Ông chủ Amazon vượt Bill Gates thành người giàu nhất thế giớiGiá cổ phiếu đơn vị thương nghiệp điện tử Amazon đã tăng 1,3% đầu phiên Mỹ tối 27/7, lên 1.065 USD, giúp của cải Jeff Bezos lên 90,9 tỷ USD, nhỉnh hơn 0,2 tỷ USD so với Bill Gates. Nếu con số này được duy trì đến hết phiên, Bezos sẽ chính thức vượt Gates trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg. Đồng sáng lập Microsoft đã giữ vị trí này từ tháng 5/2013.

Amazon chuẩn bị ban bố báo cáo vốn đầu tư quý II. Dù vậy, các nhà phân tách trong dò xét của Bloomberg ước tính họ sẽ đạt doanh số 37,2 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

ong-chu-amazon-vuot-bill-gates-thanh-nguoi-giau-nhat-the-gioi

Chưa tỷ phú nào có thành tích năm nay tốt hơn CEO Amazon. Ảnh: Forbes

Bezos hiện nắm 17% cổ phần Amazon. Cổ phiếu đơn vị này đã tăng 40% năm nay, tính đến hết bữa qua, giúp ông có thêm 24,5 tỷ USD. Từ đầu năm, Bezos cũng liên tục được dự đoán sẽ chiếm ngôi giàu nhất hành tinh của Bill Gates, khi tuần tự vượt qua huyền thoại đầu tư Warren Buffett và ông chủ Zara – Amancio Ortega.

Xếp thứ 5 hiện giờ vẫn là ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg. Dù vậy, cổ phiếu tăng giá sau báo cáo lợi nhuận khả quan bữa qua đã giúp tỷ phú trẻ có thêm 136 triệu USD.

Các nhà đầu tư và giới phân tách đang theo dõi sát sao động thái lấn sân các mảng buôn bán như phong cách và thực phẩm của Amazon. Họ cũng quan tâm đến việc Amazon có thêm được bao lăm thuê bao đăng ký nhà sản xuất người tham gia đắt tiền Amazon Prime. Do những người này chi nhiều tiền hơn các bạn thường nhật.

Số liệu mảng điện toán đám mây – Amazon Web Services cũng rất được chờ chực. Đây là mảng buôn bán đang tăng trưởng nhanh, lợi nhuận tốt và hiện đóng góp 10% doanh số cho đơn vị. Amazon đang là cái tên dẫn đầu mảng điện toán đám mây, dù phải chịu khó khăn ác liệt từ Microsoft và Alphabet – doanh nghiệp mẹ của Google.

Hà Thu(theo Bloomberg)