Nối gót Mỹ, chứng khoán châu Á đỏ lửaTheo sau phiên giảm điểm kỷ lục của Wall Street tối qua, đầy đủ phần lớn thị phần lớn tại châu Á sáng nay đều lao dốc khi mở cửa. Tại Nhật, phần lớn mã trong Nikkei 225 đều đi xuống, với gần 40% có mức giảm 5% hoặc hơn. Chốt phiên sáng, Nikkei 225 mất 5,26% và Topix giảm 5%.

Sang phiên chiều, mức giảm của Nikkei đã lên 7% – mạnh nhất tính từ lúc tháng 6/2016 khi người Anh bỏ thăm rời Liên minh châu Âu (EU). “Nhà đầu tư đang dần rút khỏi các của cải rủi ro. Chúng tôi không biết liệu động thái này có phải là tạm bợ hay không”, Takuya Takahashi – kế hoạch gia tại Daiwa Securities cho biết trên Reuters.

Chứng khoán Nhật Bản giảm mạnh nhất châu Á sáng nay. Ảnh: Bloomberg

Chứng khoán Nhật Bản giảm mạnh nhất châu Á sáng nay. Ảnh: Bloomberg

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi càng ngày càng giảm sâu, hiện mất 3%. Trong khi đó, Kosdaq đã bình phục phần nào so với đầu phiên, kéo mức giảm về 3,8%.

Chứng khoán Trung Quốc cũng không thoát khỏi làn sóng bán tháo toàn cầu. Ngay khi vừa mở cửa, Hang Seng Index (Hong Kong, Trung Quốc) và Shanghai Composite (Thượng Hải, Trung Quốc) đều giảm hơn 1,5%. Chốt phiên sáng, Shanghai Composite mất 2,1%. Trong khi đó, đà bán tháo tại Hong Kong tiếp diễn tăng, khi Hang Seng Index đã giảm 6,1%, hướng đến phiên mất điểm mạnh nhất 7 năm.

Các thị phần khác tại châu Á, như Australia, New Zealand, Ấn Độ, Việt Nam, Singapore đều đang đi xuống.

Đà giảm còn lan sang các của cải khác, như tiền tệ. Trừ yen Nhật tăng và đôla Hong Kong đứng yên, 10 tiền tệ bậc nhất châu Á khác đều mất giá. Won Hàn Quốc hiện là đồng bạc mất mạnh nhất, với 0,7%. Đôla Australia cũng đi xuống với mức giảm 0,2%. Giá dầu thô Mỹ WTI hiện giảm hơn 1%.

Hôm qua, chứng khoán Mỹ có phiên giảm điểm kỷ lục. Chỉ số Dow Jones có thời điểm sụt gần 1.600 điểm trong phiên thương lượng, S&P 500 cũng có phiên thương lượng tồi tệ nhất trong 6 năm. Chốt phiên, Dow Jones mất 4,6%, S&P 500 giảm 4,1% và Nasdaq là 3,78%. Các chỉ số mai sau của chứng khoán Mỹ vẫn đang đi xuống trong phiên châu Á.

Trong khi đó, vàng – công cụ trú ẩn được ưa chuộng trong giai đoạn biến động kinh tế – chính trị lại đang đi lên, dù không mạnh như kỳ vọng. Giá tăng 10 USD trong nửa tiếng, hiện lên 1.345 USD 1 ounce. Trong phiên Mỹ, tối qua, giá cũng tăng với tốc độ tương tự khi Wall Street lao dốc.

Cơn biến động của thị phần đã khởi đầu từ tuần trước, nhưng đến nay mới dần nguy hiểm. “Nhà đầu tư đang càng ngày càng lo lắng rằng sẽ còn nhiều chuyện nữa xảy ra”, Greg McKenna – kế hoạch gia thị phần tại AxiTrader nhận xét trên CNN.

Chứng khoán toàn cầu bị bán tháo lừng khừng báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất nhanh hơn kỳ vọng. Lãi suất cao sẽ làm giảm lợi nhuận của các đơn vị và ảnh hưởng lên thị phần trái phiếu. Mối lo này càng tăng tốc sau báo cáo việc làm Mỹ cuối tuần trước, cho thấy tốc độ tăng lương đang nhanh nhất tính từ lúc 2009. Việc này khiến cho nhiều người lo ngại lạm phát có thể trở lại.

Riêng tại Nhật Bản, mức giảm càng mạnh do nhà đầu tư đổ xô mua đồng yen – công cụ trú ẩn bậc nhất trong giai đoạn biến động.

Hà Thu (theo Bloomberg)