Ông chủ Asanzo chia sẻ 4 chữ ‘hiểu’ để có doanh thu nghìn tỷChủ tịch HĐQT Asanzo vừa tham dự chương trình “Quốc gia khởi nghiệp” phát sóng trên VTV1. Câu cquận về sự “trỗi dậy” của thương hiệu Việt như 1 kỳ tích; từ “trắng tay” trở thành ông chủ tập đoàn điện tử có kế quả buôn bán hơn 9.000 tỷ đồng chỉ sau 4 năm 1 lần nữa được kể.

Bằng bắt mắt kể cquận thân thiện, bình dân và cương trực thân thuộc, doanh nhân Phạm Văn Tam cho rằng không có thành công nào là đột nhiên nếu không đi cùng sự kiên gan, dẻo dai, lăn lộn và thấu hiểu mọi ngóc ngóc thương trường.

“Bí quyết tạo ra biểu đồ tăng trưởng quý mến của Asanzo được gói gọn trong hai chữ kinh nghiệm”, vị CEO sinh năm 1980 kể. Cụ thể hơn, theo ông, đó là 4 chữ hiểu gồm: thị phần, mặt hàng, quý hơich và bản thân.

Chủ tịch HĐQT Asanzo - Phạm Văn Tam.

Chủ tịch HĐQT Asanzo – Phạm Văn Tam.

Để minh chứng, nhà lãnh đạo này cho hay, cuối năm 2017, Asanzo lọt vào Top 4 thị phần tivi Việt Nam với thị phần 16%, bám đuổi LG (17%), Sony (25%) và Samsung (35%). Khi đó, không ít nghi vấn đặt ra là vì sao 1 doanh nghiệp Việt có thể chen chân vào thị phần tưởng như đã bão hòa và hầu hết đóng đinh cho các đơn vị lớn của toàn cầu.

“Điều này có thể đúng với các gia đình đô thị nhưng khi có dịp đi khắp các miền quê tôi mới thấy rằng tivi vẫn là 1 của cải lớn của người dân”. Ông Tam san sẻ: “Tôi không cần ăn miếng bánh to, tôi chỉ cần ăn nhiều miếng bánh nhỏ. Chính vì sự sâu sát thị phần nông thôn đã giúp chúng tôi giành được từng ‘miếng bánh nhỏ’ cho riêng mình suốt dọc quốc gia”.

Nói về am hiểu thị phần, ông chủ Asazo xác định đi vào thị phần ngóc dù nhỏ, tạo “khuôn đúc” cho từng vùng miền, bản đồ; từng nhu cầu để rộng rãi kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc và giá tiền mặt hàng.

Theo đó, mục tiêu của doanh nghiệp là tạo ra từng mặt hàng chuyên biệt cho từng bản đồ và đối tượng quý hơich. Đó có thể là dòng tivi chạy bình ắc quy với màu chủ đạo là đỏ và vàng cho bà con bản đồ miền Tây; tivi có đặc tính chống oxy hóa dành riêng cho miền Trung xứ biển.

“Asanzo thành lập là để lấp lại chỗ trống của những doanh nghiệp hơic không khiến. Họ chỉ cung cấp tivi từ 32 inch trở lên thì tôi khiến từ 25 inch trở xuống. Có thể những hơich sạn 4-5 sao cần thương hiệu, họ sẽ sử dụng các mặt hàng tivi của các đơn vị nước ngoài. Nhưng các hơich sạn từ 2-3 sao trở xuống họ sẽ sử dụng mặt hàng của tôi vì giá tiền hợp lý. Trong khi chính sách hậu mãi giống nhau và chế độ bảo dưỡng không có gì dị biệt”, ông Tam giảng giải về tiêu chí thấu hiểu mặt hàng.

Năm 2017, Asanzo có kế quả buôn bán trên 4.000 tỷ đồng khi tiêu thụ 710.000 chiếc tivi, gấp 1,5 lần so với 2016 và khoảng 3 triệu sản phẩm gia dụng.

Năm 2017, Asanzo có kế quả buôn bán trên 4.000 tỷ đồng khi tiêu thụ 710.000 chiếc tivi, gấp 1,5 lần so với 2016 và khoảng 3 triệu mặt hàng gia dụng.

Ngoài số lượng hàng triệu tivi được tiêu thụ trên thị phần chỉ sau 4 năm, thương hiệu tivi Việt này cũng được kể đến nhiều như 1 điển hình trong việc tăng trưởng mặt hàng dựa trên nhu cầu của quý hơich. Việc rộng rãi hóa mặt hàng cũng phát xuất từ cơ sở vật chất này khi tập đoàn có đến 70 dòng mặt hàng chuyên dụng cho cho đầy đủ các nhu cầu về điện tử, điện lạnh và dế yêu.

Ông Tam cũng thừa nhận dế yêu là cuộc chơi hơi tốn tiền hơic, song ông vẫn tự tín vào lối đi của riêng mình bởi triết lý của ông là “theo nhịp thị phần” và lấy quý hơich khiến trọng tâm.

“Khi ra mắt dế yêu mục đích của tôi không phải khó khăn với các đơn vị dế yêu. Kể cả có thêm dòng dế yêu thì các dòng mặt hàng hơic của doanh nghiệp càng bán tốt hơn vì người sử dụng thêm tin tưởng. Những người mua dế yêu hay các mặt hàng hơic của Asanzo đều nằm trong tệp quý hơich của chúng tôi, không phải tậu kiếm thêm”, ông Tam cho hay.

Nhìn bên ngoài thì có vẻ doanh nghiệp này đang chen chân vào 1 thị phần khó khăn ác liệt cả về điện tử, điện lạnh, dế yêu. Song ông chủ đơn vị cho biết có cách để bước chân vào những ngóc thênh thang của riêng mình bởi gần 2 triệu người dân Việt Nam đã tuyển chọn thương hiệu.

Một trong số phương pháp thành công mà doanh nhân Tam san sẻ là theo sát nhu cầu quý hơich. Việc mạnh tay lược bỏ những chi tiết không không thể lãng quên của mặt hàng nằm trong phương châm của doanh nghiệp là tụ hội vào trị giá thực. Ông CEO của Asanzo cho hay, việc này tiết giảm 30% giá bán nhân lực, không hao nhiều gần 35% giá tiền mặt hàng.

Hoặc để chuyên dụng cho các tín đồ bóng đá, Asanzo đã tích hợp áp dụng FPT Play cho phép người xem truy nã cập hơn 150 kênh truy nãền hình trong nước và quốc tế để theo dõi giải Ngoại hạng Anh mùa giải 2017-2018 cho dòng tivi X8 và X9. Hay với những người có lề thói hát Karaoke, ông cài đặt thêm phần mềm Karaoke Offline với 12.000 bài hát cho 1 số mẫu.

“Doanh nghiệp Việt không cần chạy đua về tính năng mặt hàng với thương hiệu nước ngoài. Chúng ta có 1 trị giá khó khăn mà không 1 doanh nghiệp nước ngoài nào có được chính là sự thấu hiểu người Việt”, ông Tam cũng khẳng định.

Theo ông Tam, thấu hiểu khách hàng, thị trường, đối thủ và hiểu bản thân là bí quyết để buôn bán thành công.

Theo ông Tam, thấu hiểu quý hơich, thị phần, đối thủ và hiểu bản thân là phương pháp để buôn bán thành công.

‘Đừng chạy theo thiên hướng, hãy chạy theo quý hơich’

Tại chương trình, ông chủ của Asanzo cũng kể đến các phương pháp để các đại lý gắn bó với doanh nghiệp, đó là thấu hiểu quý hơich, đại lý. Theo đó, doanh nhân Tam giữ chân các đại lý bằng chữ tín và mối thân thiết tư nhân nhiều năm. Ngoài ra, Asanzo còn có tiếng coi ngó đại lý cẩn thận. Gần đây, Kooda – thương hiệu tivi phân khúc cận đắt tiền đầu tư bởi Asanzo đã doanh nghiệp 20 hội nghị bán hàng chỉ trong 2 tháng, chi hơn 2.000 lượng vàng để khiến các phần thưởng, khuyến mãi.

Theo vị lãnh đạo trẻ tuổi, dám khiến, dám thử mới có kinh nghiệm. Đây là điều có tiền cũng chẳng thể mua được. Muốn thành công, người buôn bán phải đích thực hiểu về lĩnh vực đang khiến, hiểu hết từng quý hơich và trước hết phải thấu hiểu chính mình. “Đừng chạy theo thiên hướng, hãy chạy theo quý hơich”, doanh nhân Tam san sẻ trong chương trình “Quốc gia khởi nghiệp”..

“Doanh nghiệp Việt Nam muốn trỗi dậy không nên tự khiến mình đuối sức khi chạy theo bóng của những ông lớn mà hãy đặt sự thấu hiểu khiến trọng tâm cho mục tiêu tăng trưởng của doanh nghiệp”, ông kể tiếp.

Asanzo là 1 trong những thương hiệu điện tử Việt được cộng đồng startup thẩm định có hành trình “lội ngược dòng” để ngang hàng với các thương hiệu nước ngoài chỉ trong 4 năm. Ông chủ đơn vị – Phạm Văn Tam không ngại ngần thừa nhận việc bỏ học, lăn lộn trong cuộc sống để mưu sinh và sau đó lao vào khởi nghiệp, vun đắp thành công “đế chế điện tử Việt”.

Các dòng mặt hàng của doanh nghiệp hướng đến quý hơich có thu nhập nhàng nhàng. Năm 2017, Asanzo có kế quả buôn bán trên 4.000 tỷ đồng khi tiêu thụ 710.000 chiếc tivi, gấp 1,5 lần so với 2016 và khoảng 3 triệu mặt hàng gia dụng.

Hiện doanh nghiệp có 4 nhà máy cung cấp tại TP HCM, Long An và Hải Dương. Năm 2018, doanh nghiệp cho biết sẽ đầu tư 20 triệu USD vun đắp nhà máy mới tại quận Củ Chi (TP HCM), diện tích khoảng 17.000 m2 nhằm chuyên dụng cho thị phần miền Trung và miền Nam.

Thanh Thư