Núi tiền mặt của Apple đủ mua Wal-martVới số tiền hiện có, Apple có thể mua đứt nhà sản xuất phần mềm Oracle mà vẫn còn dư 54 tỷ USD. Họ cũng có thể mua chuỗi siêu thị Wal-mart hoặc đại gia viễn thông Mỹ AT&T, dựa theo vốn hóa bây giờ.

Dù vậy, Apple hi hữu khi có các thương vụ đầu tư đình đám, trừ khoản vốn rót vào Didi và Beats. Thay vào đó, họ đầu tư cho nghiên cứu và tăng trưởng (R&D). Công ty này đã chi 2,94 tỷ USD cho hoạt động này trong quý trước, tăng so với 2,56 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tháng thứ 9 liên tục giá thành này tăng lên.

nui-tien-mat-cua-apple-du-mua-wal-mart

Apple vẫn đang ăn nên khiến ra nhờ iPhone. Ảnh: AFP

Giám đốc Tài chính Apple – Luca Maestri cho biết 94% số tiền mặt hiện được giữ ngoài Mỹ. Apple cách đây không lâu có shop mới tại Dubai. Doanh số iPad quý trước cũng tăng hai chữ số tại các thị phần mấu chốt như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp và Trung Quốc.

CEO Tim Cook là người rất ủng hộ chính sách cải tổ thuế – trong đó có bắt buộc giảm thuế để đưa tiền từ nước ngoài về Mỹ của Tổng thống Donald Trump. Việc này có thể giúp Apple tiêu dùng tiền mua doanh nghiệp khác hoặc trả cổ tức.

Apple bữa qua thông báo báo cáo vốn đầu tư quý trước. Theo đó, doanh số của nhà sản xuất tăng 7%, lên 45,4 tỷ USD. Lợi nhuận ròng rã tăng 12% lên 8,7 tỷ USD. Riêng iPhone, Apple đã bán ra 41 triệu chiếc, xấp xỉ dự báo 41,1 triệu chiếc của phường Wall. Thiết bị này cũng đã đạt mốc tiêu thụ 1,2 tỷ chiếc. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng bán được 4,3 triệu máy Mac trong quý vừa qua.

Sau nguồn tin này, giá cổ phiếu của Apple bữa qua đã tăng mạnh. Chốt phiên, mức tăng lên tới 6%, cao nhất từ trước đến nay, giúp vốn hóa Táo Khuyết có thêm gần 50 tỷ USD.

Hà Thu(theo CNBC/CNN)