Nông nghiệp Lâm Đồng, Nghệ An bứt phá nhờ nhà đầu tư NhậtĐến cuối 2017, doanh số bình quân hàng năm trên diện tích đất nông nghiệp ở Lâm Đồng là 158 triệu đồng mỗi hécta. Trong đó, doanh số mỗi héc ta rau ứng dụng kỹ thuật cao đạt 400 – 500 triệu đồng; hoa đạt 800 triệu đến 1,2 tỷ đồng; chè có bảo đảm cao đạt 250 triệu đồng.

Tiến sĩ Phạm S – Phó chỉ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho hay, tổng diện tích phân phối nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật cao của địa phương này đạt gần 51.800 hécta, chiếm 20% tổng diện tích đất canh tác. Toàn tỉnh có 68 chuỗi nông phẩm an toàn, 20 hàng hóa nông nghiệp được xác nhận thương hiệu chứng thực.

Thu hoạch hoa cúc chất lượng cao Đà Lạt. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Thu hoạch hoa cúc có bảo đảm cao Đà Lạt. Ảnh: Báo Lâm Đồng

“Các công nghệ canh tác mới đang từng bước được ứng dụng như canh tác không sử dụng đất trong phân phối rau, củ, giống. Cùng với đó là kỹ thuật cảm biến điều khiển nhiệt độ, độ ẩm, CO2, cường độ ánh sáng, điều khiển từ xa chuẩn y internet (IOT). Các kỹ thuật nhà kính, nhà lưới, chủa quản môi trường, tưới nước bóp chắt, kỹ thuật sinh vật học, kỹ thuật tin tức cũng ngày 1 ứng dụng quy mô lớn…”, ông Phạm S điểm qua về diễn biến ứng dụng kỹ thuật trong nông nghiệp Lâm Đồng.

Theo vị lãnh đạo này, sự lớn mạnh nông nghiệp tỉnh nhà 1 phần nhờ vào việc hăng hái cộng tác với Cơ quan cộng tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Viện Hàn lâm kỹ thuật xã hội Việt Nam để vun đắp dự lớn mạnh triển nông nghiệp đa lĩnh vực và cải thiện môi trường đầu tư với 8 bước kế hoạch.

Trọng tâm trong 8 bước kế hoạch này bao gồm các hoạt động như vun đắp 1 khu công – nông nghiệp, 1 trọng tâm sau thu hoạch, 1 trọng tâm đàm phán hoa… cùng với việc vun đắp thương hiệu, giảng giải nhân công, R&D và lớn mạnh du hý canh nông.

Nhiều công trình cụ thể cũng đang được sự quan tâm của các đơn vị và doanh nghiệp Nhật Bản. Đơn cử như công trình sàn đàm phán hoa được hai đơn vị là OTA và Himeji ngở lời quan tâm. Trong khi đó, việc giảng giải dân cày dự trù sẽ được Tổ chức Hợp tác giao lưu Hokkaido Hopeland Việt Nam đảm trách.

Tại Nghệ An, ông Đinh Viết Hồng – Phó người cầm đầu UBND tỉnh cho hay đã cùng JICA triển khai công trình cộng tác công nghệ quy hoạch lớn mạnh nông nghiệp tỉnh trong 3 năm, từ 2016 đến 2019. Hai năm qua, đã hoàn tất hạ tầng dữ liệu phân phối, đơn vị chế biến, nhà bán buôn để vun đắp chuỗi trị giá thực phẩm.

Ông Sakuma Hiroyuki – Cố vấn lớn mạnh nông nghiệp tỉnh Nghệ An của JICA cho hay, chương trình cộng tác đã triển khai được 41 công trình phân phối nông nghiệp theo giao kèo. Ngoài 13 công trình đã hủy do không thành công thì những công trình còn lại hơi tiềm năng, xoay quanh các hàng hóa như gừng, gà, bưởi, matcha, rau an toàn…

Dự án trồng và sản xuất gừng sang Nhật Bản tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Dự án trồng và phân phối gừng sang Nhật Bản tại quận Kỳ Sơn, Nghệ An.

Trong đó, gừng Kỳ Sơn đã có được giao kèo để xuất sang Nhật để khó khăn với gừng Trung Quốc tại thị phần này. Gà Thanh Chương và bưởi Thái Hòa cũng vào được siêu thị, nhà hàng và được bao tiêu mua buôn.

Tuy nhiên, việc học tập kinh nghiệm của người Nhật là chưa đủ. Theo các chuyên gia, hai tỉnh này cần lôi kéo đầu tư FDI từ Nhật Bản vào lĩnh vực nông nghiệp nhiều hơn.

“Quan hệ cộng tác lĩnh vực nông nghiệp hai nước đang lớn mạnh tốt đẹp. Năm 2015, tôi và các bạn đã có giao kèo cộng tác lớn mạnh chuỗi trị giá nông nghiệp thí nghiệm tại Nghệ An và Lâm Đồng. Trong giai đoạn vun đắp chuỗi, cùng với sự hỗ trợ của chính phủ thì tôi cho rằng sự đầu tư của khối tư nhân rất không được xem nhẹ”, ông Hayashi Motoo – Chánh văn phòng Liên minh Nghị sĩ hữu hảo Nhật Việt, Nguyên Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản nhận xét.

Hiện nay, dù rất quan tâm đến đầu tư nông nghiệp tại Việt Nam nhưng số lượng các đơn vị Nhật đã rót tiền chưa nhiều. Tính đến 2016 có khoảng 34 đơn vị đã đầu tư với tổng vốn 230 triệu USD. Riêng tại Lâm Đồng, vốn là địa phương có điều kiện xuất sắc để lôi kéo đầu tư thì đến nay cũng chỉ mới có 6 công trình nông nghiệp của Nhật với tổng vốn đăng ký gần 7,8 triệu USD.

“Tỷ trọng đầu tư của đơn vị Nhật vào nông nghiệp Việt Nam chưa cao. Họ thường đi đơn lẻ khi mà nên đi theo chuỗi thì có thể được ưu đãi nhiều hơn từ chính quyền địa phương. Ngoài ra, các đơn vị này phụ thuộc rất nhiều vào các đơn vị khuyên nhủ đầu tư. Đây là điều nhiều năm kinh nghiệm nhưng tôi cho rằng, họ nên đến các địa phương để tham khảo thêm diễn biến thực tại từ các nhà chủa quản và từ các trọng tâm thúc đẩy đầu tư, thương nghiệp của nơi đó”, Tiến sĩ Trần Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế cộng tác, Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp Phát triển Nông thôn II khuyến nghị.

Viễn Thông