Nuôi rươi lãi nửa tỷ đồng mỗi nămTháng 9 – 10 âm lịch hàng năm là mua thu hoạch rươi cuả gianh giới bãi thoi phường Minh Tân, quận Kinh Môn. Nhiều năm qua, rươi đã trở thành con đặc sản, làm cho giàu cho người dân nơi đây.

Là món ăn bồi bổ nên dù giá cao, rươi vẫn được anh chị ưa chuộng, nhất là đối với những người sành ăn. Ở trấn này, rươi bắt được bao lăm đều được thương lái thu mua đi Quảng Ninh, Hải Phòng bán hết. Giá rươi luôn ở mức cao, chao đảo từ 350.000 – 550.000 đồng 1 kg. Những năm thất bát, rươi khan hiếm, giá vọt lên 800.000 đồng. Nhà nuôi ít thì lãi trên 150 triệu đồng, nhà nào nuôi nhiều mức lãi lên đến 500 triệu đồng mỗi năm.

Anh Vũ Văn Thu ở khu dân cư Tử Lạc có tiếng nuôi rươi ngon nhất vùng dự báo: “Mất hiện giờ theo dõi kỹ con nước, thấy có hiện tượng chuyển màu đục, lại trở trời nên nhất mực sẽ có rất nhiều rươi”.

Đúng như lời anh Thu, chừng nửa tiếng sau, rươi từ dưới vũng dần dần nổi lên, kín cả mặt nước. Đợi rươi lên nhiều, anh Thu giăng sẵn lưới và khởi đầu mở cửa cống. Nước trong vũng rươi theo máng chảy ra sông. Rươi cũng lũ lượt theo con nước đổ về lưới.

nuoi-ruoi-lai-nua-ty-dong-moi-nam

Người dân thu hoạch rươi. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Khi lưới nặng, anh Thu nhấc lưới thu hoạch mẻ ban sơ. Liên tục tương tự đến hơn 3h chiều thì việc thu rươi hoàn thành với sản lượng đạt gần 50kg. Các thương lái đã chờ sẵn trên bờ để thu mua với giá 420.000 đồng 1 kg. Chỉ với mẻ rươi nước đầu đã mang về cho anh Thu trên 20 triệu đồng.

Năm 1992, anh Thu và 1 số hộ dân khu Tử Lạc ra bãi thoi này đào ao thả cá, cấy lúa, trồng màu. Nhận thấy những ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng đất đai và con nước, 7 năm quay lại đây, anh Thu và người dân vùng bãi đã khai thác và vững mạnh nghề nuôi rươi cho hiệu quả kinh tế cao.

Không phải là gia đình có diện tích rộng nhất nhưng anh Thu lại là người có nhiều kinh nghiệm nhất trong việc nuôi rươi ở vùng này. Với 4.600m2 đất bãi, anh đầu tư kinh phí xây mương dẫn nước, lắp cửa cống và cải tạo đất, tiêu dùng mùn hữu cơ bón lót dưới vũng để khai thác rươi. Sản lượng rươi của gia đình thu hoạch bình quân mỗi năm đạt 3,5 – 4 tạ rươi, hiệu quả kinh tế gần 200 triệu đồng.

Những hộ nuôi rươi trên diện tích rộng hơn, lúc được mùa, lãi ước tính không dưới 500 triệu đồng mỗi năm. Các hộ nuôi rươi ở đây khẳng định, không nuôi con gì nhàn bằng rươi, khi mà lợi nhuận kinh tế rất lớn. Rươi có lòng vòng năm, nhưng thường chín rộ từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Mỗi tháng cho thu hoạch 2 – 3 lần, mỗi lần liên tục trong 2 – 3 ngày. Hết mùa rươi, người dân lại cấy lúa, thả cá, nuôi cáy, tăng thêm thu nhập.

Ông Trần Khắc Quyền, Chủ tịch UBND phường Minh Tân cho biết, khu bãi thoi có 11 hộ nuôi rươi với diện tích 10,2ha. Nhà ít thì vài sào, nhiều lên đến gần 3ha. Sản lượng rươi mỗi năm đạt gần 6 tấn, trị giá kinh tế trên 2,5 tỷ đồng. Để vững mạnh nghề nuôi rươi, địa phương đã hài hòa với cơ quan tay nghề huấn luyện công nghệ cho người dân. Đến nay, khu bãi thoi đã được quận đầu tư kinh phí hơn 2 tỷ đồng làm cho tuyến phố liên lạc nội vùng. Sắp tới quận sẽ đầu tư vun đắp 1 số hạng mục để đáp ứng tốt hơn nhu cầu cung ứng.

Theo Nông nghiệp Việt Nam