Nông dân Nga bỏ đồng rouble để dùng tiền ảoNông dân và 1 số đơn vị nhỏ đang bỏ đồng rouble, chuyển sang 1 loại tiền ảo mới có tên kolion để trả tiền cho các đàm phán tại địa phương.

Mikhail Shlyapnikov là 1 dân cày ở Kolionovo, cách thủ đô Moskva gần 130 km. Trước đó, ông làm cho cho việc trong ngành nghề nhà băng. Cách đây 10 năm, Shlyapnikov bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Vì vậy, ông rời đô thị để về đây sinh sống.

5 năm trước, ông cần tiền để lớn mạnh trang trại, nhưng lại gặp vấn đề mà bất kỳ đơn vị nhỏ nào tại Nga cũng ngại ngần. Đó là lãi suất cho vay tại các nhà băng lên đến 12% 1 năm. “Tôi không muốn làm cho cho nô lệ của nhà băng. Vì thế, tôi tự tạo ra loại tiền tài mình”, Shlyapnikov cho biết.

Ông Mikhail Shlyapnikov đã tạo ra đồng kolion. Ảnh: CNN

Ông Mikhail Shlyapnikov đã tạo ra đồng kolion. Ảnh: CNN

Ông khởi đầu phát hành tiền giấy kolion năm 2014. Nhưng sau đó, nó đã bị 1 tòa án tại Nga cấm lưu hành. Thế là ông tạo ra phiên bản tiền kỹ thuật số. Đến tháng 4/2017, ông huy động được 500.000 USD trong đợt ICO (huy động vốn bằng phát hành tiền ảo).

Không như Bitcoin, kolion không được đào bằng máy tính. Người sử dụng có thể mua bán kolion sẵn có bằng các tiền ảo khác, hoặc kiếm ra đồng này bằng cách “cày” – giúp người dân vùng Kolionovo biết cách làm cho cho nông và vun đắp.

Việc này đang đổi thay cách dân làng ở đây buôn bán. Shlyapnikov sử dụng tiền ảo này để hỗ trợ chương trình mà ông gọi là “Hệ sinh thái Kolionovo”.

Ông đã thuyết phục cả trăm dân cày và nhà cung cấp tại các bản đồ phụ cận sử dụng đồng kolion để đàm phán trong vùng. Việc này đã làm cho tiền giấy phần nhiều vắng bóng tại đây. “Hiện tại, chúng tôi có khoảng 2 triệu USD tiền kolion, vì giá trị của nó đã tăng vọt từ sau ICO”, Shlyapnikov cho biết.

Ông bật mí tiền ảo này được cam kết bằng 500 bitcoin (giá trị gần 3,7 triệu USD ngày nay). “Đây là cách chúng tôi có thể lôi kéo tiền thật vào ngành nghề buôn bán này” và kết nối tiền ảo với nền kinh tế thực.

Kinh tế Nga đang tăng trưởng trở lại, sau khi chịu tác động từ giá dầu giảm và các lệnh trừng trị của phương Tây. Hai cú sốc này đã làm cho đồng rouble mất nửa giá trị từ năm 2014.

Shlyapnikov và những người ủng hộ cho rằng tiền ảo này sẽ giúp họ không bị tác động bởi bộ máy nguồn vốn Nga. Tiền ảo đang bùng nổ tại đất nước này, nhờ tay nghề kỹ thuật và kỹ thuật cao, cùng giá điện thuộc đội ngũ phải chăng nhất châu Âu.

Chỉ riêng năm ngoái, Nga đã có nhiều công trình khối chuỗi gọi được lượng vốn lớn. ICO lớn nhất thuộc về nền móng trò chơi MobileGo, với 53 triệu USD.

Đầu năm nay, Tổng thống Nga – Vladimir Putin cho biết nước này phải linh hoạt hơn với kỹ thuật đột phá. “Để tiến về phía trước, tôi và quý vị cần cho mọi người nhiều tự do hơn, là đất nước linh hoạt hơn với toàn cầu, với ý tưởng và sáng kiến mới, để loại bỏ những thứ ngăn tôi và quý vị tiêu sử dụng hết tiềm lực”, ông cho biết.

Mục tiêu của Shlyapnikov thì khiêm tốn hơn. Ông cho rằng tiền ảo có thể là cách để các đơn vị nhỏ và xa xôi còn đó độc lập. “Tôi không muốn mở mang, vì nó sẽ đi kèm nhiều phận sự nữa”, ông huấn luyện, “Tôi không sẵn sàng chở che toàn cầu, hoặc dù chỉ là Nga thôi. Tôi muốn sống thả sức, và san sớt sự thả sức này với cả cộng đồng”.

Hà Thu (theo CNN)