Nông sản độc đáo vào chậu cảnh chưng Tết1. Quất bonsai cưỡi chó

Để nắm bắt khuynh hướng của Tết Mậu Tuất, nhiều nhà vườn trồng quất cảnh ngoại hình các chậu có hình thù chú chó hoặc thêm chó sành. Có nơi, ngoại hình những cây quất cảnh trên lưng mỗi chú chó đốm. Theo nghệ nhân Trương Ngọc Xuân tại Bắc Từ Liêm (Hà Nội), năm 2018 là năm Mậu Tuất, nhiều người dân muốn có biểu trưng con chó đặt trong nhà, lấy lộc đầu năm. Do vậy, ông đã nảy ra ý định trồng quất gắn liền với hình ảnh này.

nghệ nhân này cũng cho biết, trông nom loại cây cảnh cũng phải tỷ mẩn hơn như tưới vừa phải sao cho đủ nước, dinh dưỡng và việc cắt tỉa cũng khó hơn so với thông thường. Khi cây trồng được 1 năm, ông Xuân khởi đầu tạo dáng và uốn nắn theo dáng mà mình mơ ước. Những chậu quất bonsai độc đáo này có giá 2 triệu đồng.

Ngoài chậu quất cảnh cưỡi chó đốm, năm nay nghệ nhân ở Đồng Tháp cho xây dựng thương hiệu cặp cây mẫu đơn cảnh mô hình hình chú chó cao 2,4m, giá lên tới 250 triệu đồng.

Bon sai cười chú chó đốm có giá 2 triệu đồng. Ảnh:TP.

Bon sai cười chú chó đốm có giá 2 triệu đồng. Ảnh:TP.

2. Bonsai nấm kim chi

Loại này hơi hút hơich mỗi dịp Tết đến xuân về. Vì được trồng công phu, nên chúng có giá từ vài trăm ngàn đến hàng chục triệu đồng 1 chậu tùy thuộc vào loại nấm và thế của cây nấm.

Chủ trại nấm linh chi ở Đồng Nai cho biết, linh chi được trồng và trông nom trong môi trường đặc thù suốt 4 tháng. Khi chúng ra tán rộng, đẻ nhánh thì tách khỏi phôi để chuyển sang chậu sứ. Để nấm linh chi tạo thành những chậu cây cảnh bonsai phải mất từ 4 – 6 tháng ươm, trồng.

“Loại này nếu không kỹ càng sẽ khó có chậu đẹp, tới nay lượng hàng đã bán gần hết, tôi chỉ còn khoảng 100 chậu mang ra chợ hoa Tết để chuyên dụng cho người chơi”, chủ vườn nấm cho biết.

Loại này phải chăm sóc kỹ càng. Ảnh: VTC.

Loại này phải trông nom kỹ càng. Ảnh: VTC.

3. Củ cải đỏ

Không chỉ mang lại ý nghĩa may mắn, loại nông phẩm này sau khi chưng Tết còn có thể tiêu dùng để xào hoặc làm cho dưa món.

Anh Thanh, chủ shop cây cảnh trên tuyến phố Cư Xá Bắc Hải (quận 10, TP HCM) cho biết, so với năm ngoái, củ cải đỏ năm nay có kích cỡ to hơn nhiều, màu sắc đỏ thắm, bóng đẹp hơn, chùm lá trên củ cũng được trông nom tỉa tót kỹ hơn nên quyến rũ người mua. Loại này giá hơi bình dân chỉ 150.000-300.000 đồng 1 chậu nên hơi đắt hơich.

“Củ cải đỏ không chỉ màu sắc đẹp mà còn mang lại ý nghĩa tài lộc tài sản. Năm nay tôi bán khoảng 200 chậu nhưng chỉ còn chục chậu, 2 năm rồi nhưng loại này vẫn không hết hút hơich”, anh Thanh đề cập.

Nông sản độc đáo vào chậu cảnh chưng Tết - 2

4. Bắp cải xoăn

Chị Loan ở Đồng Tháp cho biết, cây hoa cải bắp xanh có nhiều màu sắc rất rự ranh con đáng yêu nên ngoài việc trang trí món ăn thì nay được nhiều chủ vườn trồng chậu để bán chưng Tết. Cây cải bắp có nhiều loại, mỗi chậu có giá 130.000-180.000 đồng.

Năm nay thời tiết không thuận lợi nên lượng hàng cung ứng ra thị phần không nhiều. Nếu năm ngoái tôi bán cho thương lái mang đi các tỉnh thì năm nay chính yếu chuyên dụng cho trong tỉnh. Loại này màu sắc bắt mắt, mới, lạ, với mức giá không quá cao nên được nhiều người chọn mua làm cho cây cảnh trưng bày trong phòng hơich vào dịp Tết”, chị Loan đề cập.

Nông sản độc đáo vào chậu cảnh chưng Tết - 3

Hồng Châu