùng không có trương mục mạng xã hội này.

Tổng cộng, anh tư vấn trong hơn nửa tiếng, chính yếu lặp lại các xin hứa và diễn đạt tiêu chí đã nhắc tháng trước trong hai phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ. Dù 1 số thắc mắc của các nghị viên châu Âu được thẩm định sắc bén, họ không có thời cơ hỏi thêm giả sử cảm thấy câu tư vấn chưa hầu hết.

Mark Zuckberg trong phiên điều trần hôm qua tại EU. Ảnh: Reuters

Mark Zuckerberg trong phiên điều trần bữa qua tại EU. Ảnh: Reuters

Hình thức của buổi họp được cho là cội nguồn của việc này. Các nghị viên có 3 phút để tuần tự hỏi. Zuckeberg sau đó sẽ tư vấn vào cuối phiên. Khi hết thời kì, anh xin hứa sẽ tư vấn từng người bằng văn bản “trong vài ngày tới”.

“Tôi đã hỏi anh 6 câu “có hay không”, mà không nhận được câu tư vấn nào cả”, Philippe Lamberts – 1 nghị viên kêu ca. Chỉ riêng việc đặt thắc mắc của 12 nghị viên đã mất nửa thời kì phiên điều trần. Cổ phiếu Facebook không có biến động đáng kể sau sự kiện này.

Zuckerberg xuất hiện tại Brussels chỉ ba ngày trước khi luật mới của EU về bao bọc dữ liệu (GDPR) có hiệu lực. Các doanh nghiệp sẽ bị phạt tới 4% kế quả kinh doanh toàn cầu giả sử vi phạm.

Zuckerberg cho biết Facebook sẽ tuân thủ luật này. Tại châu Âu, họ dự đoán có khoảng 10.000 viên chức cuối năm nay.

Tháng trước, Facebook khẳng định không có tiêu chí tạo ra sức cụ giúp người tiêu dùng không có trương mục tra xem mạng xã hội này biết gì về họ. Dù vậy, từ khi scandal Cambridge Analytica nổ ra, họ đã cho giới hạn hoạt động 200 vận dụng để khảo sát việc các vận dụng bên thứ 3 có quyền truy vấn cập lượng lớn dữ liệu người tiêu dùng. Zuckerberg cho biết con số này sẽ còn tăng lên.

Facebook đang ngày 1 bị giám sát chặt sau việc để nhà sản xuất truy vấnền thông Cambridge Analytica tiếp cận trái phép dữ liệu từ 87 triệu người tiêu dùng, trong đó có 2,7 triệu người châu Âu. Cambridge Analytica và doanh nghiệp mẹ tại Anh – SCL Elections đều đã phải nộp đơn xin vỡ nợ và giới hạn hoạt động.

Hà Thu(theo Reuters/CNN)