Ông chủ Amazon: Thông minh chưa chắc đã thành côngKhi còn nhỏ, ông chủ Amazon luôn bị sợ hãi bởi môn toán và thường tậu mọi cách khoe kỹ năng của mình với những con số. Ông tính toán mọi thứ, từ việc chừng này xăng đi được bao lăm km, tiền mua đồ tạp hóa đến vài số liệu thống kê lăng nhăng khác.

Hè năm 10 tuổi, Bezos sống cùng ông bà mình trong trang trại của họ ở Texas. Một ngày, khi ngồi ghế sau trong ôtô của ông bà, Bezos nghe được 1 đoạn quảng bá trên radio, rằng hít 1 hơi thuốc sẽ làm tuổi đời của con người ngắn đi 1 phút.

ong-chu-amazon-thong-minh-chua-chac-da-thanh-cong

Jeff Bezos từng vượt Bill Gates làm người giàu nhất toàn cầu năm nay. Ảnh: Forbes

Bà ông hút thuốc lá. Bezos rất ghét việc này. Vì thế, ông quy định quy số thuốc bà hút ra số năm tuổi đời.

“Tôi nhẩm tính số điếu thuốc bà hút 1 ngày và số lần hít vào mỗi điếu”, ông kể lại câu chuyện trong bài diễn văn ở Đại học Princeton cách đây vài năm, “Khi đã bằng lòng với kết quả của mình, tôi với lên ghế trước, vỗ vào vai bà và kiêu hãnh kể “Nếu cứ hai phút lại hít 1 lần, bà sẽ mất 9 năm tuổi đời đấy ạ”.

Sau đó, Bezos ngồi lặng chờ được khen ngợi trí sáng tạo và “kỹ năng số học xuất sắc”. Tuy nhiên, bà ông chỉ bật khóc.

Ông của Bezos đã giới hạn xe bên vệ các con phố, ra khỏi xe và chờ cháu trai xuống. Sau đó, ông kể: “Jeff, ngày nào đó cháu sẽ hiểu làm người đàng hoàng còn khó hơn sáng tạo nhiều”.

Bezos cho rằng có sự dị biệt giữa tiêu dùng năng khiếu bẩm sinh, như trí sáng tạo, và ra quy định trong cuộc sống. “Sự sáng tạo là 1 món quà, còn sự đàng hoàng là 1 chọn lọc”, ông kể. Dù sáng tạo rất hữu ích, sự đàng hoàng mới là vô giá trong hành trình đi đến thành công.

“Các bạn có năng khiếu rất thuận lợi. Nhưng chọn lọc luôn rất cạnh tranh. Ỷ vào năng khiếu có thể giết thịt chết các sự chọn lọc”, ông kể.

Bài học này luôn được Bezos ghi nhớ. Và nhiều năm sau đó, ông thành lập Amazon – đơn vị thương nghiệp điện tử lớn nhất toàn cầu hiện giờ. Bezos hiện có của cải 82,2 tỷ USD và là người giàu thứ 2 toàn cầu.

Hà Thu(theo CNBC)