Nước ngọt tăng giá 12% nếu bị áp thuế tiêu thụ đặc biệtHiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) vừa có văn bản nêu quan điểm về tiêu chí áp thuế tiêu thụ đặc trưng là tăng 1 số loại thuế khác của Bộ Tài chính. Cụ thể, theo phân tách của hiệp hội này, các công ty cung ứng nước ngọt sẽ chịu các loại thuế và mức tăng trong đợt điều chỉnh mới bao gồm: thuế VAT tăng từ 10% lên 12%; thuế tiêu thụ đặc trưng đối với nước ngọt là 10%; thuế VAT ứng dụng cho con đường tăng từ 5% lên 6%.

Theo VBA, giả sử được ban hành, giá các sản phẩm nước giải khát trên thị phần sẽ tăng khoảng 12%, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, giá bán cung ứng sẽ tăng lên do mức tăng thuế suất VAT ứng dụng cho con đường.

“Tất cả các nhân tố này sẽ gây ra những hệ lụy như: tăng giá bán sản phẩm, giảm năng lực tiêu thụ sản phẩm, giảm kế quả kinh doanh có thể kéo theo giảm quy mô cung ứng, giảm cần lao… Đối tượng sẽ chịu ảnh hưởng và ảnh hưởng nhiều nhất của luật này sẽ là các công ty vừa và nhỏ. Giá bán cao còn có năng lực dẫn đến thời cơ cho hàng lậu, hàng giả, hàng giả, hàng kém uy tín vững mạnh”, văn bản của VBA nêu.

nuoc-ngot-tang-gia-12-neu-bi-ap-thue-tieu-thu-dac-biet

VBA cho rằng áp thuế tiêu thụ đặc trưng nước ngọt là phân biệt đối xử so với các loại thực phẩm khác có chứa con đường.

Theo đề nghị được Bộ Tài chính đưa ra lấy quan điểm, các loại nước ngọt sẽ được bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc trưng, gồm nước ngọt có ga, không ga, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền được đóng gói theo dây chuyền cung ứng nước ngọt.

Bộ Tài chính dự tính trình Chính phủ 2 phương án thuế suất. Một là áp mức thuế 10% từ năm 2019 và hai là áp thuế 20% từ năm 2019. Tuy nhiên, cơ quan này thích phương án ban đầu hơn.

Bộ này cũng đưa ra 3 bởi vì về quy định áp thuế tiêu thụ đặc trưng cho nước ngọt là nhằm cơ cấu lại thuế để tăng ngân sách, thích hợp với xu thế quốc tế và che chở khỏe khoắn người sử dụng giảm thiểu bệnh tiểu con đường và béo phì.

Tuy nhiên, VBA không đồng thuận với bởi vì thứ ba vì cho rằng cần phải có chứng minh 1 cách công nghệ về việc nước ngọt có phải là duyên do chính gây bệnh tiểu con đường và bệnh béo phì hay không, giả sử áp thuế tiêu thụ đặc trưng đối với nước ngọt thì liệu có giảm được tỷ lệ béo phì và tiểu con đường hay không.

Hiệp hội này cũng cho rằng, định nghĩa “nước ngọt” cần được xác định rõ ràng hơn. VBA đặt vấn đề “nước ngọt” mà Bộ Tài chính nêu là nước uống có con đường hay phần đông đồ uống có vị ngọt, bất kể có chứa con đường hay không. Trường hợp “nước ngọt” được định nghĩa là đồ uống có con đường thì theo hiệp hội, mức thuế cần ứng dụng đổi thay theo hàm lượng con đường với bởi vì sản phẩm có hàm lượng con đường khác nhau thì sẽ có chừng độ ảnh hưởng đến khỏe khoắn khác nhau.

VBA tuyên bố, việc ứng dụng thuế tiêu thụ đặc trưng và đổi thay 1 số loại thuế với nước ngọt là sự phân biệt đối xử giữa đồ uống và các loại thực phẩm có vị ngọt hoặc chứa con đường.

“Nếu cơ quan soạn thảo quan tâm đến khỏe khoắn của người dân, đặc trưng là bệnh béo phì và tiểu con đường, cần áp thuế tiêu thụ đặc trưng đối với phần đông các loại thực phẩm có thể là duyên do gây ra các loại bệnh đó. Có rất nhiều loại thực phẩm chứa hàm lượng con đường cao hơn sản phẩm nước ngọt, nhưng cơ quan soạn thảo lại chỉ đề nghị áp thuế tiêu thụ đặc trưng đối với nước ngọt”, VBA nhận định.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng dẫn thực tại nhiều nước thu thuế tiêu thụ đặc trưng để giảm thiểu sử dụng các loại đồ uống có con đường. Ví dụ, tại Thái Lan, nước ngọt có ga không cồn chịu mức thuế suất 25% hoặc 0,024 USD 1 chai 440cc; nước ngọt có ga ở mức 20% hoặc 0,011 USD mỗi chai 440 cc. Lào hiện cũng thu thuế tiêu thụ đặc trưng với nước ngọt khoảng 5-10%. Campuchia áp thuế với nước ngọt là 10%. Ba nước ASEAN cũng đang coi xét áp thuế tiêu thụ đặc trưng với nước ngọt là Myanmar (dự tính thu thuế 5%), Philippines (dự tính thu 10 peso mỗi lít), Indonesia (dự tính thu 3.000 rupiah 1 lít).

Phản biện lại chứng cớ này, VBA cho hay, thị phần lớn cạnh Việt Nam là Trung Quốc không áp thuế tiêu thụ đặc trưng với nước ngọt. Ngành bia – rượu – nước giải khát đang góp cho ngân sách 50.000 tỷ đồng mỗi năm nên hiệp hội này kiến nghị cần có thẩm định ảnh hưởng phần nhiều, có cơ sở vật chất biện chứng rõ ràng về quy định áp thuế và tăng thuế.

Trong trường hợp phải áp thuế tiêu thụ đặc trưng, hiệp hội cho rằng phải áp thuế phần đông sản phẩm thực phẩm có chứa con đường nhưng ở mức phải chăng từ 1% đến 3%, hoặc chỉ áp thuế với sản phẩm nước ngọt có hàm lượng con đường cao.

Viễn Thông