Ông chủ Alibaba và Tencent dốc tiền mua nhà ở Hong KongMột trong những bởi vì làm cho bất động sản Hong Kong cứ leo thang liên tục là những cú thu mua mát tay, bất chấp mức giá của các đại gia Trung Quốc. Thậm chí, tờ Fortune comment rằng, những tỷ phú Hong Kong cũng không theo kịp tỷ phú Trung Quốc ngay trên sân nhà của họ về độ chịu chi.

Hai trong số các tỷ phú bậc nhất của Trung Quốc là Jack Ma – nhà sáng lập Alibaba và Pony Ma – nhà sáng lập Tencent cũng chuộng mua bất động sản Hong Kong.

Cách tiếp cận của Jack Ma hơi thuần tuý. Năm 2007, ba tuần sau khi Alibaba IPO và đạt giá trị 25 tỷ USD, ông chi 38 triệu USD để mua 1 căn penthouse cấp cao 5 phòng ngủ, rộng 650m2 tại thị xã Mid-Levels. Thương vụ là 1 đàm phán kỷ lục tại thời điểm đó cho mỗi mét vuông căn hộ chung cư tại châu Á.

Nhưng đó chỉ mới là căn thuở sơ khai. Năm 2015, tờ South China Morning Post cho hay ông chủ Alibaba là người mua lại căn vi la 22 Barker Road, 1 trong những tòa nhà bậc nhất ở khu Victoria Peak, khu tạm cư mang tính biểu trưng của giới thượng lưu Hong Kong từ thời thực dân địa.

Căn vi la cao 4 tầng, rộng gần 920m2. Nó được Jack Ma mua lại với giá 193 triệu USD. Tại thời điểm đó, thương vụ cũng thiết lập được kỷ lục Hong Kong về nơi cư trú đắt đỏ nhất, tính trên mỗi mét vuông.

Căn biệt thự 22 Barker Road trước khi bị phá bỏ. Ảnh: KHEJ

Căn vi la 22 Barker Road trước khi bị phá bỏ. Ảnh: KHEJ

Mặc dù 22 Barker Road được thừa nhận phổ biến ở Hong Kong là nhà của chủ toạ Alibaba nhưng bản thân Jack Ma chối từ comment về tin tức này của South China Morning Post. Vài tháng sau khi có tin tức đó, Alibaba Group đã mua lại luôn tờ báo này với giá 266 triệu USD.

Biệt thự là 1 pháo đài bê tông 70 năm tuổi. Nó từng là nơi cư trú của tổng lãnh sự Bỉ. Nó được bán lại với giá gấp gần 9 lần người trả tiền trước, cựu giám đốc điều hành của Sở đàm phán chứng khoán Hồng Kông Francis Yuen, từng mua vào năm 2000.

22 Barker Road còn có 1 khu vườn riêng rộng hơn 1.800m2, với tầm nhìn đẹp xuống cảng Victoria. Giữa tháng 6 vừa qua, căn vi la đã bị san phẳng. Theo dự báo, 1 công trình mới hoành tráng hơn sẽ được vun đắp tại đây.

Tương tự Jack Ma, Pony Ma cũng có vài căn nhà giá trị không nhỏ ở Hong Kong. Năm 2014, ông chi 57 triệu USD để mua 1 căn ở khu Repulse Bay phía nam đảo. Nhưng bất động sản đáng chú ý nhất của ông là căn vi la 13 Big Wave Bay Road ở khu Shek O.

Nơi này chỉ cách khu trọng tâm với các tòa nhà chọc trời 40 phút tài xế nhưng là 1 toàn cầu hoàn toàn hơic. Nó nằm ở phần bán đảo với phần lớn diện tích là công viên đất nước, với rừng rậm bao phủ. Khu vực này có những bãi biển, vách đá dốc đứng và quang cảnh đại dương ngoạn mục, cùng con đường đi bộ Dragon’s Back (Sống lưng rồng) nức danh.

13 Big Wave Bay Road là 1 trong 20 căn vi la nằm cạnh 1 sân golf ở phía nam bán đảo. Sân golf là 1 phần của Shek O Country Club, được thành lập bởi doanh nhân Anh và vẫn được coi là câu lạc bộ tư nhân độc quyền nhất của Hong Kong. Các vi la thuộc về 1 số ông chủ đơn vị lớn nhất của đặc khu.

Căn biệt thự 13 Big Wave Bay Road của Pony Ma đang được nâng cấp. Ảnh: SCMP

Căn vi la 13 Big Wave Bay Road của Pony Ma đang được nâng cấp. Ảnh: SCMP

Theo bài viết đăng năm 2004 trên South China Morning Post, ‘sự no ấm không phải là bắt buộc có 1 không hai’ để mua được vi la Shek O. Cư dân mới cần phải giành được sự chuẩn thuận của hội đồng quản trị của Shek O Development, tổ chức tư nhân sở hữu Shek O Country Club từ năm 1930.

Theo đó, nhà trên đất ở Shek O được kiểm soát bởi hội đồng này. Các căn nhà được bắt buộc phải xây theo kiểu châu Âu. Chúng không được bán, cải tạo hay thậm chí sơn màu mới mà không qua sự duyệt y của hội đồng.

Pony Ma mua lại 13 Big Wave Bay Road từ 1 ông trùm chuyển vận Hong Kong vào năm 2009. Ông đã trả 61 triệu USD và giành được sự chấp nhận của hội đồng để cải tạo và tăng gấp đôi kích thước ngôi nhà lên hơn 740m2. Các nhà phân tách cho rằng, khi cải tạo hoàn thành, căn nhà sẽ tăng 4 lần giá trị.

Theo Bruce Li – Phó giám đốc tổ chức bất động sản và tái định cư Asia Pacific Properties, chỉ có 1 cạnh tranh là buộc ràng từ phía Shek O Development. Nếu Pony Ma tậu được 1 các bạn mua lại giá tốt nhưng lại không nhận được cái gật đầu từ hội đồng thì thương vụ cũng chẳng thành.

Phiên An (theo Fortune)