Nước cờ mạo hiểm của Oppo Việt NamOppo vừa khai trương brand cửa hàng đắt tiền rộng 150 m2 tại Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP HCM), dự định đạt 108 cửa hàng trên cả nước vào cuối năm 2017.

Nơi đây cung cấp dịch vụ, tiện ích miễn phí như in ảnh từ điện thoại sáng tạo, sạc pin, tróc nã cập wifi, ngơi nghỉ, dặn dò mặt hàng, mua phụ kiện… Hàng tháng còn có những hoạt động như vệ sinh máy, dán màn hình, cài đặt cho quý khách sử dụng bất kỳ loại thiết bị cầm tay sáng tạo nào và được trực tiếp trải nghiệm những phiên bản đặc trưng, số lượng ngừng của nhà sản xuất.

Ông Đặng Quốc Cường – Giám đốc Marketing Oppo Việt Nam cho biết, ngoài phân khúc trung cấp, nhà sản xuất muốn buôn bán cả dòng cao cấp, với giá trên 10 triệu đồng 1 chiếc dế yêu. Vì thế, việc ra mắt hàng loạt brand cửa hàng mở đường cho sự đổ bộ của các sản phẩm hạng sang sắp tới, song đây được xem là bước đi mạo hiểm với tổ chức.

Thứ nhất, mô hình brand cửa hàng rất khó tồn tại ở Việt Nam. Trước Oppo, nhiều hãng điện thoại khác cũng áp dụng chiến dịch này nhưng phần lớn đều bỏ cuộc hoặc thu nhỏ phạm vi hoạt động vì không cân đối được bài toán thu chi. Thứ hai, việc mở các chi nhánh như vậy có thể làm phật lòng đối tác bán lẻ.

polyad

Không gian Brand Shop đắt tiền của Oppo Phú Mỹ Hưng, TP HCM.

Thực tế không chỉ ở Việt Nam, hình thức brand cửa hàng tại các nước khác ở Đông Nam Á hay Ấn Độ (vài ngàn cửa hàng ở các quốc gia này) cũng gặp cạnh tranh để duy trì.

Vì thế, brand cửa hàng của Oppo chủ yếu chuyên dụng cho mục đích tiếp thị chứ không chú trọng bán hàng. Ông Ryan Reith, nhà phân tích của IDC cho rằng đây không phải là nơi bán hàng số lượng lớn mà Oppo kỳ vọng. Điều này hoàn toàn hợp lý, với hơn 100 cửa hàng ở Việt Nam, thậm chí ví thử có tăng gấp đôi thì Oppo Brand chỉ chiếm hơn 10% tổng số cửa hàng Thế Giới Di Động và FPT cộng lại, rất khó để kỳ vọng vào doanh số từ nhóm này.

Tuy nhiên, đây vẫn là bước đi không thể bỏ qua của nhà sản xuất. Ở thị trường Việt Nam, việc đầu tư vào hệ thống brand cửa hàng như vậy cũng ít nhiều tác động vào nhận thức của người tiêu dùng. Sự cao cấp không chỉ đến từ thiết bị đắt tiền mà còn bao hàm hệ sinh thái cao cấp từ không gian hiện đại đến dịch vụ chăm sóc khách hàng thân thiện.

“Muốn buôn bán thiết bị cao cấp, người sử dụng phải cảm nhận được sự cao cấp từ cả dịch vụ chứ không đơn thuần là mẫu điện thoại có cấu hình khủng”, ông Cường san sẻ. Và khi người sử dụng hưởng nhiều tiện ích cao cấp sẽ là tiền đề dẫn đến nhiều sản phẩm dạng này được tiêu thụ.

polyad

Ông Đặng Quốc Cường – Giám đốc Marketing Oppo Việt Nam.

Vào thị phần Việt Nam cuối năm 2012, sau 5 năm, Oppo đã phát triển hệ thống chăm nom quý khách lên đến 46 trọng điểm trên toàn quốc.

Đến hết tháng 11/2016, theo số liệu GFK, Oppo giữ vị trí thứ 2 thị phần dế yêu với 22% thị phần.

Thanh Thư