Nông dân Cà Mau lãi đậm nhờ nuôi tôm càng xanhNuôi tôm càng xanh lãi vài chục triệu mỗi ha ở miền Tây

Nuôi tôm càng xanh lãi vài chục triệu mỗi ha ở miền Tây

Những năm vừa mới đây, mô phỏng nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa ở nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau tăng nhanh. Riêng quận Thới Bình có gần 12.000 ha, tăng khoảng 4.000 ha so với năm 2016. Hiện nay, thương lái vào tận ruộng để thu mua tôm nguyên liệu.

Mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa đang phát triển mạnh ở Cà Mau. Ảnh: Phúc Hưng.

Mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa đang nhân rộng ở Cà Mau. Ảnh: Phúc Hưng.

Nhiều dân cày cho biết, mô phỏng này mang lại hiệu quả từ năng suất đến quan hệ lâu dài, vì con tôm thích nghi rất tốt với điều kiện bỗng nhiên, rủi ro dịch bệnh rẻ, giảm thiểu tiêu tiêu dùng hóa chất độc hại, tạo ra mặt hàng sạch và tăng thu nhập trên cùng diện tích trồng lúa.

“Giá tôm hiện nay đạt 100.000-110.000 đồng 1 kg. Với mức giá này, dân cày có lợi nhuận”, ông Nguyễn Văn Quận kể và cho biết dân cày kỳ vọng báo giá ổn định khi thu hoạch rộ vào dịp cuối năm.

Theo người nuôi, năng suất bình quân tôm đạt từ 150 đến 220 kg trên ha, sau khi trừ hết tầm giá, bà con còn lãi trên dưới 30 triệu đồng cho 1 ha nuôi, cá biệt có hộ đạt gần 50 triệu đồng.

Nông dân dùng thùng xốp khuấy nước cho đục để tôm nổi đầu lên mép ruộng. Ảnh: Phúc Hưng.

Nông dân tiêu dùng thùng xốp khuấy nước cho đục để tôm nổi đầu lên mép ruộng. Ảnh: Phúc Hưng.

Ông Trần Văn Lê, ở xã Tân Bằng cho biết, bình quân mỗi năm với 1 ha diện tích nuôi tôm càng xanh, gia đình ông có thêm thu nhập hơn 20 triệu đồng.

Không riêng người dân ở quận Thới Bình, nhiều dân cày ở quận U Minh cũng trúng vụ tôm. “Thời tiết năm nay thuận lợi, hơn 30.000 con tôm càng xanh giống của gia đình thả nuôi, tầm giá khoảng 5 triệu đồng, sau khi thu hoạch còn lãi gần 30 triệu”, anh Đỗ Văn Hồng, ở quận U Minh kể.

Nông dân cho biết, ngoài việc nắm bắt tốt công nghệ thì khâu chọn con giống, thả nuôi, săn sóc cũng không kém phần không thể thiếu. Ngoài ra, để con tôm tăng trưởng tốt, ngoài các khâu cải tạo đất, nguồn nước, con giống thì khâu cho ăn cũng đóng vai trò rất không thể thiếu, quy chế lớn đến năng suất của tôm nuôi.

“Khi tôm được khoảng 1 tháng tuổi thì cho ăn bằng gạo lứt xay, khoảng 2 tháng tuổi thì cho ăn khoai mì và sau 3 tháng thì cắt cá phi hay ngâm lúa lên mộng rồi cho tôm ăn”, anh Hồng san sớt.

Thương lái vào tận ruộng để thu mua tôm nguyên liệu. Ảnh: Phúc Hưng.

Thương lái vào tận ruộng để thu mua tôm nguyên liệu. Ảnh: Phúc Hưng.

Theo ngành nghề nông nghiệp, các vùng ngọt hóa Bán đảo Cà Mau, mô phỏng nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa đang mang lại nguồn thu nhập tương đối cho người dân, vì có nguồn thu trực tiếp từ con tôm và cây lúa.

Mặc tương đốic, công nghệ nuôi tôm càng xanh cũng dễ hơn nuôi tôm sú. Người nuôi chỉ cần thả con giống với mật độ 2-3 con 1 m2, sau 3 tháng là có thể thu hoạch.

Để giảm thiểu hiện trạng dân cày bị thương lái ép giá, ngành nghề chức năng khuyến cáo bà con không thu hoạch nhanh nhanh chóng chóng vào cao điểm.

“Cần thu hoạch lúa trước, tôm sau, nhằm vừa có thời kì để tôm lớn hơn, bán được giá, vừa khắc phục hiện trạng sản lượng tôm tăng nhanh nhanh chóng chóng gây mất giá”, lãnh đạo ngành nghề nông nghiệp kể.

Phúc Hưng