OceanBank lên tiếng vụ 17 sổ tiết kiệm hơn 400 tỷ biến mấtMột ngày sau khi Cơ quan Cảnh sát thăm dò Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ba cán bộ tại chi nhánh OceanBank Hải Phòng, OceanBank chính thức đưa ra nguồn tin tạp chí khẳng định “vụ việc sai phép của 1 số tư nhân”.

oceanbank-len-tieng-vu-17-so-tiet-kiem-hon-400-ty-bien-mat

Giám đốc chi nhánh OceanBank Hải Phòng đã biến mất nhiều bây giờ.

Ba người bị khởi tố là bà Trần Thị Kim Chi – nguyên giám đốc chi nhánh, Nguyễn Thị Minh Huệ – nguyên trưởng phòng kế toán tài chính kho quỹ, Lê Vương Hoàng – nguyên kiểm soát viên kế toán tài chính. Cả ba người này đã câu kết lường đảo 17 quý khách hàng mở sổ bóp chắt với tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng, nhưng số tiền này không có trong bộ máy nhà băng.

Cả 3 người nhiều bây giờ đã không đến chi nhánh khiến cho việc và chẳng thể giao thông được qua smartphone.

Năm 2012, 17 quý khách hàng đến OceanBank Hải Phòng trên tuyến đường Tô Hiệu để gửi bóp chắt. Nhận sổ bóp chắt từ nhà băng, các quý khách hàng đã rà soát đối chiếu số tiền ghi trước khi mang về nhà cất giữ. Tuy nhiên, sau 5 năm, đầu tháng 9/2017, họ đi tất toán thì được công bố sổ không hợp thức, hơn 400 tỷ đồng không có trong bộ máy.

Bên cạnh đó, trong thông cáo, OceanBank cũng cho rằng nhà băng chủ động phát hiện mật hiệu vi phạm của nghiệp vụ huy động tiền gửi này duyệt y công việc rà soát, giám sát nội bộ và đã khiến cho đơn khiếu nại lên công an từ trước đó. Tuy nhiên, 17 quý khách hàng lại cho biết, sau 3 lần đến nhà băng đòi tất toán sổ bóp chắt không thành, cùng lúc cho rằng bà Kim Chi và hai cán bộ dưới quyền đã bỏ trốn nên họ đã gửi đơn khiếu nại.

Đại diện OceanBank giảng giải, số tiền không cân bằng ghi trên thẻ bóp chắt với số tiền theo dõi vào sổ trên bộ máy corebanking và thẻ bóp chắt không có tên quý khách hàng cũng không có vào sổ trong bộ máy corebanking của OceanBank.

Để chuyên dụng cho công việc xác minh thăm dò, nhà băng được bắt buộc giữ nguyên trạng thái giấy má tài liệu, dữ liệu và giới hạn thương lượng những thẻ bóp chắt có mật hiệu khiến cho giả cho đến khi có quy định của cơ quan thăm dò.

“Ngân hàng Nhà nước luôn theo dõi sát sao diễn biến hoạt động của OceanBank. OceanBank sẵn sàng thanh khoản, kịp thời chi trả các thương lượng tiền gửi hợp pháp của quý khách hàng. Mọi hoạt động buôn bán của OceanBank vẫn diễn ra thường nhật”, thông cáo nêu.

Ngoài ra, OceanBank còn khuyến cáo khách gửi tiền bóp chắt nên chủ động và thường xuyên rà soát trạng thái số dư qua SMS Banking hoặc Internet Banking.

Thanh Thanh Lan