Nông dân phá bỏ vườn sả vì giá chỉ còn 2.000 đồng một kgTheo ông Nguyễn Ngọc Tùng – 1 thương lái thu mua sả tại thị xã Tân Phú Đông, thời điểm này giá sả chỉ còn khoảng 2.000 đồng 1 kg, rớt sâu so với giá sàn khoảng 5.000 đồng.

“Vụ này, dân cày trồng sả đạt năng suất cao, nhưng giá thành quá rẻ. Thương lái chỉ mua sả cầm chừng. Nhiều dân cày thấy giá sả quá rẻ đã bỏ không ruộng sả, thậm chí đã có người đốt bỏ vì thuê nhân lực thu hoạch càng lỗ vốn hơn”, anh Tùng cho biết.

Bà Nguyễn Thị Bé (ấp Tân Sơn, xã Tân Phú) rầu rĩ: “Vụ này, tôi trồng 6 công sả. Thương lái lại không đến mua nên tui bỏ không ruộng sả luôn. Giờ sả ra bẹ rồi, chắc chỉ còn nước đốt bỏ”.

nong-dan-pha-bo-vuon-sa-vi-gia-chi-con-2000-dong-mot-kg

Giá rớt mạnh làm cho người trồng sả phải tự thu hoạch để chắt lót giá tiền.

Cùng tình cảnh với bà Bé, anh Nguyễn Ngọc Kiên (ấp Tân Phú, xã Phú Thạnh) cho biết, năm rồi anh thuê máy móc lên liếp 13 công đất để trồng sả tốn hơn 20 triệu đồng, rồi mua giống về trồng với mức giá 6.000 đồng 1 kg. “Vụ này tôi thu hoạch được 15 tấn, nhưng chỉ bán được với giá 1.500 đồng 1 kg, lỗ mất 20 triệu đồng”, anh phân bua.

Hiện, toàn xã Phú Thạnh có gần 450ha trồng sả và là nơi trồng sả lớn nhất của thị xã. Vừa qua, xã đã khuyến khích dân cày chuyển từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng màu, trong đó có cây sả. Chính vì vậy, thời kì qua, diện tích cây sả trên gianh giới đã liên tục tăng nhanh.

Theo ông Nguyễn Văn Hải – Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thị xã Tân Phú Đông, thị xã có khoảng 1.500ha trồng sả, năng suất làng nhàng 15 – 20 tấn mỗi ha.

Lý giải cho việc giá sả đang rớt kỷ lục, ông Hải cho rằng, do diện tích tăng nhanh làm cho nguồn cung tăng lên, khi mà đầu ra vẫn chưa ổn định.

Theo Đề án “Cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng các thị xã phía Đông, tỉnh Tiền Giang đến năm 2025”, thị xã Tân Phú Đông sẽ không còn diện tích cung cấp lúa. Huyện đang định hướng và khyến khích dân cày vững mạnh cho cây sả và mãng cầu xiêm.

“Thực tế cho thấy, thời kì qua cây sả đã thích nghi và vững mạnh tốt với điều kiện biến đổi khí hậu ở thị xã cù lao Tân Phú Đông. Nhiều dân cày đã mạnh bạo chuyển đổi những diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây sả và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây lúa. Chính vì vậy, diện tích cây sả đã tăng mạnh trong thời kì qua”, ông Hải cho biết.

Hiện, trên gianh giới thị xã có 1 hạ tầng cung cấp tinh dầu sả tay chân với công suất 2 – 2,5 tấn 1 ngày. Để vững mạnh hướng ra cho cây sả trên gianh giới, thời kì tới, địa phương sẽ triển khai Dự án Nhà máy chiết xuất tinh dầu từ cây sả (của Bộ Khoa học và Công nghệ) với công suất 8 – 10 tấn mỗi ngày.

Theo Dân Việt