Nỗi lo khi đông khách của người bán hàng onlineAnh Quân, chủ 1 cửa hàng bán đồ chơi trực tuyến cho biết, nhằm chắt lót mức giá thuê mặt bằng, giúp mang lại mặt hàng giá ưu đãi hơn nên định hướng việc buôn bán của mình lên Internet. “Ban đầu tưởng đơn thuần, tới lúc làm cho mới chóng mặt vì mình chưa có lề thói biên chép phần lớn nguồn tin của từng khách để lên đặt hàng, số lượng, sản phẩm nên thường xuyên ‘bỏ quên’ khách, bị quá hứa hẹn giao hàng”, anh kể.

Nhiều chủ cửa hàng trực tuyến bắt đầu gặp khó khăn khi có nhiều khách hàng.

Nhiều chủ cửa hàng trực tuyến khởi đầu gặp cạnh tranh khi có nhiều các bạn.

Kể cả khi đã đổi thay lề thói, lượng dữ liệu các bạn đồ sộ cũng trở thành bài toán khó trong vấn đề lưu trữ, truy hỏi xuất khi cần đối với nhiều người. Anh Dương, chủ 1 cửa hàng trực tuyến khác cho biết, nhanh nhất, khi các bạn ít, biên chép giấy tờ giúp khắc phục được phần nào, nhưng khi lượng khách tăng lên theo thời kì, tôi vẫn không đáp ứng được bởi “càng đông khách, càng lắm vấn đề, đau đầu hơn”.

Một số người bán hàng đã chọn cách lưu trữ bằng công cụ excel hay thậm chí phần mềm điều hành, bán hàng. Tuy nhiên, chương trình điều hành giúp kiểm soát danh sách các bạn tốt hơn, nhưng vẫn chưa mua được lời giải cho bài toán kiểm kho.

Tôi không chỉ bán trên Facebook, mà còn qua trang web, rồi 1 đôi chợ, sàn thương nghiệp điện tử, lúc này mới nảy sinh chuyện làm cho sao kiểm soát được lượng hàng tồn kho bởi việc đồng bộ số lượng giữa các nền móng này phải làm cho hoàn toàn bằng tay và liên tục cập nhật, rất mất thời kì”, anh Quân kể.

Không giống anh Quân, chị Hồng (Hà Nội), chủ 1 cửa hàng áo xống trẻ em ngay từ đầu đã dùng các giải pháp điều hành khá hữu hiệu, nhưng lại nảy sinh vấn đề mức giá do phải thuê nhân sự để chia ra chịu nghĩa vụ các phần việc khác nhau.

Chị Hồng có viên chức chuyên đi san sẻ, giới thiệu mặt hàng trên các sàn, fanpage, kiêm nhiệm vụ tư vấn các bạn qua mạng xã hội. Rồi viên chức điều hành, coi ngó trên trang web, điều hành kho để điều phối giao và nhập hàng bổ sung, thu ngân.. Theo chị nhẩm tính, 1 tháng, mức giá cho các nhân lực này đã tiêu tốn khoảng 30 triệu đồng.

“Nhiều khi phải ôm quá nhiều đầu việc, thời kì cho công việc chiếm cả ngày, chẳng còn cho gia đình”, chị san sẻ.

Bên cạnh đó, giữ cho nhân sự ổn định cũng không phải chuyện đơn thuần bởi cứ 1 thời kì ngắn lại có người xin nghỉ với đủ bởi vì, mà theo chị Hồng chính yếu vì chê lương ít, hoặc có nơi khác rủ sang với mức lương cao hơn.

Theo các chuyên gia thương nghiệp điện tử, cũng giống như buôn bán truy hỏiền thống, bán hàng trên mạng đòi hỏi việc điều hành sát sao đối với mặt hàng, từ chuyện thống kê đơn hàng, nắm bắt số lượng mặt hàng tồn kho tới lưu trữ, sắp đặt nguồn tin các bạn để giảm thiểu lầm lẫn.

Do đó, người bán hàng trực tuyến, không chỉ cần biết cách chọn mặt hàng, đăng bài mà cần có tố chất sắp đặt và điều hành kỹ thuật.

“Không giống với buôn bán truy hỏiền thống khi bạn sở hữu 1 hay nhiều cửa hàng, cuối ngày tổng hợp giấy tờ của từng địa điểm lại để có kế quả kinh doanh theo ngày, chốt hàng tồn kho. Bán trực tuyến sản phẩm sẽ hết theo thời kì thực, nếu không cập nhật liên tục, bạn sẽ không kịp bổ sung để duy trì công việc buôn bán”, 1 chuyên gia nhận định.

Ngọc Vũ