Nông nghiệp sạch nhìn từ khu vườn VinEco đến chuỗi siêu thị VinmartPhương có lề thói tích tụ thực phẩm trong đó có rau sạch từ quê gửi lên diễn ra từ khi sinh con. Cô giá trẻ 31 tuổi có hai con, 1 lên bốn và 1 vừa tròn 15 tháng. Khi đang mang thai bé đầu, cô bị ngộ độc dưa chuột. Hôm đó, Phương mua đồ ăn tại 1 siêu thị, được quảng bá là rau sạch. Sau này, bà mẹ 2 con chỉ tin tiêu dùng rau ba má tự trồng từ mảnh ruộng nhỏ ở quê cách Hà Nội gần 100 km.

Năm ngoái, đầu ngõ nhà cô ở mạn Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội xuất hiện 1 shop Vinmart+. Định kiến rau sạch không rõ nguyên do vẫn có thể bán tại siêu thị khiến cô rụt rè khi mua sắm tại đây.

Câu chuyện của Phương, với bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng và an toàn được xem là 1 “mảnh ghép” để Vingroup hoàn thiện xứ mệnh tạo nên hệ sinh thái đáng sống nhất tại Việt Nam.

Tháng 3/2015, VinEco được thành lập với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng nhằm hiện thực hóa kế hoạch cung cấp, cung ứng rau sạch, an toàn theo mô phỏng khép kín thuở sơ khai tại Việt Nam của Tập đoàn này. Định hướng của Vineco là sẽ có mặt tại nhiều địa phương, quy tụ trồng trọt, ứng dụng ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại để cung cấp rau quả hữu cơ và rau quả sạch cho thị phần theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Ngay sau đó, Vingroup chọn 3 đối tác Netafim (Israel), Kubota (Nhật Bản) và Teshuva Agricultural Projects – TAP (Israel) để nhập cảng khoa học cung cấp nông phẩm sạch với tổng giá trị trên 1.000 tỷ đồng.

15 nông trường của doanh nghiệp sử dụng nhiều công nghệ canh tác hiện đại, thông minh như nhà kính điều khiển khí hậu (Pháp), canh tác nhiều tầng (Singapore), công nghệ sản xuất nhà màng và tưới thông minh (Israel)&

15 nông trường của công ty tiêu tiêu dùng nhiều khoa học canh tác hiện đại, sáng tạo như nhà kính điều khiển khí hậu (Pháp), canh tác nhiều tầng (Singapore), khoa học cung cấp nhà màng và tưới sáng tạo (Israel)…

Trong lĩnh vực nông nghiệp toàn cầu, TAP và Netafim là hai thương hiệu nức danh của đất nước tại Trung Đông về khoa học nhà kính, nhà lưới, bộ máy tưới tiêu tự động và bộ máy cung cấp dinh dưỡng chủ động cho cây trồng. Đối tác Kubota cung cấp khoa học cơ giới hóa và tự động hóa trên cánh đồng mẫu lớn ở gần như các trang trại của VinEco trên cả nước. Không chỉ ở khâu đầu vào, công ty còn chủ động ở đầu ra khi đầu tư khoa học sơ chế và bảo quản nông phẩm sau thu hoạch, xin hứa nông phẩm luôn tươi ngon.

Tháng 8/2015, công ty này khởi công khu nhà kính thuở sơ khai tại Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, rộng 24,5 hecta cung cấp và cung ứng các loại rau mầm cũng như rau ăn lá – củ – quả theo căn cứ VietGAP với sản lượng 3.500 tấn 1 năm.

Các thời kỳ như trộn giá thể, rập lỗ, tra hạt, phủ hạt, tưới ẩm… thực hành bằng máy để xin hứa độ sạch tuyệt đối cho cây. Diện tích chở che bởi nhà kính; cây rau săn sóc bằng bộ máy tưới tự động và phun sương để giữ ẩm. Nước tưới chuẩn nước uống, đất được rà soát mỗi ngày…

Các chuyên gia nông nghiệp hàng đầu trong nước và nước ngoài tại vườn rau thủy canh của Vineco.

Các chuyên gia nông nghiệp bậc nhất trong nước và nước ngoài tại vườn rau thủy canh của Vineco.

Ngoài canh tác trên đất, công ty này còn chú trọng dòng rau thủy canh – khuynh hướng được nhiều đất nước ưa chuộng. Khi cây tăng trưởng đủ kích thước sẽ được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng nguồn nước sạch bằng tuyến phố ống thủy canh động vừa cung cấp dinh dưỡng cho rau vừa xin hứa không ứ đọng nước trong rễ.

“Sử dụng khoa học trồng rau sạch tự động, các mặt hàng rau thủy canh nhà kính được kiểm soát 100% về dinh dưỡng, vừa an toàn tuyệt đối vừa cho năng suất so với rau trồng bằng cách thức tay chân”, đại diện Vineco cho hay.

Sau Tam Đảo, là vườn rau tại Củ Chi (TP HCM), Long Thành (Đồng Nai), Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam…và gần đây là Hội An (Quảng Nam). Với hàng ngàn hàng ngàn hecta trải dài từ Bắc và Nam, gần như đều được các chuyên gia của VinEco ươm mầm, kỹ càng, nuôi dưỡng để trở thành mặt hàng an toàn, sạch nhất cho mỗi bữa cơm gia đình.

Công việc chính của các người lao động là ghi nhật ký cung cấp để cập nhật vào phần mềm tróc nã xuất. Mỗi sáng sớm, các cán bộ công nghệ đảm trách 1 phần diện tích, tiêu tiêu dùng máy tính bảng, biên chép rất nhiều các tham số công nghệ, đưa ra nhận xét, thẩm định sự tăng trưởng của cây trong suốt công đoạn trồng để có hướng xử lý.

Theo đại diện công ty này, các người lao động không khiến việc nhất định ở 1 nhà màn để hạn chế lây nhiễm chéo mầm bệnh (nấm, sâu bọ). Ngoài ra, họ chỉ được sắp xếp khiến việc theo 1 hướng, từ cây nhỏ đến cây lớn cùng họ nhằm ngăn ngừa dịch bệnh và ký chủ.

Ngoài rau trong nhà màn, nhà kính, Vineco cũng triển khai các mô phỏng canh tác ngoài đồng ruộng; quy hoạch bài bản nhằm phát huy tối đa lợi thế của hình thức này trong việc canh tác các loại nông phẩm tróc nãền thống.

“Điều đặc thù là gần như quy trình trổng trọt, săn sóc rau, người tiêu dùng có thể trực tiếp hoặc gián tiếp giám sát phê duyệt hình ảnh được tróc nãền trực tiếp từ trang trại”, công ty này san sẻ.

Sau 3 năm, hiện VinEco đã vun đắp và tăng trưởng thành công 15 nông trường với tổng diện tích cung cấp gần 3.000 hecta trên cả nước ứng dụng nhiều hình thức cách thức canh tác khoa học nông nghiệp cao.

Sau khi thu hoạch, các loại rau củ, thực phẩm sạch sẽ đưa vào phòng lạnh đóng gói đúng dán tem và chuyển kho lạnh bảo quản trước khi lên xe chở thẳng tới điểm cuối là bộ máy bán sỉ là siêu thị Vinmart và shop luôn thể ích Vinmart +.

Từ các nông trường, sau khi thu hoạch các loại rau, củ quả sạch... của doanh nghiệp sẽ được phân phối tại hệ thống Vinmart và Vinmart Plus theo chu trình hoàn toàn khép kín.

Từ các nông trường, sau khi thu hoạch các loại rau, củ quả sạch… của công ty sẽ được cung ứng tại bộ máy Vinmart và Vinmart+ theo chu trình hoàn toàn khép kín.

Thương hiệu bán sỉ này vun đắp thương hiệu trước mảng nông nghiệp của Vingroup, sau khi tập đoàn đoàn này hoàn thành thương vụ M&A của Ocean Retail và sở hữu 100% cổ phần Maximark (TP HCM). Nhờ đó, ngoài các khu thành thị của tập đoàn, người dân tại các tỉnh thị thành lớn đều sớm được thưởng thức những mặt hàng sạch từ Vineco.

Hiện với quy mô 65 siêu thị và hơn 1.000 shop luôn thể lợi tại 26 tỉnh, thị thành trên cả nước; mỗi ngày chuỗi bán sỉ quy mô lớn này tiêu thị hàng ngàn tấn nông phẩm với nhiều hình thức chủng loại như rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau gia vị, trái cây mang thương hiệu Vineco.

Lãnh đạo Vinmart cho hay, tại các điểm cung ứng, để hạn chế hàng kém chất lượng hàng kém chất lượng mặt hàng rau sạch của công ty bày bán tại 1 bản đồ biệt lập, giúp người mua tiếp cận chính xác mặt hàng của nhà cung cấp.

Còn lúc này, Phương không còn phải tích tụ rau từ quê nhà gửi lên. Bước chân ra ngõ, cô mua được thực phẩm sạch tại shop luôn thể ích Vinmart+. Song điều khiến Phương ưng ý nhất là cô có thể kiểm soát nguyên do từ mỗi mớ rau tại đây.

“Với mỗi mã vạch trên bao bì tôi tiêu tiêu dùng smartphone sáng tạo quét mã QR để nắm mọi dữ liệu của cây rau từ nguyên do hạt giống, phân bón, vật tư, thuốc che chở thực vật, ngày xuống giống, diện tích, thu hoạch, sản lượng, lô, thửa trồng… thậm chí số nhân lực khiến việc trong 1 lô rau”, Phương hăm hở nhắc.

Thanh Thư

Nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp tăng trưởng cho nông phẩm Việt sẽ mở màn vào sáng 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan chủa quản, giới chuyên gia và công ty cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, ứng dụng khoa học vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân hợp tác thực hành cùng Báo điện tử VnExpress. Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại đây: https://vief.vnexpress.net/