Ông chủ chuỗi nhà hàng Singapore lập nghiệp từ quán cháo ếchKhách sắm đến nhà hàng Singapore trên trục đường Lê Anh Xuân, huyện 1, TP HCM dễ bắt gặp 1 người đàn ông tuổi ngũ tuần, dáng người nhanh nhẹ và hay cười. Ông siêng năng xem từng mẻ cá, cua được mang đến, lấy smartphone chụp ảnh và chuyện trò với mọi người về ẩm thực “Đảo quốc Sư tử” bằng 4 thứ tiếng Anh, Malaysia, Hoa và Việt. Ông là Harry Ang, nhà sáng lập Lion City.

Sau khoảng 5 năm đến Việt Nam khiến cho việc và sinh sống, kiến trúc sư người Singapore quy định rẽ sang buôn bán ẩm thực vào năm 2006. Đó là thời điểm các thương hiệu thức ăn nhanh nước ngoài, các nhà hàng phương Tây, Nhật Bản tăng trưởng mạnh ở TP HCM. Tuy nhiên, để sắm nơi bán đồ ăn Singapore thì rất khó. Thế nên, ông mở 1 quán cháo ếch.

“Nếu bạn muốn thì không ai có thể ngừng bạn lại. Còn chẳng hạn bạn đã không muốn thì không ai có thể giúp bạn”, Harry Ang đề cập thứ ông có trong tay ngày đầu là tình ái và hiểu biết về ẩm thực sau 36 năm sinh ra và lớn lên ở Singapore.

Harry Ang bên con cá to mà ông kiểm tra trong lô nguyên liệu mang đến nhà hàng.

Harry Ang bên con cá to mà ông kiểm tra trong lô nguyên liệu mang đến nhà hàng.

Vốn có kỹ thuật ngoại hình vun đắp các địa điểm nhậu nhẹt, Harry Ang “nâng tầm” quán cháo ếch tại huyện 1, TP HCM thành nhà hàng 70 chỗ ngồi chỉ sau 1 năm, khi lượng mọi người tăng trưởng.

Năm 2009, ông mở thêm hai nhà hàng và chính thức chọn thương hiệu Lion City. Đây cũng là thời điểm ông hoàn thiện 4 món ăn chủ lực mà ông gọi là “bộ tứ lý tưởng”, bao gồm: cháo ếch, cua sốt ớt, cà ri đầu cá và sốt Samba. Hiện các món ăn từ cua và ếch vẫn đang chiếm đến 35% kế quả kinh doanh của bộ máy.

Giờ ông đã có 6 nhà hàng tại TP HCM, Hà Nội và Cần Thơ. Cuối tháng này, chi nhánh thứ 7 – chi nhánh nhượng quyền thương hiệu sớm nhất tại nước ngoài sẽ vận hành ở Kuala Lumpur, Malaysia. Theo ông, con trục đường lập nghiệp từ đất Việt của mình tương đối thuận lợi.

“Khó nhất tôi nghĩ là việc vun đắp hàng ngũ ban sơ. Nếu đã có 1 hàng ngũ vững mạnh thì mọi việc về sau rất thuận tiện. Đội ngũ đó cần 1 lãnh đạo nghiêm khắc và tầm nhìn xa”, ông đề cập chẳng hạn 1 hàng ngũ cứ bảo “không sao” mọi lúc thì chung cuộc sẽ không có kết quả gì. Ông sắm 1 hàng ngũ nhìn ra vấn đề.

Harry Ang khẳng định mình không có đối thủ trong phân khúc sang trọng về ẩm thực Singapore ở Việt Nam vì đặc biệt nguyên liệu đầu vào được lựa chọn khó tính, công thức nấu kiểu Singapore truyền thống và nguyên bản, khó sắm tại chính quê hương thời tiên tiến.

Để cam đoan tính đồng nhất bộ máy, các loại sốt không thể bỏ qua được chế biến tại bếp tổng và cung cấp đến các nhà hàng. Những địa điểm xa thì các thành phần được cấp đông, chuyển vận bằng hàng không.

“Hầu như các nhà hàng tương đốic ít chế biến với cua lớn hơn 1 kg mỗi con vì không lãi nhiều. Trong khi đó, chúng tôi chọn cua nặng ít ra phải từ 1 kg vì giết sẽ ngon hơn”, ông training.

Một trong những bởi vì tương đốic giúp nhà hàng của ông đông tương đốich vì tiêu chí nhắm đến phân khúc phong túc và khó tính về che chở không mệt mỏi. Nhà hàng vận dụng tiêu ít nhất dầu, ít trục đường, ít muối, không mì chính và có chứng thực Halal cho người Hồi giáo.

Không những thế, trong chuỗi của ông còn có 1 số nhà hàng có Teppanyaki, tức gianh giới trình diễn chế biến ẩm thực ngay trên bàn nướng. Ông cho biết bộ máy của mình dị biệt các bàn Teppanyaki của nhà hàng tương đốic ở chỗ không ám khói và ám mùi lên áo xống các mọi người thượng lưu, nhờ vào những kinh nghiệm ngoại hình mà ông vận dụng từ tri thức của 1 kiến trúc sư.

Harry Ang mách nhỏ tương đối nhiều tham vọng trong năm 2018. Ông định sẽ ngoại hình lại không gian 1 số nhà hàng để thích hợp với các tương đốich VIP vốn thích tây riêng. Một số nguyên liệu dự trù sẽ được tiếp diễn nâng cấp, ví dụ như bò Kobe có thể thay bằng bò Hida. Khi bộ máy đạt 20 nhà hàng, ông sẽ sở hữu vài trang trại cung cấp nguyên liệu.

Việc nhượng quyền cũng đang được coi xét tại Đà Nẵng, Nha Trang hay Thái Lan và xa hơn nữa. “Thị trường F&B ở Việt Nam vẫn còn rất quyến rũ, vốn được khai mở từ thời điểm gia nhập WTO. Tuy nhiên, sự khó khăn trong lĩnh vực này cốt yếu vẫn là câu chuyện thương hiệu”, Harry Ang nhận định.

Ông đề cập khi mà khắp nơi trên toàn cầu, đâu đâu cũng có thể thấy nhà hàng Nhật Bản và Thái Lan, rất nhiều nơi đang mọc lên nhà hàng Việt Nam thì liên hệ ẩm thực Singapore chưa nhiều. Đó là bởi vì ông muốn đẩy mạnh nhượng quyền.

“Đối với tôi, có hai thứ không thể bỏ qua nhất để thành công. Đó là kinh nghiệm và có sự dẻo dài bền bỉ bước tới. Tôi đã nấu món cháo ếch 30 năm rồi, gần nửa thế cuộc rồi, nên tôi rất tự tín và rút ra được rất nhiều bài học. Và hơn thế, thế cuộc thì ngắn ngủi. Nếu ta ngừng lại thì thật phí”, ông đề cập.

Viễn Thông