Ông chủ Facebook hứng thú với tiền ảoCEO Facebook – Mark Zuckerberg đã diễn đạt sự quan tâm đến tiền ảo và áp dụng của nó trong 1 ban bố bữa qua (4/1). Ngoài đề cập về thách thức tu chỉnh Facebook trong năm 2018, Zuckerberg cũng kể tới tiền ảo như 1 ví dụ về kỹ thuật với sức mạnh phi quy tụ.

Với kỹ thuật này, theo anh, Facebook có thể bắt kịp các đối thủ đang vững mạnh trả tiền di động mạnh mẽ tại châu Á. Năm ngoái, thử thách của ông chủ Facebook là đến thăm đầy đủ các bang mà Zuckerberg chưa từng tới ở Mỹ.

Zuckerberg đang quan tâm đến tiền ảo và các công nghệ đằng sau nó. Ảnh: CNBC.

Zuckerberg đang quan tâm đến tiền ảo và các kỹ thuật đằng sau nó. Ảnh: CNBC.

Tại Trung Quốc, việc mua hàng với WeChat Pay hay AliPay khiến cho tiền mặt đang dần phát triển thành lỗi thời. Thậm chí, những người hành khất ở nhiều thị thành của Trung Quốc còn sử dụng trả tiền di động.

Alibaba và WeChat đang nắm giữ 92% thị phần trả tiền di động tại Trung Quốc. Thị trường này được ước tính có khoảng 500 triệu người sử dụng. Trong khi, phần còn lại của toàn cầu có 556 triệu account trả tiền di động, theo đơn vị nghiên cứu GGAP.

Ngược lại, các tính năng trả tiền của Facebook chưa đích thực vững mạnh. Hiện tại, thông qua áp dụng trả tiền của Facebook, người sử dụng có thể liên kết account Messenger của họ với thẻ nguồn vốn vay và trả tiền cho bạn bè với 1 tin nhắn nhanh hay mua hàng trực tuyến ưng chuẩn Messenger và Marketplace.

Facebook từng cho biết sẽ vững mạnh mảng buôn bán trả tiền 1 cách cẩn trọng, bao gồm cả trả tiền hóa đơn và đầu tư vào các phương thức mà WeChat Pay và Alipay đã cung cấp nhiều năm nay.

Chính phủ Trung Quốc hiện đã cấm ICO (huy động vốn bằng tiền ảo) và yêu cầu đóng cửa các sàn đàm phán tiền ảo. Vì vậy, Facebook có thể sớm bắt kịp các đối thủ nước ngoài bằng cách mau chóng vững mạnh 1 ví tiền ảo hay phát hành 1 đồng bạc ảo của Facebook.

Anh Tú(theo CNBC)