Ông chủ Amazon chỉ giữ ngôi giàu nhất thế giới trong vài giờChốt phiên bữa qua, giá cổ phiếu đại gia thương nghiệp điện tử Amazon mất 0,7%, xuống 1.046 USD. Việc này đã kéo của cải của Jeff Bezos xuống 89,3 tỷ USD, rẻ hơn so với 90,7 tỷ USD của Bill Gates.

Hôm qua, mã này có lúc lên tới 1.083 USD, giúp Bezos trở thành người giàu nhất toàn cầu với của cải 92,3 tỷ USD. Tuy nhiên, sau khi Amazon ban bố báo cáo vốn đầu tư quý II, cổ phiếu này lại quay đầu giảm.

ong-chu-amazon-chi-giu-ngoi-giau-nhat-the-gioi-trong-vai-gio

Ông chủ Amazon – Jeff Bezos đã thành người giàu nhất toàn cầu trong vài giờ. Ảnh: AFP

Doanh thu của đơn vị đạt 38 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận lại mất 77%, xuống 197 triệu USD. Amazon thậm chí dự đoán lỗ ròng rã hoạt động quý này lên tới 400 triệu USD. Những số liệu trên phản chiếu biên lợi nhuận rất rẻ của ngành nghề bán buôn, đồng thời ám chỉ Amazon sẽ tiếp diễn đầu tư mạnh tay để duy trì vị thế cai trị.

“Quý III sẽ tà tà thời điểm chúng tôi đầu tư rất lớn”, Giám đốc Tài chính Brian Olsavsky bữa qua cho biết. Ông bật mí Amazon sẽ chi cho các hoạt động chuẩn bị cho kỳ mua sắm trước Giáng sinh. Bên cạnh đó, “đầu tư cho mảng nội dung video cũng sẽ tiếp diễn tăng theo quý”. Trong quý II, tổng tầm giá của đại gia thương nghiệp điện tử đã tăng 28%, lên 37,3 tỷ USD.

Bezos hiện nắm 17% cổ phần Amazon. Cổ phiếu đơn vị này đã tăng 40% năm nay, tính đến hết bữa qua, giúp ông có thêm 23,9 tỷ USD. Từ đầu năm, Bezos liên tục được dự đoán sẽ chiếm ngôi giàu nhất hành tinh của Bill Gates, khi tuần tự vượt qua huyền thoại đầu tư Warren Buffett và ông chủ Zara – Amancio Ortega.

Xếp thứ 5 hiện nay vẫn là ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg. Dù vậy, cổ phiếu tăng giá sau báo cáo lợi nhuận khả quan bữa qua đã giúp tỷ phú trẻ có thêm 2 tỷ USD chỉ trong 1 ngày.

Hà Thu (theo Bloomberg/Reuters)