Nội thất Nhà Xinh muốn ‘phủ sóng’ Đông Nam ÁNhà Xinh là 1 trong những thương hiệu buôn bán thành công của ông Nguyễn Quốc Khanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị của hai công ty nội thất AA và AKA. Nhà Xinh hướng đến phân khúc cấp cao, có ít showroom trưng bày, nhưng đều đặt ở vị trí đắc địa tại các thành thị lớn, cung ứng nhà cung cấp ngoài mặt, thi công, hoàn thiện trọn gói không gian sống.

polyad

Là người sáng lập AA, Nhà Xinh, ông Nguyễn Quốc Khanh đồng thời CEO của Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (Hawa).

Làm thế nào để tốc độ tăng trưởng kế quả kinh doanh của Nhà Xinh luôn ở mức 20%, khi mà các phẩm này có giá thành cao?

– Nhà Xinh mang lại 60% kế quả kinh doanh cho AKA và có tốc độ tăng trưởng 20% trong năm qua. Đến tháng 11/2017, chúng tôi đã đạt 90% tiêu chí lợi nhuận năm.

Nhà Xinh có mặt trên thị phần năm 1999 do chúng tôi muốn mở công ty cung ứng hàng nội thất nhiều năm kinh nghiệm, tức có nhà ngoài mặt, trưng bày, tiếp thị và quảng bá. Trước đó, hầu như chưa có 1 công ty nào làm cho điều này.

Ban đầu đặt tên Nhà Xinh, tôi rất ngần ngừ không biết có quá thuần tuý không. Tuy nhiên, đối với người Việt, chữ “xinh” rất gần gũi, không khoa trương như chữ “đẹp”. Tôi cũng kiêu hãnh vì tham dự các hội chợ quốc tế, cứ đọc tên thương hiệu là biết ngay của Việt Nam.

Sản phẩm của chúng tôi có nhiều môn phái. Giá cả thích hợp với có bảo hành lâu dài, hướng đến các bạn trung cấp cao. Hiện nay, mức sống của người dân tăng lên, mức giá của Nhà Xinh không còn còn quá cao mà thích hợp hơn với nhiều người.

Quan trọng nhất, chúng tôi giúp cho các bạn cảm nhận các trị giá gia tăng đằng sau mỗi sản phẩm, đó là chất đẳng cấp, bắt mắt riêng trong từng mẫu ngoài mặt.

Tại mỗi shop trưng bày đều có nhà cung cấp ngoài mặt, thi công và hoàn thiện nội thất trọn gói, giúp các bạn có 1 không gian đẹp từ tổng thể đến chi tiết. Những sản phẩm nội thất đều mang vẻ đẹp tinh tế, đẳng cấp và cộng tác.

– Ông có san sẻ hoạt động của công ty sẽ dịch chuyển để thích nghi với cách mệnh công nghiệp 4.0. Cụ thể, đó là gì?

– Trong ngày mai, mỗi sản phẩm chúng tôi đều gắn chip điện tử. Trích xuất từ thiết bị này, các bạn có thể đọc những kỷ niệm gắn với sản phẩm. Ví dụ như con cái có thể biết thời điểm ba má mua món hàng này, hoặc những nguồn tin gắn liền của gia đình trong sản phẩm đó. Chúng tôi muốn trở thành thương hiệu Việt làm cho được điều này.

Hoài bão lớn hơn là Nhà Xinh sẽ xuất hiện tại thị phần tương đốic ở Đông Nam Á và các thị phần tương đốic nữa, vì sở thích và nhu cầu sử dụng ở Campuchia, Lào, Thái Lan hay Philippines rất giống Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam là 1 trong những đất nước đứng đầu về xuất khẩu sản phẩm gỗ. Phủ sóng ở gianh giới này là mục tiêu sắp tới của chúng tôi.

polyad

Ông Nguyễn Quốc Khanh cùng viên chức của AA tại quốc đảo Saint Kitts vùng Caribbean.

Thường xuyên thắng thầu ngoài mặt nội thất cho các tập đoàn, tương đốich sạn hạng ở nhiều châu lục. Vì sao hiện giờ ông mới nghĩ đến chuyện chinh phục thị phần Đông Nam Á?

– Hơn 20 năm vững mạnh, AA thi công và lắp đặt nội thất cho tương đốich sạn, resort 5 sao trong nước và tại Trung Đông, Mỹ, Singapore… Chúng tôi muốn chinh phục những thị phần khó nhằn nhất để thách thức bản thân, định vị thương hiệu. Chúng tôi đi từ khó đến dễ, giả như đã vượt qua các cửa ải phức tạp thì việc khai phá các thị phần liền kề, tương đồng với Việt Nam sẽ thuận tiện hơn nhiều.

Ông làm cho thế nào để khó khăn với các đối thủ ngoại nhiều tên tuổi trong lĩnh vực ngoài mặt nội thất?

– Mới đây, chúng tôi chính thức đặt chân vào thị phần Caribbean – Trung Mỹ với công trình của Park Hyatt tại Saint Kitts và Nevis. Phần lớn các sản phẩm gỗ nội thất ở công trình này nhập hoàn toàn từ Việt Nam.

Khách hàng tiếp diễn chọn chúng tôi cho 1 công trình năm sao Ritz Carlton tại Saint Lucia cách đó không xa. Ngoài ra, chúng tôi vẫn liên tục nhận các lời mời phụ trách các công trình thuộc các dòng tương đốich sạn đằng cấp như Kempinski, Six Senses tại các gianh giới phụ cận.

Tương tự như khi tôi đến Myanmar, Campuchia cách đây hàng chục năm, AA gia nhập thị phần Caribbean với con số không. Các đảo quốc ở Trung Mỹ hầu như còn rất hoang sơ. Chúng tôi hoàn toàn phải nhập cảng mọi thứ.

Sở dĩ đạt thành công tương tự là do người Việt Nam rất chịu thương chịu khó, sẵn sàng chấp thuận thách thức để hoàn tất nhiệm vụ.

Phía các bạn đã làm cho việc với công ty thi công từ Anh. Đơn vị này mang các người cần lao từ Mexico và Panama đến với giá rất đắt. Bộ máy điều hành của các công ty châu Âu tương đối rườm rà, thời kì thực hành công kỹ thuậti lên, dẫn đến việc gia tăng giá bán.

Trong khi đó, công ty Việt có nhiều lợi thế khó khăn về giá bán nhân lực, song có bảo hành lâu dài công trình chẳng hề thua sút.

Ăn nên làm cho ra ở lĩnh vực ngoài mặt nội thất, ông mở mang sang cung ứng và bán buôn nội thất. Vì sao có sự dịch chuyển này?

– Khi vững mạnh công ty nội thất AA, chúng tôi chọn mục tiêu kiềng ba chân, gồm cung cấp, xuất khẩu, cung ứng. Khi đó, cùng 1 thời điểm, chúng tôi sẽ luôn có công việc, công xưởng cung cấp luôn hoạt động.

Đó là bài toán theo hướng sợ rủi ro của tôi. Thực tế, khi AA thành công, khối lượng công việc cho công trình quá nhiều, công ty chẳng thể đáp ứng cho hai mảng cung ứng và xuất khẩu. Nếu hiện trạng tiếp diễn, công ty đứng trước nguy cơ vững mạnh không đồng đều, có mảng không vững mạnh.

Làm công trình tương đốich sạn, nhà hàng, chung cư cũng tương đối dị biệt so với công việc bán buôn. Một công ty bán buôn có thời kì nghiên cứu ngoại hình, làm cho tiếp thị, làm cho chương trình bán hàng, làm cho tiêu chí và quy định thời điểm tung sản phẩm để đạt lợi nhuận cao nhất. Khi làm cho thuê trình, chúng tôi sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào ngoài mặt và tiến độ của các bạn.

Điều này đòi hỏi hệ thống điều hành, hàng ngũ viên chức, mục tiêu buôn bán, coi sóc các bạn hoàn toàn kỹ thuật hóa. Tôi quy định tách ra thành AA và AKA vào năm 2010.

AKA điều hành bốn thương hiệu nội thất gồm Nhà Xinh, thương hiệu nhượng quyền Đan Mạch BoConcept, thương hiệu nhập cảng 100% từ châu Âu và Italy là Bellavita và thương hiệu Italy – Calligaris. Sau 7 năm hình thành và vững mạnh, hiện tại kế quả kinh doanh của AKA khoảng 20% của AA.

Ngoài ra, chúng tôi sắp tới sẽ ra mắt showroom có đầy đủ các thương hiệu trên để đáp ứng nhiều hình thức nhu cầu người sử dụng. Bạn có thể mua 1 cái bàn của Calligaris, cái tủ của Lago và căn bếp của Nhà Xinh. Đồng thời chúng tôi sẽ vững mạnh 1 thương hiệu bếp, khoa học từ Italy, phụ liệu của Đức và cung cấp Việt Nam.

Song, tôi kỳ vọng phần lớn sản phẩm tại Nhà Xinh trong ngày mai là hàng Việt, bởi các sản phẩm gỗ nội thất Việt Nam rất được các nước ưa chuộng. Nhưng để có thể làm cho được điều này, chúng tôi phải vững mạnh đủ kế quả kinh doanh để có thể order với số lượng lớn cho công ty cung cấp trong nước.

polyad

Một bộ sưu tập nội thất của Nhà Xinh.

Theo ông, công ty nội thất Việt nên tận dụng thời cơ này thế nào?

– Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ cả nước 7,6 tỷ USD, năm nay dự tính chạm mốc 8 tỷ USD. Liên tục các năm, gỗ nằm trong top 10 hàng ngũ sản phẩm xuất khẩu nhiều nhất Việt Nam. Việt Nam cũng nằm trong câu lạc bộ 5 nước xuất khẩu gỗ lớn nhất toàn cầu và đứng thứ nhì tại châu Á nên thời cơ cho công ty còn rất nhiều.

Ở cương vị CEO Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (Hawa), tôi tin rằng, giả như Chính phủ, người dân và các công ty hoạt động chặt chẽ, lĩnh vực gỗ sẽ còn tiến xa, kế quả kinh doanh lên đến hàng trăm tỷ đô. Ngành trồng rừng và khai thác gỗ vững mạnh kéo theo nhu cầu tiêu sử dụng hàng triệu cần lao, khắc phục công ăn việc làm cho là động lực vững mạnh cho lĩnh vực và xã hội.

Các công ty khi tham dự vào Hiệp hội đều ký xin hứa không khai thác gỗ bất hợp pháp, không cưa xén các mảng rừng tình cờ và các sản phẩm gỗ ra thị phần đều phải có chứng chỉ, cội nguồn.

Hiệp hội tạo 1 chuỗi cung ứng chặt chẽ từ người trồng rừng cho đến người sử dụng cuối. Khi có tiêu chí khai thác đúng, người dân sẽ không còn bối rối trong việc cung cấp gỗ. Nhờ đó, họ có thể tối đa hóa nguồn lợi đến từ mảnh đất rừng của họ. Doanh nghiệp có thể chủ động nguồn cung cầu gỗ cho nhu cầu chế biến hoặc xuất khẩu. Giá trị gia tăng trong sản phẩm gỗ Việt Nam cũng cao hơn.

Tuấn Nhu