Nút thắt miễn thị thực để hút khách ngoạiChưa hết năm, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt hơn 11,6 triệu lượt, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 11, Việt Nam đón gần 1,2 triệu lượt khách nước ngoài, tăng 14% so với tháng trước. Đây là tháng thứ 8 diễn ra từ đầu năm, lượng khách quốc tế đạt trên 1 triệu lượt 1 tháng.

Theo thẩm định của Ban nghiên cứu tăng trưởng kinh tế tư nhân (Hội đồng khuyên nhủ thay đổi tích cực giấy tờ hành chính), tăng trưởng đáng kể trong ba quý đầu năm của lĩnh vực du hý là nhờ chính sách miễn thị thực, ứng dụng thị thực điện tử, các biện pháp e-marketing và chạy quảng cáo trên các kênh truy vấnền hình quốc tế… Gần như kiên cố tổng lượng khách đến Việt Nam năm nay sẽ đạt kỷ lục từ trước đến nay.

nut-that-mien-thi-thuc-de-hut-khach-ngoai

Khách quốc tế thăm quan địa đạo Vĩnh Mốc, Quảng Trị. Ảnh: Ngọc Thành

Tuy nhiên, Ban nghiên cứu cho rằng, những kết quả này chưa đủ để tạo nên sự tăng trưởng lâu dài vì tăng trưởng vẫn chỉ chú trọng số lượng mà chưa phải có bảo hành lâu dài khách du lịch.

Ông Ngô Minh Đức – Thành viên Hội đồng khuyên nhủ du hý Việt Nam cho rằng, chính sách thị thực cho khách quốc tế đến Việt Nam vẫn còn là rào cản cho tham vọng tăng trưởng thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn mà Bộ Chính trị đề ra.

“Chính sách miễn thị thực của Việt Nam không có sức cạnh tranh và quyến rũ so với các đất nước trong địa bàn, hiện chỉ ứng dụng cho công dân của 23 đất nước. Bên cạnh đó, Việt Nam cốt yếu ứng dụng chính sách miễn thị thực với thời kì 15 ngày, ít hơn độ dài nhàng nhàng khách quốc tế đến Việt Nam và ít hơn nhiều so với chính sách của các đất nước hàng xóm”, ông Đức cho biết.

Ngoài ra, theo các công ty inbound, thế khó của họ là chẳng thể lên kế hoạch quảng cáo và lôi kéo khách dài hạn do Chính phủ thường ban bố danh sách các nước được miễn thị thực theo từng năm và trước thời điểm ứng dụng chỉ từ 1 đến 3 tháng. Quy định mỗi lần nhập cảnh phải cách ngày xuất cảnh Việt Nam lần trước ít ra 30 ngày làm cho giảm thiểu số lượng khách đi theo tour hài hòa với các nước phụ cận.

Thông cảm cho cạnh tranh của lĩnh vực du hý nhưng bà Đoàn Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao) cho rằng tăng trưởng du hý chẳng thể trông cậy vào “chìa khóa” miễn thị thực là chính. Bởi lẽ, có những đất nước có độ mở về thị thực tương đương Việt Nam nhưng kỹ năng kỹ sảo lôi kéo khách du hý rất lớn.

“Trong 23 đất nước Việt Nam miễn thị thực thì đã có 13 đất nước là tôi và quý vị đơn phương miễn. Chúng ta muốn tạo điều kiện đón khách du hý nhưng thị thực cũng là nguyên tố trong các thương lượng ngoại giao. Chúng ta ao ước sự đồng đẳng, có qua có lại. Có 1 số nước châu Âu tôi và quý vị miễn thị thực cho công dân họ nhưng công dân Việt Nam xin visa lại rất cạnh tranh”, bà Lan nhận định. Ý kiến của bà cũng nhận được sự đồng tình của đại diện Cục chủa quản xuất nhập cảnh (Bộ công an) trong buổi hội thoại với công ty diễn ra mới đây tại TP HCM.

Đứng ở góc độ cơ quan chủa quản lĩnh vực, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương khuyến nghị cân nhắc vượt qua quan niệm “có đi có lại” trong việc miễn thị thực.

“Về phía lĩnh vực du hý, chúng tôi cũng rất muốn làm cho sao có đột phá trong vấn đề visa. Vì giả thử tôi và quý vị muốn tăng trưởng nó thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn thì đó là 1 vướng mắc phải nhắc thật với nhau, chứ vòng vo thì cũng không ra kết quả rốt cuộc. Rõ ràng, trên toàn cầu có 1 số nước muốn tăng trưởng du hý thì người ta cũng phải vượt qua rào cản về việc ‘có đi có lại’ này”, bà Hương nhắc.

Dẫn trường hợp Indonesia quy định miễn thị thực cho 169 đất nước và vùng bờ cõi nhằm nỗ lực hút khách du hý, ông Trần Trọng Kiên – Thành viên Hội đồng khuyên nhủ du hý, cho rằng khi mà chầu chực các nguyên tố khác như cơ sở vật chất cơ sở, môi trường du hý cải thiện để hút khách thì mở mang miễn thị thực là con con đường nhanh nhất để đạt được tham vọng tăng trưởng.

Theo ông, giả thử còn vướng những buộc ràng về chính sách và quan niệm ngoại giao thì Chính phủ cũng nên cân nhắc việc nâng thời kì miễn visa cho khách từ 15 lên 30 ngày. Đồng thời, cần ban bố danh sách các nước được miễn sớm để công ty chủ động. Chương trình cấp thị thực điện tử cần được nâng cấp mạng mẽ hơn về giao diện và tính thuận lợi cho người nước ngoài.

Bộ Công an cho biết, từ khi thể nghiệm cấp thị thực điện tử (e-visa) cho công dân 40 nước vào tháng 2/2017, đã có gần 1 triệu lượt truy vấn cập với 96.000 lượt được cấp e-visa. Công dân 39/40 nước thuộc diện cấp e-visa, trừ Brunei, đã xin được thị thực qua mạng thành công. Sắp tới, sẽ có thêm 6 đất nước được bổ sung vào danh sách.

“Đúng như Bộ Ngoại giao và Bộ công an nhắc là phải liên đới đến ứng xử đối đẳng, có đi có lại. Thế nhưng có những việc tôi và quý vị cũng thấy rằng địa bàn châu Âu, nơi nào có nhiều khách quan tâm hay ngay cả vấn đề khách Trung Quốc sang thì tôi và quý vị cũng mở cửa rất mạnh mẽ. Nhưng mở cửa không có nghĩa là mở toang mà gắn với việc rà soát của cơ quan chức năng, của địa phương. Chúng ta đang làm cho theo hướng như thế”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lời bình.

Viễn Thông