Nỗi lo Grab thao túng giá taxi khi không còn UberTừ ngày 8/4, Uber sẽ chính thức chia tay Việt Nam, sau gần 4 năm khiến cho đổi thay thị phần taxi truyền thống, tạo ra lề thói chuyển dịch bằng “taxi giá thấp” cho người Việt.

Grab sẽ một mình một ngựa khi không còn đối thủ trực tiếp Uber. Ảnh: CNBC.

Grab sẽ “1 mình 1 ngựa” đột nhiên còn đối thủ trực tiếp Uber. Ảnh: CNBC.

Là 1 quý khách thân thuộc của hai vận dụng này vài năm nay, chị Ánh Hồng – viên chức 1 nhà băng ở Cầu Giấy – Hà Nội, đang lo ngại giá cước taxi kỹ thuật sẽ tăng theo đột nhiên còn cuộc khó khăn giữa Grab và Uber. “Trước mỗi lần đặt xe, mình đều rà soát giá xem bên nào thấp hơn thì sử dụng. Nhưng giờ đây chỉ còn lại Grab, sợ họ sẽ đưa ra mức giá cao”, chị Hồng đề cập.

Anh Hoàng Việt, trú tại Nghĩa Đô (Hà Nội), người hay sử dụng taxi kỹ thuật vì có con nhỏ, cũng lo Grab sẽ ít tung ra mã khuyến mại hơn. Theo anh, Uber giá có phần thấp hơn Grab, đặc trưng trong giờ cao điểm, ngày mưa bão. Vì vậy, đột nhiên còn Uber, người sử dụng có thể sẽ thiệt thòi hơn.

Chuyện Grab độc quyền, đẩy giá cước tăng không chỉ là lo ngại của người sử dụng. Trao đổi với VnExpress, các chuyên gia cũng nhìn nhận nguy cơ này là hiển hiện.

Ông Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự báo, Grab nhiều năng lực sẽ thao túng báo giá theo cách của họ, đột nhiên còn đối thủ trực tiếp. “Khi độc quyền thì Grab trở thành quyền lực đối với cả quý khách và lái xe”, ông Thành đề cập.

Không chỉ lo lắng về giá cước, mức chiết khấu với lái xe cũng là điều nhiều người quan tâm khi Grab tiếp quản hồ hết Uber ở Việt Nam. Nhận công bố “chia tay” từ Uber chiều 26/3, những lái xe vay tiền nhà băng để mua xe chạy GrabCar như anh Hoài Nam (Hà Đông, Hà Nội) đang rất lo lắng.

“Hiện tại, chiết khấu của hai nhà sản xuất chỉ không cân bằng nhau khoảng 1%. Tôi và nhiều anh em lái xe đang sợ khi giờ chỉ còn lại 1 mình, Grab có thể tùy ý tăng giảm chiết khấu và không cần nhìn ngó đối thủ”, anh Nam cho biết.

Một số lái xe khác cũng thổ lộ lo ngại, lái xe nào không chấp thuận được mức chiết khấu, Grab sẵn sàng cho nghỉ vì đang chào mời hàng ngàn lái cũ từ Uber chuyển sang.

Các nhà sản xuất taxi truyền thống vốn không thích sự có mặt của những Uber, Grab nhưng sự ra đi của 1 trong hai có thể chưa phải tin vui cho họ. Ông Trương Đình Quý – Phó tổng giám đốc Công ty Vinasun cho rằng, thị phần khi chỉ còn mình Grab sẽ “càng hiểm nguy hơn” với đơn vị Việt Nam. “Bởi lẽ, giờ đây Grab đang ở vị trí thống lĩnh và với tiềm lực vốn đầu tư mạnh cùng kế hoạch “giá huỷ diệt”, Grab đang tiến gần tới độc quyền”, ông Quý đề cập.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Thành đặt vấn đề cuộc chiến giữa Grab và taxi kỹ thuật sẽ phức tạp, sau khi 1 đơn vị toàn cầu như Uber vẫn có thể bị đơn vị này đánh bại. Do đó, theo ông, các nhà sản xuất taxi truyền thống nên tập kết vun đắp cho mình kế hoạch khó khăn với taxi kiểu mới.

Đồng thời, chuyên gia kinh tế này cũng cho rằng, các đơn vị taxi truyền thống nên cẩn trọng với những phương thức khó khăn mới từ Grab trong thời kì tới.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế (Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam – VCCI) cho rằng, sự xuất hiện của Uber, Grab vừa qua đã có ảnh hưởng rất lớn thúc đẩy khó khăn, cách tân nhà cung cấp ngành nghề vận chuyển taxi và là 1 phần tiền đề cho các đổi mới về điều kiện buôn bán trong lĩnh vực này. “Hy vọng rằng sự thâu tóm, độc quyền về 1 ông lớn không khiến cho giảm áp lực khó khăn, bảo đảm được lợi quyền cho người sử dụng. Nếu không, đó lại là 1 dấu hiệu xấu từ đơn vị”, ông Tuấn comment.

Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người sử dụng (Bộ Công Thương) cũng vừa có văn bản bắt buộc Grab Taxi Việt Nam cung cấp các nguồn tin, tài liệu liên đới đến việc mua lại mảng buôn bán của Uber ở Đông Nam Á, trong đó có thị phần Việt Nam.

Anh Tú – Anh Minh