Nước hoa Miss Saigon chật vật tìm chỗ đứng trên sân nhàCông ty cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn khởi đầu năm nay với tiêu chí xác lập kỷ lục kế quả buôn bán 310 tỷ đồng. Từ khi cổ phần hóa, chỉ độc nhất năm 2015 tổ chức tiệm cận con số này, nhưng lại nhờ đóng góp của nguồn thu thoái vốn đất đai để tập kết vào hoạt động cốt lõi. Nếu tính riêng mảng buôn bán chủ lực trong kỳ báo cáo gần nhất thì kế quả buôn bán của tổ chức đạt 276 tỷ đồng, hoàn tất vừa đủ mục tiêu đề ra và tăng trưởng 13% so với cùng kỳ.

Thế nên, dù chỉ tăng gấp đôi so với thời điểm cách đây 10 năm, nhưng đặt trong bối cảnh hàng loạt khó khăn bao vây như khó khăn không lành mạnh và thương hiệu ngoại chiếm lĩnh đầy đủ đầy đủ thị phần, thì tiêu chí này vẫn có thể xem như bước đột phá của 1 trong số ít tổ chức Việt Nam bền chí đeo đuổi ngành nghề cung cấp nước hoa.

nuoc-hoa-miss-saigon-chat-vat-tim-cho-dung-tren-san-nha

Hình dáng thiếu nữ mặc áo dài đặc trưng của thương hiệu nước hoa Miss Saigon.

Mỹ phẩm Sài Gòn tiền thân là đơn vị nước hoa Immorter, được thành lập bởi 1 nhà tư sản vào cuối những năm 50 của thế kỷ trước và vang danh khắp cả nước nhờ giới thiệu sáng kiến chai gạnh nén, thay cho cách sử dụng truyền thống là nhỏ từng giọt lên da. Sau 1975, thương hiệu này được chuyển giao, trải qua nhiều lần đổi thay tên gọi và trở thành tổ chức nhà nước trực thuộc Sở Công nghiệp TP HCM.

Chấm dứt thời bao cấp, quốc gia chuyển mình sang trang mới nhưng nước hoa vẫn là món hàng xa xỉ dành riêng cho giới thượng lưu. Ý tưởng mở mang màng lưới tiêu thụ xét duyệt việc xuất khẩu được nhen nhóm trong chính những ngày khó khăn đầu thập niên 90. Chuyến hàng trước hết cập cảng Liên Xô cũ không lâu sau, đánh dấu 1 chương mới cho thương hiệu nước hoa Miss Saigon với kiểu dáng thiếu nữ trong tà áo dài thướt tha.

Điều kiện sống khởi đầu phong túc hơn, thị phần nội địa trở thành đầy tiềm năng nhưng tổ chức vẫn chọn hướng xuất khẩu bởi chưa đủ sức “xâu xé” miếng bánh thị phần với hàng loạt thương hiệu mỹ phẩm ngoại. Công ty chấp nhận chịu tác động bởi biến động tỷ giá hàng năm, dai sức tậu kiếm đơn hàng và chào mời liên doanh để nâng tỷ trọng kế quả buôn bán xuất khẩu từ mức không đáng kể lên đến 45% vào năm 2007. Bản đồ xuất khẩu của nước hoa Miss Saigon đến nay đã ghi tên hàng loạt thị phần lớn như Pháp, Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc…

Đối với thị phần trong nước, tổ chức chọn kênh bán sỉ đại lý và siêu thị nhằm duy trì lượng mọi người trung thành. Nhờ hình ảnh thiếu nữ mặc áo dài tổ nón lá đặc trưng mà nước hoa Miss Saigon hồ hết được tuyển chọn nhằm mục đích khiến quà lưu niệm cho khách du hý, với giá khoảng 600.000 đồng đến vài triệu 1 lọ.

Trong báo cáo thường niên nhiều năm liên tục, tổ chức đều nhấn mạnh việc vun đắp hình ảnh Miss Saigon nhiều năm kinh nghiệm, thu hẹp hàng hóa phân khúc rẻ và tăng sản lượng tiêu thụ bởi đối tượng mọi người trẻ. Công ty từng kỳ vọng hiện thực hóa điều này bằng giao kèo cung cấp và cung ứng nước hoa độc quyền cho 1 nhân vật lừng danh trong ngành nghề relax. Thế nhưng, sau 1 thời kì rầm rộ thì thương hiệu này cũng chìm vào lãng quên.

Trước điều kiện thị phần biến động bất lợi, Mỹ phẩm Sài Gòn liên tục đổi thay chỉ tiêu buôn bán như đầu tư vào đất đai, nhà cung cấp chăm nom dung nhan và gia công cho đối tác bên ngoài.

Trong ngành nghề hóa mỹ phẩm, tổ chức chi hàng chục tỷ đồng để rộng rãi hóa danh mục hàng hóa và vun đắp chuỗi shop chuyên doanh sang trọng. Riêng năm ngoái, tổ chức tăng trưởng hơn 100 hàng hóa mới như dầu gội đầu, nước rửa tay, nước gạnh phòng… và loại bỏ những hàng hóa hiệu quả buôn bán kém. Công ty cũng cộng tác với 1 công ty thiết kế mẫu mã mới cho dòng nước hoa Miss Việt Nam nhưng không phá bỏ kiểu dáng truyền thống. Lọ gốm được cách điệu thêm kiểu dáng cô gái mặc áo tứ thân tổ nón ba tầm dành cho miền Bắc, cô gái mặc áo dài khăn đóng dành cho miền Trung.

Phương Đông