‘Nông sản Việt như cô gái đẹp chỉ ngồi nhà chờ người khác hỏi mua’Không phải diễn giả chính nhưng phần san sẻ chỉ kéo dài 5 phút của bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Bagico, gây ái mộ mạnh tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – chuyên đề Nông nghiệp sáng 5/6.

Bà Thực chia sẻ kinh nghiệm 20 làm thương lái.

Bà Nguyễn Thị Thành Thực nêu quan niệm về cách tiêu thụ của nông phẩm Việt trên kinh nghiệm 20 năm làm cho thương lái.

“Tôi là 1 thương lái”, nữ doanh nhân này tự nhận tương tự ngay ở đầu phần san sẻ. Bà cho biết mình từng bán được 400 tấn cam 1 ngày ở chợ Long Biên (Hà Nội), từng xắn tay đi mua cả nông trường những năm 2000. Năm 2002, có ngày bà cũng xuất khẩu 200-300 kg vải thiều.

Thế nhưng, bà Thực cho biết, nhóm thương lái như bà không còn nhiều đột nhiên tham dự vào khâu thu mua tận gốc như trước. Thay vào đó là những thương lái Trung Quốc. “Thương lái Trung Quốc vào đến tận vùng sâu, vùng xa, đến bất cứ ngõ hẻm nào của Việt Nam và họ nhiều năm kinh nghiệm hơn tôi và quý hơich là Việt Nam có gì ngon nhất, thời điểm nào thu hoạch, có gì ngon nhất để thu mua”, bà nhắc.

Diễn đang kinh tế Việt Nam

Diễn đang kinh tế Việt Nam

Theo bà, nông phẩm Việt Nam muốn bán hàng cần phải đi ra chợ và 1 trong những cái chợ lớn nhất toàn cầu hiện tại chính là Trung Quốc. “Nhưng có thể nhắc rằng, tôi và quý hơich không có gian hàng nào ở đó, chỉ ngồi ở nhà chờ họ đến mua. Nông sản Việt Nam đang như 1 cô gái quê danh giá, chỉ chờ họ tới nhà ve vãn và nhắc hãy mua tôi đi. Đây là điều tôi và quý hơich cần nghiêm trang nghĩ suy lại, thay vì nghĩ tới những thứ cao sang”, bà Thành Thực phát biểu.

Tại Diễn đàn, hơi nhiều lần ông Trương Gia Bình – người điều phối phần bàn bạc – nhắc tới đâu là con át chủ bài của nông nghiệp Việt Nam để vươn ra quốc tế. Chia sẻ về điều này, với kinh nghiệm của 1 thương lái, 1 công ty nông nghiệp, bà Thành Thực cho rằng, người quy chế trị giá thương nghiệp là người phân phối và với sự lớn mạnh của khoa học tin tức thì chợ thương nghiệp điện tử vô cùng không được xem nhẹ.

Theo bà, Việt Nam mới chỉ làm cho tốt ở khâu nguyên liệu và giả tỉ muốn dẫn dắt thị phần thì người Việt cần dẫn dắt cả khâu phân phối. Điển chừng như, Trung Quốc – thị phần lớn về sử dụng, họ biết cách chế biến và xuất đi khắp các nước và họ sẵn sàng đầu tư. Trong khi đó, Việt Nam quan tâm cung ứng thì bỏ lỡ các khâu hơic.

Phần san sẻ chính trực của nữ doanh nhân này đã nhận được tràng vỗ tay lớn từ cả hội trường sau khi chấm dứt.

Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp lớn mạnh cho nông phẩm Việt diễn ra sáng 5/6 do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân cộng tác thực hành cùng Báo điện tử VnExpress. Diễn đàn này nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, là nơi các cơ quan chủa quản, giới chuyên gia và công ty cùng bàn thảo cách mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, áp dụng khoa học vào nông nghiệp.

Thi Hà